Việt Nam

Đến Việt Nam mua sắm không cần trả tiền, 3 người nước ngoài lãnh án

Cập nhật lúc 11-04-2023 17:28:02 (GMT+1)
Các bị cáo tại phiên xét xử.

 

Trong 4 ngày cuối tháng 7-2019, cửa hàng Điện Máy Xanh phát hiện một số đối tượng đặt mua số lượng lớn iPhone, iPad, Apple Watch, Macbook có giá trị hơn 6 tỉ đồng.


Chiều 11-4, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Chí Nghĩa (SN 1974; quốc tịch Úc), Lai Kin Shin (SN 1968, quốc tịch Malaysia) và Valeriy Dobronos (SN 1964; quốc tịch Ukraine) về tội "Sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của VKSND TP HCM, cửa hàng Điện Máy Xanh (thuộc Công ty CP Thế giới di động) trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TP HCM ký hợp đồng với Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương - Chi nhánh TP HCM (Vietcombank) đặt máy cà thẻ thanh toán (máy POS).

Trong 4 ngày cuối tháng 7-2019, cửa hàng phát hiện một số đối tượng đặt mua số lượng lớn iPhone, iPad, Apple Watch, Macbook có giá trị hơn 6,11 tỉ đồng và hẹn giao hàng tại một chung cư ở quận 4, TP HCM.

Những người này thanh toán bằng thẻ ngân hàng qua máy POS. Máy cà thẻ chấp nhận khoản tiền thanh toán và in hóa đơn. Thấy hóa đơn, nhân viên cửa hàng bàn giao hàng.

Tuy nhiên, phía ngân hàng Vietcombank không ghi nhận được những giao dịch thanh toán này.

Vào cuộc, công an tìm ra Nghĩa, Lai Kin Shin và Valeriy Dobronos cùng một số đối tượng khác có liên quan đến vụ việc. Quá trình điều tra xác định qua một người quen tên Alex (quốc tịch Nga, không rõ lai lịch), Valeriy Dobronos kết bạn với Lai Kin Shin.

Vì Alex biết một số máy cà thẻ Việt Nam có thể chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng ở Ukraina nên rủ Valeriy Dobronos mở một số thẻ ngân hàng tại Ukraina (không có tiền trong tài khoản) để đến Việt Nam mua sắm mà không cần trả tiền.

Alex, Valeriy Dobronos và Lai Kin Shin dùng những thẻ ngân hàng đã mở do Valeriy Dobronos đứng tên chủ thẻ để mua hàng rồi chiếm đoạt số hàng đã mua. Còn Nghĩa trực tiếp liên hệ đặt hàng tại cửa hàng, hẹn giao hàng.

Nhận hàng xong, Nghĩa đăng bán hàng trên mạng xã hội và một số người quen. Sau đó, Nghĩa chia lại cho hai đồng bọn 65% giá trị hàng hoá chiếm được.

Tại toà, Valeriy Dobronos nói không biết tiếng Việt cũng không biết tiếng Anh nên không thể giao tiếp, thoả thuận với Nguyễn Chí Nghĩa và Lai Kin Shin. Trong khi đó, Nguyễn Chí Nghĩa và Lai Kin Shin thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, bày tỏ ăn năn, hối cãi về hành vi của bản thân.

Trước toà, bị cáo Lai Kin Shin gửi lời xin lỗi đến bị hại trong vụ án. Đồng thời, cả 2 khai nhận quá trình cà thẻ thanh toán khi nhận hàng từ Điện Máy Xanh đều có mặt Valeriy Dobronos để ký thanh toán.

HĐXX cũng công bố lời khai của người giao hàng thể hiện Valeriy Dobronos là người sử dụng các thẻ thanh toán, nhập mật khẩu, ký thanh toán.

Xem xét vụ án, HĐXX tuyên phạt cả 3 bị cáo cùng 14 năm tù.

Trước đó, đại diện VKNS TP HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Valeriy Dobronos mức án 16-17 năm tù, bị cáo Lai Kin Shin từ 15-16 năm tù, bị cáo Nguyễn Chí Nghĩa từ 12-13 năm tù.

Nguồn: TRẦN THÁI/ Nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo