Việt Nam

Đề nghị tịch thu số tiền 150.000 USD mà Vũ "nhôm" bị lừa làm hộ chiếu Mỹ

Cập nhật lúc 11-08-2019 08:50:41 (GMT+1)
Bị cáo Vũ "nhôm" tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Người Đưa Tin

 

Bộ Công an kiến nghị tịch thu sung công quỹ số tiền 150.000 USD mà 2 đối tượng Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng đã lừa đảo Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) làm hộ chiếu Mỹ. 


Theo thông tin trên báo Người Đưa Tin, với mục đích muốn sang Mỹ định cư, nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật Việt Nam nên Vũ “nhôm” tìm nhiều cách liên hệ với một số người để mong làm thủ tục, giấy tờ bỏ trốn ra nước ngoài.

Vũ sẵn sàng chi hàng triệu USD để làm hộ chiếu Mỹ. Thế nhưng, Vũ “nhôm” không ngờ mình đã bị Hoàng Hữu Châu (SN 1963, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM) lừa tiền và còn bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ tại Singapore.

VOV đưa tin, ngày 20/7/2018, Vũ “nhôm” khi ấy đang trong trại tạm giam T16 Bộ Công an đã viết lá đơn tố cáo nhóm này lừa đảo. Trong đơn, Phan Văn Anh Vũ cho rằng Châu và Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 700.000 USD, thông qua việc hứa hẹn làm hộ chiếu Mỹ cho gia đình Vũ. 

Cụ thể, theo kết luận điều tra, thông qua các mối quan hệ bạn bè cũng như làm ăn trên thương trường, Vũ “nhôm” và Châu quen biết nhau.    

Quen biết với Thanh Minh Hùng, biết Hùng có "cửa" làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong một tháng với giá 700.000 USD, Châu đã nói với Vũ để Châu lo hộ chiếu cho Vũ và các con thông qua kênh ngoại giao với tổng số tiền là 2,2 triệu USD.

Tháng 5/2017, Châu gặp Vũ lấy 700.000 USD. Việc giao nhận tiền không có giấy tờ gì. Sau đó, Châu yêu cầu gia đình Vũ mỗi người nộp 8 hình thẻ. Châu hứa đến tháng 8/2018 sẽ giao hộ chiếu và thu nốt số tiền còn lại.

Tuy nhiên, mãi đến đầu tháng 12/2017, Châu nói với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore và yêu cầu ông Vũ sang Singapore để nhận.

Ngày 21/12/2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Từ Campuchia, ngày 22/12, Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu. Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không chịu. Đến 27/12/2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Hùng thừa nhận mình không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam nhưng Hùng vẫn nhận bừa để kiếm tiền.

Theo kết luận điều tra, các bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng đã chiếm đoạt của Vũ số tiền 150.000 USD chứ không phải 700.000 USD như Vũ "nhôm" tố cáo. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD, còn Hùng chiếm đoạt 5.000 USD. Trong quá trình điều tra, Châu đã tự nguyện nộp lại cho cơ quan điều tra số tiền hơn 3,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định toàn bộ số tiền mà bị án Phan Văn Anh Vũ đưa cho bị can Hoàng Hữu Châu để nhờ làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ là tiền để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Bộ Công an kiến nghị HĐXX khi đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên tịch thu sung công quỹ số tiền 150.000 USD mà gia đình Hùng đã nộp lại để khắc phục hậu quả.

Trong một diễn biến khác, mở rộng điều tra vụ án, lực lượng chức năng còn nhận được nhiều đơn tố giác, tố cáo Thanh Minh Hùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hứa hẹn cho vay tiền với lãi suất thấp để đầu tư.

Cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định tách vụ án để xử lý trong vụ án khác.

Nguồn: Bạch Hiền/ doisongphapluat.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo