Việt Nam

Đảng xem xét trường hợp ‘đặc biệt’

Cập nhật lúc 11-01-2016 15:05:42 (GMT+1)
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đến một trường hợp 'đặc biệt' tái cử

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đến trường hợp 'đặc biệt' tái cử tại Hội nghị Trung ương 14 để 'hoàn thiện công tác nhân sự' trước Đại hội 12.


Hôm 11/1, website Chính phủ đưa tin Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 khai mạc tại Hà Nội, dự kiến kết thúc ngày 13/1.

“Hội nghị sẽ thảo luận, thông qua chủ trương ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); tiếp tục hoàn thiện công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa 12 và chuẩn bị nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa 12; thông qua dự kiến danh sách Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu của Đại hội 12”, website Chính phủ tường thuật.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được website này dẫn lời cho biết: “Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị cũng đã nghiên cứu, xem xét, cân nhắc và đề nghị giới thiệu thêm một số đồng chí Ủy viên Trung ương khóa XI thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XII."

Trong khi đó Giáo sư Carl Thayer nhà quan sát chính trị Việt Nam lâu năm bình luận rằng ông Nguyễn Tấn Dũng, người đã ngồi ghế thủ tướng hai nhiệm kỳ và hơn 65 tuổi, là một ứng viên nặng ký cho ghế tổng bí thư và rằng nếu ông giành chiến thắng, điều này "chưa từng có trong tiền lệ".

"Từ trước đến nay, chính trường Việt Nam chưa có trường hợp nào như Vladimir Putin, người từng làm thủ tướng rồi sau đó thành tổng thống.

Giáo sư Thayer nhận xét nếu ông Dũng trở thành Tổng Bí thư đảng thì sẽ có thương lượng gay gắt về quyền lực ở các vị trí cấp cao nhất.

"Cuộc đua chủ chốt sẽ là ghế thủ tướng tới và liệu người ngồi ghế đó có phải là đàn em của ông Dũng hay không," ông Thayer viết.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo