Việt Nam

Dân 'sập bẫy' ở dự án 8.000 tỷ khiến lãnh đạo Vũng Tàu bị khởi tố

Cập nhật lúc 06-07-2016 09:51:53 (GMT+1)
Ông Lung kể về quá trình “sập bẫy” khi mua nhà, đất ở dự án Metropolitan.

 

Dù không có khả năng thực hiện dự án Metropolitan nhưng công ty địa ốc An Khang vẫn in tờ rơi, tổ chức động thổ có sự tham gia của nhiều lãnh đạo TP.Vũng Tàu để lừa gần 300 người dân với số tiền 400 tỷ đồng.


Đầu năm 2011, dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan trên diện tích 210.000 m2 với tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng nằm ở phường 11, TP.Vũng Tàu được Công ty địa ốc An Khang khởi công.

Thời điểm ấy, có nhiều cán bộ của TP.Vũng Tàu đi xe biển xanh tới dự lễ khởi công.

Trên thực tế, công ty An Khang không có năng lực về tài chính, vốn theo quy định để thực hiện dự án, không có giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng cũng như quyền sử dụng đất hợp pháp.

Tuy nhiên, chủ tịch HĐQT Ngô Thị Minh Phượng cùng con gái Đỗ Thùy Linh - Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc Vương Quốc Hải (con rể bà Phượng) và Trần Quý Dương (cổ đông) đã đứng ra tổ chức động thổ, in tờ rơi, quảng bá “siêu dự án”.

Ngày 16/01/2011, Công ty An Khang có chủ trương huy động vốn của khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng góp vốn, thực chất là hợp đồng bán nền.

Nhiều người tin tưởng đã tới làm thủ tục mua bán. Lúc này, công ty An Khang cho khách hàng xem văn bản chấp thuận quy hoạch khu Metropolitan để tạo niềm tin.

Từ năm 2010 tới 2013, các cá nhân của công ty này đã ký kết với gần 300 khách hàng với số tiền trên 400 tỷ đồng.

Giấy chứng trong quá trình góp vốn vào công ty An Khang mua đất, nhà ở dự án Metropolitan.

“Ngày khởi công có rất nhiều người tới mua đất. Người ít thì 1 lô, có người mua tới 4 lô” - ông Lê Ngọc Tấn, ngụ P.11 nói và cho biết, thấy cán bộ TP.Vũng Tàu đi xe biển xanh tới nên ai cũng yên tâm, không nghĩ sẽ bị lừa.

Ông Tấn ký hợp đồng trên với địa ốc An Khang bằng hình thức mua bán. Cổ đông góp vốn và được sở hữu đất, nhà ở với giá trị tương đương.

Còn ông Huỳnh Văn Lung bán 2 ha đất nông nghiệp cho Công ty An Khang thực hiện dự án Metropolitan với số tiền 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty này chỉ trả 6 tỷ đồng.

Nhiều lần đòi không được, ông Lung chấp nhận ký hợp đồng huy động vốn lấy 2 lô đất với giá trên 2 tỷ đồng để trừ nợ. Số tiền còn lại công ty này vẫn nợ.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, công ty An Khang không chịu giao đất cho ông Lung.

Thông báo của công ty An Khang nói rằng tháng 7/2016 sẽ tiếp tục thi công dự án.

Trước thời điểm bị truy tố, Cơ quan Công an xác định, bà Đỗ Thùy Linh ký 283 hợp đồng, thu gần 367 tỷ đồng, Vương Quốc Hải ký 30 hợp đồng, thu hơn 25 tỷ đồng...

Đến tháng 9/2013, công ty An Khang vẫn không có nền đất để giao cho khách hàng như cam kết trong hợp đồng góp vốn.

Khi Cơ quan điều tra tiến hành xác minh đã có gần 300 người có đơn tố cáo công ty An Khang lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bỏ ra số tiền lớn với mong muốn có nhà, đất trong “siêu dự án” nghìn tỷ nhưng kể từ khi lãnh đạo cốt cán trong doanh nghiệp gia đình bị khởi tố, nhiều gia đình lục đục, vợ chồng cãi nhau.

Năm 2011, anh Mai Đại Đồng, ngụ ở TP.HCM ký hợp đồng góp vốn với bà Đỗ Thùy Linh, Tổng GĐ công ty An Khang mua nhà, đất có diện tích 423 m2.

Sau 6 lần góp vốn (chừng 2 tỷ đồng) thì nghe tin bà Linh bị bắt, trụ sở công ty cũng đóng cửa, gia đình anh Đồng không biết bấu víu vào đâu.

Khi được cho tại ngoại, ngày 24/3, bà Ngô Thị Minh Phượng, Chủ tịch HĐQT công ty Địa ốc An Khang đã có thư thông báo nói về “sự cố” của dự án Metropolitan.

Tuy nhiên, tới giờ “siêu dự án” vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Trong văn bản, bà Phượng nói rằng đang xin hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép xây dựng. Dự tính tháng 7/2016 sẽ thi công.

Tuy nhiên, gia đình anh Đồng chẳng mấy hi vọng về dự án, bởi đã tới “hẹn” nhưng dự án vẫn “án binh bất động”.

Nhìn dự án cỏ mọc um tùm mà ngao ngán quá. Chẳng biết phải làm sao nữa. Giờ chỉ mong chính quyền vào cuộc giúp người dân lấy mới mong cơ hội lấy lại được tiền đã mất, ông Lê Văn Tấn ngậm ngùi nói.

Liên quan tới sai phạm tại Dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan, ngày 3/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Phan Hòa Bình (57 tuổi, Phó trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu), về hành vi Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng về hành vi trên, cơ quan điều tra khởi tố ông Trương Văn Trí (52 tuổi, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu) và Nguyễn Thanh Sơn (51 tuổi, nguyên Trưởng phòng quản lý đô thị TP Vũng Tàu).

Nguồn: Thạch Quý/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo