Việt Nam

Dân oan khiếu kiện bị bắt vào viện tâm thần

Cập nhật lúc 25-07-2015 06:12:33 (GMT+1)
Bà Hồ Thị Liên

 

Bà Hồ Thị Liên sinh năm 1944 quê ở thị trấn Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Hơn 20 năm đi khiếu kiện vì bị chính quyền phá nhà cướp đất, bà đi khiếu kiện khắp các cấp từ chính quyền đến địa phương nhưng không được giải quyết mà bà bị công an bắt tống vào trại tâm thần 2 lần.


Bà Liên kể: năm 1983, chính quyền cử vợ chồng bà làm bảo vệ chợ với mức lương 5.000đ/1 tháng và được cấp đất làm nhà ở tại chỗ là 650m2. Vài năm sau ông bà mua thêm của người hàng xóm 150m2, cộng với đất do ông bà khai hoang tổng diện tích 1.000m2, có giấy quyết định quyền sử dụng đất.

Năm 1989, ông chủ tịch xã Trần Quốc Việt cùng ông Liên trưởng đồn công an và ông công an Tỵ chỉ huy lực lượng công an đến phá nhà, cướp đất của vợ chồng bà. Lúc này ông bà chỉ biết khóc và kêu gào giữ đất. Ông bà đã bị công an dí súng vào đầu kéo ra đường. Tất cả tài sản trong nhà của ông bà đều bị phá hủy. Vì khóc lóc giữ nhà giữ tài sản không cho chính quyền cướp phá bà Liên đã bị tòa án huyện tuyên án mấy tháng tù treo. (cùng năm ông bà đã bị chính quyền cướp luôn mảnh đất 1.000m2 ở chỗ khác do ông bà, bố mẹ của bà để lại cho.)

Sau 4 năm đấu tranh khiếu kiện, chính quyền đã chuyển đổi trả cho ông bà một mảnh đất khác để ở, chiều rộng 8m chiều sâu 27m. Trên diện tích đất này có sẵn một cái cửa hàng nhỏ, ông bà xin được ở luôn thì chính quyền không cho mà bảo khi nào họ chuyển cái cửa hàng đó đi thì ông bà mới được sử dụng.

Năm 1994, ông Nguyễn Tài Cẩn là em trai ông chủ tịch huyện Nguyễn Tài Tích ngang nhiên vào ở trong cái cửa hàng nằm trên diện tích đất mà xã và huyện đã cấp chuyển đổi cho gia đình bà.

Vì uất ức khi bị chính quyền ngang nhiên phá nhà cướp đất, giờ lại cưỡng chiếm sử dụng mảnh đất sau nhiều năm đấu tranh bằng xương máu và nước mắt mà chồng và cha của bà đã đổ bệnh mà chết. Con của bà còn nhỏ mà bị đẩy ra sống cảnh màn trời chiếu đất cũng đổ bệnh mà chết.

Hơn 20 năm triền miên đi khiếu kiện khắp các cấp từ địa phương đến trung ương và đã có phán quyết của tòa án nhưng đến nay bà không nhận lại được một chút công lý nào, mà bà lại bị công an bắt 02 lần tại phòng tiếp dân Trung Ương đem tống vào bệnh viện tâm thần trung ương lần 1 vào tháng 12/2014, lần hai vào tháng 7/2015.

Là người dân hiền lành chất phát, ông bà cũng như nhiều người dân thời đó đã bị lừa khi tin theo đảng cộng sản để kết quả nhận lại là sự tàn ác của đảng cộng sản khi bị họ phá nhà cướp đất để rồi người thì uất ức mà chết, người bị bắt bỏ tù và bị tống vào viện tâm thần.

Nguồn: Trần Thị Nga/Dân luận

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo