Việt Nam

'Đại gia' ma túy Triệu Ký Voòng: Từ cửu vạn thành ông trùm

Cập nhật lúc 19-05-2018 09:18:13 (GMT+1)

 

Từ một thanh niên người dân tộc thiểu số khỏe mạnh, chân chất, Voòng sa chân vào con đường vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên biên giới Việt - Trung, trở thành “đại gia” xứ Lạng.


Gặp Triệu Ký Voòng (SN 1969)- Giám đốc Công ty TNHH MTV Triệu Ký Voòng, địa chỉ tại khu đô thị Phú Lộc 4, thành phố Lạng Sơn trong buổi làm việc với các điều tra viên Công an tỉnh Lạng Sơn, không còn nhận ra dáng vẻ oai phong của một đại gia nổi tiếng giàu có nhất nhì Lạng Sơn. Thay vào đó là nét khắc khổ vốn có của một người thất học, nông phu.

Biến chất

Vào cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, Voòng tham gia vào đội quân “cửu vạn” vác hàng lậu Trung Quốc vượt biên ngay tại quê nhà Khưa Đa- Ma Mèo. Là người dân tộc Nùng, chỉ học đến lớp 4 trường làng, song Voòng vạm vỡ, quen việc chân tay lại chăm chỉ, thật thà nên các “cai cửu” và chủ buôn quý mến. Được đồng tiền nào, Voòng gửi về phụ giúp bố mẹ đong gạo, mua rau.

Anh D, một chủ buôn ở thành phố Lạng Sơn kể lại, thời đó, Voòng thuộc quân số vác hàng thuê của anh trong khoảng 3 năm. Vào giữa năm 1992, trong một lần vận chuyển hàng lậu từ Lũng Nghịu (chợ cửa khẩu thuộc Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc) theo đường xương cá về phía Cốc Nam (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), bị lực lượng chức năng vây ráp, nhiều  cửu vạn bị bắt giữ, hàng bị mất  nhiều. Lo sợ bị chủ bắt đền vì mất hàng, Voòng chạy sang Trung Quốc vài ngày.

Thời điểm khó khăn đó, xuất hiện một nhóm người ở Long Châu (Trung Quốc) đến bắt chuyện, mời ăn uống tâm tình rồi dần dà lôi kéo Voòng tham gia đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới Việt - Trung.

Chỉ thời gian ngắn “trúng quả”, rủng rỉnh tiền, bên cạnh vận chuyển thuê ma túy cho chủ Trung Quốc, Voòng còn đầu tư kinh doanh, xây dựng cây xăng tại khu vực xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Thời gian sau, nhận thấy Voòng có “tố chất” nên các “ông trùm người Tàu” cho Voòng trực tiếp làm riêng một đường dây chuyên cung cấp ma túy từ Sơn La về Lạng Sơn để mang sang Trung Quốc tiêu thụ.

Qua chừng 10 năm, lợi nhuận từ buôn ma túy rất lớn, Voòng tính chuyện tạo vỏ bọc cho mình. Tháng 1/2014, Cty TNHH MTV Triệu Ký Voòng (có địa chỉ tại đường 37m, khu đô thị Phú Lộc 4, thành phố Lạng Sơn) do Triệu Ký Voòng làm giám đốc đi vào hoạt động. Voòng mua trên 3.000 m2 đất mặt tiền liền kề nhau ở giữa ngã tư trung tâm khu đô thị Phú Lộc 4 thành phố Lạng Sơn xây công trình khách sạn 10 tầng nguy nga tráng lệ và một khu nhà hàng rộng hàng trăm m2 chuyên phục vụ ăn uống, đặc sản..

Thời điểm một tòa nhà cao 17 tầng trị giá hàng trăm tỷ đồng của Triệu Ký Voòng đang thi công thì cũng là lúc Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức phá chuyên án mang bí số 217T, bắt giữ 3 đối tượng (trong đó có Triệu Ký Voòng).

Hệ lụy

Việc “đại gia” Triệu Ký Voòng bị bắt và lộ chân tướng buôn bán ma túy làm chấn động dư luận. Một số chủ hàng cung cấp nhu yếu phẩm phục vụ kinh doanh và xây dựng nghe ngóng và tìm cách thu hồi vốn nợ từ Cty TNHH MTV Triệu Ký Voòng.

Trò chuyện với PV Tiền Phong trưa 18/5, chị T, một chủ quán nước trong khu đô thị Phú Lộc 4 cho biết: Hai hôm nay có rất nhiều người đến dò tìm thông tin và đòi nợ. Chiều qua, có một thanh niên trẻ to tiếng, tiếc xót 5 tỷ đồng “tiền hàng” vừa gửi cho ông chủ Voòng qua tài khoản.

Tại khu vực công trình xây dựng tòa nhà 17 tầng, nhiều nhân công đang nghỉ trưa ở ban công tầng 1. Họ thôi việc từ 2 hôm nay với tâm lý mệt mỏi chờ đợi. Người ngủ vùi, số tụ tập uống nước chè bàn chuyện phiếm.

Anh Bùi Văn Chí (SN 1986, quê xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Dương, tỉnh Hòa Bình)-chủ thầu xây dựng phần thô, lắp ghép cốp pha cho biết, anh là “cai thầu” cho 30 anh em đều cùng quê. Đúng dịp sắp đến kỳ thanh toán công thợ thì ông Voòng bị bắt, công việc đình trệ, trong khi đó số tiền 2 tỷ đồng cũng không biết khi nào được nhận. Khoảng gần 20 thợ đã bỏ về quê, còn chừng 10 anh em thân thiết, trong đó có em trai của Chí không đủ tiền về nên bám trụ.

“Anh em trong làng đều là dân nghèo, muốn kiếm tý tiền lo cuộc sống mà bây giờ trắng tay. Hôm qua, chúng tôi phải tổ chức vác thuê tấm ván nội thất để có tiền nấu cơm cho anh em qua ngày. Họ hận tôi “đem con bỏ chợ”, nhưng phải đành chịu mang tiếng thôi”- anh Chí tâm sự.

Theo anh Chí, ngày 17/5 một số người đã khuân một ít cây, giàn giáo từ hiện trường xây dựng đi nơi khác. Anh chỉ cho thấy tòa nhà 17 tầng im lìm, tĩnh mịch rồi cho biết một vài nhà thầu đã “cao chạy xa bay”, số ít khác tiếp tục thi công nhưng không có vật liệu nên đành phải nghỉ việc. Ngày thường có trên 100 công nhân làm việc, nay chỉ có đám thợ của anh là bám trụ công trình.

NGUYỄN DUY CHIẾN
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo