Việt Nam

Đà Nẵng: Cử tri bức xúc vì dự án 'treo' ven biển, giữa TP

Cập nhật lúc 08-08-2016 10:30:56 (GMT+1)
Cử tri phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) bức xúc trước các dự án "treo" ven biển. (Ảnh: HC)

 

Cử tri Đà Nẵng bức xúc về các dự án “treo” kéo dài cả chục năm ở khu vực ven biển và ngay giữa trung tâm Thành phố. UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ thu hồi các dự án này, nhưng không cho biết rõ khi nào sẽ thực hiện việc đó!


Ngày mai 9/8, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sẽ chính thức khai mạc. Trước khi kỳ họp này diễn ra, cử tri Đà Nẵng đã có nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị, trong đó tình trạng nhiều dự án “treo” kéo dài, đặc biệt là giữa trung tâm TP và khu vực ven biển, tiếp tục gây ra nhiều bức xúc. UBND TP Đà Nẵng trả lời cử tri về vấn đề này như thế nào?

Theo cử tri phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn), trên địa bàn phường có bãi biển dài và đẹp nhưng do các dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng không triển khai thực hiện, gây lãng phí và che chắn tuyến biển, không có chỗ cho người dân tắm biển. Do vậy cử tri đề nghị thu hồi giấy phép đầu tư các dự án không triển khai thực hiện và quan tâm xây dựng bãi tắm biển công cộng trên địa bàn phường Khuê Mỹ.

UBND TP Đà Nẵng cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy tại Thông báo 364/TB-TU ngày 03/7/2015 và Nghị quyết 111/2015/NQ-HĐND ngày 09/7/2015 của HĐND TP về việc xử lý, thu hồi một số dự án ven biển chậm triển khai trên địa bàn, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các Sở, ngành kiểm tra, thanh tra, rà soát đối với các dự án đầu tư ven biển. Trên cơ sở rà soát, UBND TP Đà Nẵng đã mời các Bộ KH-ĐT, TN-MT và Tư pháp để xin ý kiến tư vấn về thủ tục pháp lý liên quan đến công tác thu hồi dự án.

Năm 2014, UBND TP Đà Nẵng đã ký cam kết tiến độ triển khai với chủ đầu tư 20 dự án, trong đó có 05 dự án đầu tư nước ngoài và 15 dự án đầu tư trong nước. Trên cơ sở đó, UBND TP Đà Nẵng đang chỉ đạo các Sở, ngành tiếp tục rà soát, đề xuất thu hồi đối với từng dự án đầu tư ven biển. Đồng thời giao các Sở KH-ĐT, TN-MT và Xây dựng kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện dự án như tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư hoặc theo cam kết mà chủ đầu tư đã ký với UBND TP (Thông báo 116/TB-VP ngày 26/5/2015).

“Trường hợp một số dự án quá chậm triển khai hoặc không có động thái triển khai, không lập hồ sơ giãn tiến độ, UBND TP giao Sở KH-ĐT, Sở TN-MT lập thủ tục dừng dự án và nghiên cứu, tham mưu UBND TP phương án thu hồi làm bãi biển công cộng cho người dân” – UBND TP Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri, nhưng không cho biết rõ thời hạn thực hiện việc này.

Trong khi đó, cử tri quận Hải Châu tiếp tục bức xúc trước việc “xung quanh nhà hát Trưng Vương giữa trung tâm TP có 03 dự án xây dựng các công trình cao ốc nhưng hơn 10 năm rồi không thấy đầu tư xây dựng”. Theo các cử tri, Luật Đầu tư xây dựng quy định nếu đơn vị nào trog 05 năm không xây dựng sẽ bị rút giấy phép. Vì vậy cử tri quận Hải Châu đề nghị TP thu hồi các lô đất này để phục vụ dân sinh.

UBND TP Đà Nẵng cho hay, ở khu vực trên có 04 dự án, gồm Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian (do Công ty CP Địa ốc Viễn Đông Việt Nam làm chủ đầu tư); khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp Golden Square (do Công ty CP Địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư). Dự án Đà Nẵng Center do Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư và dự án Công viên công cộng và bãi đỗ xe ngầm Viễn Đông (do Công ty CP Địa ốc Viễn Đông Việt Nam làm chủ đầu tư).

Đối với dự án Công viên công cộng và bãi đỗ xe ngầm Viễn Đông, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 8376/QĐ-UBND ngày 02.12/2013 thu hồi đất, giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất quản lý để thực hiện đầu tư xây dựng công viên công cộng. Đến nay đã hoàn thành đầu tư công viên công cộng này.

Đối với 03 dự án còn lại, do tình hình thị trường bất động sản suy thoái trong thời gian vừa qua dẫn đến việc huy động cho các dự án bất động sản gặp khó khăn nên các chủ đầu tư chưa thể tiếp tục triển khai. Các chủ đầu tư đã ký cam kết về tiến độ thực hiện dự án; UBND TP Đà Nẵng sẽ có văn bản đôn đốc.

“Nếu các chủ đầu tư không triển khai thực hiện đầu tư xây dựng theo đúng cam kết tiến độ đề ra, UBND TP sẽ xem xét thu hồi dự án theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Đất đai năm 2013” – UBND TP Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri quận Hải Châu, tuy nhiên cũng không cho biết rõ thời hạn “sẽ xem xét thu hồi dự án theo quy định”.

Cử tri phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) thì bức xúc trước việc dự án tại trường Nguyễn Viết Xuân kéo dài đã lâu không thấy triển khai xây dựng, đã khiến nơi đây trở thành điểm tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, cử tri đề nghị TP kiểm tra, nếu chủ đầu tư không sử dụng đúng mục đích thì xử lý thu hồi.

UBND TP Đà Nẵng cho hay, trường Nguyễn Viết Xuân đã được UBND TP cho Công ty CP Công nghệ và Giáo dục Nguyễn Hoàng để thực hiện dự án trường chất lượng cao. Năm 2014, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu Công ty báo cáo về tiến độ và cam kết triển khai xây dựng dự án vào năm 2015. Đến nay, Công ty CP Công nghệ và Giáo dục Nguyễn Hoàng vẫn chưa triển khai xây dựng dự án.

Qua kiểm tra thực tế nhận thấy khu đất đã được rào chắn xung quanh và đơn vị có thuê người bảo vệ trông coi. Tuy nhiên, bên trong dự án cây cỏ mọc um tùm, đang tồn lưu xà bần, rác thải, một phần đất người dân sử dụng để trồng hoa. Sở TN-MT đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra việc triển khai xây dựng dự án nêu trên để tiến hành xử lý theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên đến bao giờ hoàn tất việc kiểm tra để tiến hành xử lý theo quy định thì UBND TP Đà Nẵng cũng không nêu rõ.

Nguồn: Hải Châu/ infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo