Việt Nam

Cứu sống bé 3 tháng tuổi mắc COVID-19 nặng kèm bệnh tim bẩm sinh

Cập nhật lúc 09-10-2021 15:48:04 (GMT+1)

 

Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh vừa cứu sống một bé 3 tháng tuổi mắc COVID-19 kèm dị tật tim bẩm sinh trong tình trạng nguy kịch.


Trước đó, bé gái P. N. T. V. (trú ở huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố trong tình trạng khó thở, tím tái. Việc khai thác bệnh sử cho thấy, 2 ngày trước bé bị sốt cao, ho sổ mũi, khò khè, khó thở, mệt, bú kém. Các bác sỹ ghi nhận, trẻ thở mệt, rút lõm ngực nặng, môi tím, SpO2 78% (bình thường 96 - 98%), nhịp tim nhanh.

Ngay lập tức, em bé và mẹ đi cùng được xét nghiệm COVID-19 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhi được điều trị hỗ trợ hô hấp thở áp lực dương liên tục, truyền thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm, kháng đông. Ngoài ra, kết quả siêu âm tim cho thấy, trẻ có 2 tật tim phối hợp gồm thông liên nhĩ (lỗ thủng bất thường ở vách ngăn giữa 2 tâm nhĩ) với đường kính lỗ thông 6mm, còn ống động mạch đường kính 5mm (thông thường sẽ bít tắc hoàn toàn 2 tháng sau sinh). 

Sau khi nhập viện tình trạng hô hấp diễn tiến xấu hơn, trẻ thở mệt co kéo, nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, được chuyển thở máy không xâm nhập nhưng vẫn không cải thiện. Hình ảnh X-quang phổi cho thấy, trẻ bị tổn thương phổi nặng lan tỏa 2 bên, biểu hiện hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, bóng tim to, suy tim. Bệnh nhi được đặt nội khí quản thở máy, có biểu hiện phản ứng viêm tăng mạnh nên được hội chẩn truyền thêm kháng thể miễn dịch và điều trị các thuốc hỗ trợ tim, tăng sức co bóp cơ tim. Trẻ cũng được điều trị hỗ trợ, điều chỉnh nước điện giải, toan kiềm, hạ sốt, dinh dưỡng, xoay trở chống loét.

Sau khi bệnh nhi có tiến triển khá lên, các bác sỹ đã thông tim, bít ống động mạch. Ca phẫu thuật thành công và sau 1 tháng điều trị tích cực, bệnh nhi đã được cai máy thở, tỉnh táo, bú khá. Kết quả xét nghiệm cho thấy trẻ đã ba lần âm tính với SARS-CoV-2 và đang được tiếp tục điều trị tại Khoa Tim mạch.

Bác sỹ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố, cho biết, đây là trường hợp mắc COVID-19 nặng, nguy kịch ở trẻ sơ sinh kèm bệnh tim bẩm sinh được cứu sống nhờ có sự phối hợp giữa các chuyên khoa nhiễm, tim mạch, hồi sức, chẩn đoán hình ảnh…

Đinh Hằng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo