Việt Nam

Cựu chủ tịch OceanBank bị đề nghị truy tố

Cập nhật lúc 08-10-2016 10:55:57 (GMT+1)
Ông Hà Văn Thắm 10 năm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng OceanBank

 

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam vừa ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm.


Ông Hà Văn Thắm, 44 tuổi, bị đề nghị truy tố cùng 16 người khác trong vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Ông Thắm bị bắt hồi tháng 10/2014.

Ông bị đề nghị truy tố ba tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Báo Việt Nam dẫn nguồn cơ quan điều tra tường thuật “ông Thắm cho doanh nghiệp vay 500 tỷ đồng mà không có tài sản đảm bảo”.

“Sau khi bị bắt, ông Hà Văn Thắm đã khai báo thành khẩn, có ý thức hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sự thật vụ án xảy ra tại OceanBank", báo Zing hôm 7/10 viết.

Nếu bị truy tố, phiên xử sơ thẩm ông Thắm có thể sẽ diễn ra vào năm sau.

Bình luận về việc này, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành nói với BBC từ Hà Nội: “Tôi trông đợi phiên tòa xử ông Thắm sẽ diễn ra minh bạch và công minh, làm gương cho những nhà quản lý ngân hàng khác.”

“Hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đến nay hãy còn thô sơ, nhiều ngân hàng không hoạt động đúng quy tắc tín dụng.”

“Ngoài ra, một số ngân hàng còn trở thành sân sau cho những quan chức và triền miên trong vấn đề nợ xấu, gây nhiều tổn hại cho nền kinh tế và tài chính Việt Nam.”

Vụ OceanBank là một trong sáu "đại án" mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo “cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xử lý”.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo