Việt Nam

Con không được vào đại học vì bố chưa nộp tiền… thuế đất

Cập nhật lúc 11-08-2016 09:33:49 (GMT+1)
Vợ chồng ông Cương bất bình trước sự việc bị chính quyền xã Thạch Đồng lấy đất vô lý.

 

Cậu học trò ngoan, hiền... với ước mơ thi đỗ vào ngành công an nhưng cơ hội của em đã bị đóng lại khi UBND xã không xác nhận hồ sơ dự thi với lý do bố mẹ em…chưa nộp tiền thuế.


Bố tự ý cải tạo đất đai...

Theo đơn thư phản ánh của em Nguyễn Hồng Sơn, trú tại thôn Hòa Bình, xã Thạch Đồng (TP. Hà Tĩnh): Vào ngày 14/4, em cùng bố là Nguyễn Đình Cương lên UBND xã Thạch Đồng xin xác nhận vào lý lịch tự khai để bổ sung hồ sơ dự thi vào Học viện An ninh. Tại đây, cán bộ tư pháp cũng như lãnh đạo xã đã từ chối xác nhận hồ sơ với lý do… bố của em chưa đóng tiền thuế phi nông nghiệp (?!).

Bất ngờ trước việc làm trên của chính quyền xã, rất nhiều lần em Sơn cùng ông Cương cố giải thích, khẩn khoản xin ủy ban xác nhận để kịp thời gian nộp hồ sơ, nhưng các cán bộ tại đây vẫn lắc đầu từ chối. Sau đó, chính quyền xã còn ra điều kiện: Muốn xác nhận hồ sơ thì gia đình Sơn phải đóng tiền thuế trước đã!

Đơn thư phản ánh của em Nguyễn Hồng Sơn về việc bị UBND xã Thạch Đồng từ chối xác nhận hồ sơ dự thi đại học.

Theo ông Cương, nguyên nhân sâu xa việc chính quyền không ký xác nhận hồ sơ cho con trai ông thi đại học bắt nguồn từ mảnh đất 585m2 gia đình ông đã sinh sống 36 năm qua.

Lật từng trang hồ sơ đã úa màu, ông kể lại: Vào năm 1980, từ đơn vị, ông cắt phép về quê cưới vợ, lúc đấy đất ở của xã đã phân chia xong, chỉ còn lại một vùng ao trũng, gia đình ông liều nhận rồi bắt đầu cải tạo.

Để có được mảnh vườn như ngày hôm nay, trong suốt 36 năm vợ chồng ông đã phải chắt chiu gom góp đổ hơn 1.000m2 đất để biến một vùng ao tù nước đọng thành mảnh vườn cao ráo như bây giờ.

Theo phản ánh, năm 2012, UBND xã Thạch Đồng tự ý chia mảnh vườn của ông thành 2 thửa. Thửa nhỏ 244m2 họ cho vợ chồng ông còn thửa lớn 399m2 UBND xã bắt ông phải nộp thuế với danh mục “Đất lấn chiếm, sử dụng bất hợp pháp”.

Quá bất bình, gia đình ông đã rất nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên xã. Tuy nhiên, lần nào cũng được trả lời: Việc sử dụng đất 399m2 của gia đình ông là bất hợp pháp, đã lấn chiếm đất công và đề nghị ông chấp hành việc nộp thuế đất phi nông nghiệp theo mức thuế suất đất lấn chiếm, sử dụng trái phép.

Không đồng tình trước quyết định của UBND xã, từ năm 2013 đến nay, gia đình ông Cương đã liên tục gửi đơn khiếu nại đến UBND, Tòa án nhân dân TP. Hà Tĩnh cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền với mong muốn đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình mình.

...các con bị hạn chế quyền lợi chính đáng

“Việc gia đình tôi chưa đóng thuế không liên quan đến việc xác nhận lý lịch để con tôi nộp hồ sơ thi đại học. Mặt khác, trước đó gia đình tôi đã có đơn gửi tòa án giải quyết việc tranh chấp đất. Đến thời điểm này chưa phân định được đúng sai. Vậy UBND xã Thạch Đồng lấy cơ sở nào để quyết định không xác nhận hồ sơ cho con tôi chứ?”, ông Cương đặt câu hỏi.

“Tôi đã bị lỡ một kỳ thi quan trọng, một kỳ thi mà tôi đã tâm huyết suốt 1 năm qua miệt mài ôn thi những mong thi đỗ vào trường công an - đó là ước mơ lớn nhất của cuộc đời tôi”, Sơn ngậm ngùi.

Đôi mắt đỏ ngầu, bà Dương Thị Liễu (SN 1963, mẹ em Sơn) tiếp lời: “Con trai tôi có tội tình gì đâu, nó chỉ ước được thi đỗ vào trường công an, đó là ước mơ của cuộc đời nó. Chính quyền xã có quyền gì mà tước đoạt quyền lợi của nó? Tại sao lại ép những người dân yếu đuối như chúng tôi như vậy?”.

Theo tìm hiểu, em Nguyễn Hồng Sơn là một học sinh ngoan với học lực rất khá. Năm 2015, em đã làm hồ sơ dự tuyển vào Học viên an ninh nhân dân, tuy nhiên với tổng điểm 22, em đã không trúng tuyển vào ngành đăng ký. Sau một năm theo học tại trường Đại học Xây dựng, em vẫn không từ bỏ ước mơ khoác lên mình bộ quân phục người chiến sỹ công an nên năm nay Sơn tiếp tục làm hồ sơ dự thi.

Vậy nhưng tất cả ước mơ, hoài bão của cậu học trò hiếu học đã vụt tắt khi UBND xã Thạch Đồng thẳng thừng từ chối không ký xác nhận hồ sơ cho em dự thi. Sau nhiều lần cùng bố lên xã khẩn thiết xin xác nhận hồ sơ không được, quá chán chường và bất mãn, em Sơn đã bỏ vào Nam làm công nhân, nhất quyết không chịu quay lại theo học tại trường Đại học Xây dựng như trước đó.

Được biết, Sơn có một chị gái bị tàn tật, có tiền trợ cấp nhưng xã cũng cắt luôn không cho nhận; chị con dâu được kết nạp Đảng, về xã xin xác nhận cũng bị từ chối.

Và cái sai có lý do (!?)

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Quốc Hương, Chủ tịch UBND xã Thạch Đồng thừa nhận: “Việc UBND xã không ký xác nhận hồ sơ cho em Sơn thi đại học là sai. Nhưng chúng tôi sai là… có lý do".

Lý do mà ông Hương đưa ra: Trong hồ sơ dự thi vào ngành công an của em Sơn có dòng: “Chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước". Nhưng thực tế gia đình ông Cương không nộp tiền thuế đất nên chính quyền xã mới không xác nhận hồ sơ cho.

Tương lai của một cậu học trò hiếu học đã bị chính quyền xã Thạch Đồng vùi dập? Liệu chính quyền xã có quyền tước đoạt quyền học tập của một công dân như em Nguyễn Hồng Sơn? UBND xã Thạch Đồng đã căn cứ vào quy định pháp luật nào để quyết định như vậy?

(Còn nữa…)

Ngân Hà – Thúy Nga
Nguồn: nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo