Việt Nam

Có người Việt tiếp tay cho tội phạm người nước ngoài

Cập nhật lúc 13-12-2019 14:33:03 (GMT+1)
Nhóm tội phạm Trung Quốc đến Đà Nẵng trốn truy nã vừa bị CA Đà Nẵng bắt

 

Ngày 12/12, kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Đà Nẵng khoá IX, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng nhận được nhiều câu hỏi liên quan quản lý nhập cảnh, cư trú, khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người nước ngoài vi phạm pháp luật.


Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết: Lượng khách nước ngoài đến Đà Nẵng năm 2019 đã tăng lên 3,1 triệu. Ngoài việc đi du lịch thì một số đã lợi dụng chính sách xuất nhập cảnh thông thoáng để vi phạm pháp luật. Công an TP  thừa nhận có sơ hở trong quản lý lưu trú đối với người nước ngoài.

Theo ông Viên, vi phạm của người nước ngoài gần như không thiếu hành vi nào, từ trộm cắp, ma tuý, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo công nghệ cao, đánh bạc đến sản xuất phim sex phát tán lên mạng internet. Công an thành phố đã đấu tranh liên tục thời gian qua, từ đó phát hiện và xử lý nhiều trường hợp.

Theo Giám đốc Công an Đà Nẵng, điều đáng nói, qua việc phối hợp với Sở Ngoại vụ rà soát thì nhận thấy có sự tiếp tay của người Việt cho người nước ngoài phạm tội, như chọn địa điểm, thuê phòng giúp,... để biến thành những địa điểm lôi kéo lừa đảo.

Mới đây nhất, công an TP Đà Nẵng đã phát hiện một số người trẻ, chủ yếu là phụ nữ (sinh năm 1993 đến 1995 ) từ địa phương khác đến Đà Nẵng xin thành lập doanh nghiệp, không có doanh thu nhưng sau vài tháng thì chuyển cho người nước ngoài. Đây là hành vi có dấu hiệu của việc người nước ngoài núp bóng người Việt để kinh doanh trong hoạt động du lịch, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần chú ý khi cấp phép thành lập doanh nghiệp.

Để đẩy mạnh quản lý người nước ngoài, trong thời gian tới, Công an Đà Nẵng sẽ tổng rà soát các cơ sở lưu trú đối với người nước ngoài. Ngoài việc cho đăng ký lưu trú qua mạng, Thiếu tướng Viên cho hay, sẽ quay lại giải pháp đăng ký thủ công để nắm hết việc quản lý cư trú, từ đó mới quản lý được tội phạm nước ngoài…

Liên quan đến tội phạm ma túy, Thiếu tướng Viên cho hay, lực lượng 911 tuần tra hằng đêm thì đêm nào cũng phát hiện ma tuý. Độ tuổi sử dụng ma tuý trẻ hóa và già hóa nhiều.  

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng, thành phố có đáng sống, có thu hút khách du lịch hay không là phụ thuộc vào tình hình an ninh trật tự. Những vấn đề về quản lý cư trú với người nước ngoài, tội phạm ma tuý là việc phải làm ngay.

Nguồn: Nguyễn Thành/ Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo