Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội: Thủ tục hành chính VN 'cay độc lắm'

Cập nhật lúc 23-02-2016 12:22:19 (GMT+1)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh Getty

 

Sau Đại hội 12, ông Nguyễn Sinh Hùng có nhiều phát ngôn 'lấy lòng dân'. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa có nhiều thay đổi. Mới đây nhất, trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật dược (sửa đổi) ông chỉ trích thủ tục hành chính “cay độc lắm, độc ác lắm”


Đề cập tới quy định cấp chứng chỉ hành nghề dược, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề: "Tại sao lại không cấp 1 lần mà 5 năm lại cấp lại? Thủ tục hành chính của mình cay độc lắm, độc ác lắm, quá nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân.

Nhiều thủ tục để làm gì? Để có tiền thì mới xong chứ sao nữa. Tự do kinh doanh mà sao nghề chữa bệnh cứu người lại gây cản trở? Chỉ cấp một lần thôi, về sau kiểm tra thấy đủ điều kiện thì hoạt động tiếp, còn không đủ thì thôi chứ sao lại một vài năm lại cấp lại".

Qua ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, bà Trương Thị Mai đề xuất trình ra Quốc hội hai phương án: “Theo giải trình của ban soạn thảo, phương án 5 năm cấp lại 1 lần là xu hướng của thế giới.

Nhưng mà ta cũng nhận thấy rằng cải cách thủ tục hành chính chưa tốt, còn nhiêu khê, phức tạp, do đó xin tiếp thu ý kiến Chủ tịch Quốc hội đề xuất thêm phương án cấp phép một lần.

Tôi nghĩ như vậy để rộng đường dân chủ và đồng thời cũng tôn trọng ý kiến của Chính phủ đề xuất 5 năm”.

Chủ tịch Quốc hội nói thẳng: Nhiều thủ tục để làm gì? Để có tiền thì mới xong chứ sao nữa. Ảnh từ Trung tâm thông tin Quốc hội.

Trước những ý kiến đề nghị cần quy định chặt chẽ việc nhập khẩu dược liệu để tránh tình trạng nhập khẩu dược liệu kém chất lượng, trong khi người dân lại bán dược liệu tự nhiên chất lượng cao ra nước ngoài, bà Trương Thị Mai cho hay, thực tế hiện nay cho thấy, ngoài việc nhập khẩu qua đường chính ngạch, dược liệu còn được nhập khẩu vào Việt Nam qua nhiều đường khác và sử dụng cho các mục đích khác nhau (sản xuất thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng, thực phẩm) nên cơ quan quản lý nhà nước khó kiểm soát được chất lượng dược liệu nhập khẩu để làm thuốc y học cổ truyền.

Việc này làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bằng y học cổ truyền, về lâu dài làm giảm uy tín và thương hiệu của y học cổ truyền Việt Nam. Để đảm bảo chất lượng của dược liệu và sự phát triển của y học cổ truyền Việt Nam, do tính chất của mặt hàng này, cần có cơ chế đặc thù để quản lý nhập khẩu dược liệu làm thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.

Bà Mai nhấn mạnh: “Tất cả thuốc vào ta đều phải kiểm soát, cần có quy trình chặt chẽ nên đang giao cho Chính phủ thêm một thời gian nữa để làm quy trình cho thật chặt chẽ, bởi vì dược liệu nhập khẩu mà không kiểm soát được thì không quản lý được chất lượng”.

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật dược (sửa đổi). Đại biểu Lê Như Tiến (đoàn Quảng Trị) đóng góp ý kiến về thời hạn cấp giấy chứng chỉ hành nghề trong dự thảo Luật đưa ra là 5 năm, với quan điểm nếu có vi phạm, khuyết điểm thì phải thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động, Còn hoạt động tốt thì cứ thế mà hoạt động. Việc thu đổi, cấp mới sau 5 năm sẽ sinh ra những thủ tục hành chính rườm rà.

"Tôi cho rằng không nên cấp giấy chứng chỉ 5 năm mà chỉ nên cấp một lần và cấp giấy không thời hạn. Nhưng có vấn đề thì thu hồi và cảnh báo, thậm chí phạt nặng. Khi mà họ đang sống, chưa khai tử thì làm sao lại cứ 5 năm khai sinh một lần.

Ta tiệm cận với tiên tiến của thế giới chứ không nên gây ra cơ chế xin cho và làm thủ tục hành chính chỉ  có lợi cho cơ quan quản lý nhà nước chứ lại có hại cho doanh nghiệp, người hành nghề", ông Tiến nêu quan điểm.

Về quản lý nhà nước về giá thuốc, Đại biểu Lê Như Tiến nhấn mạnh, cần có biện pháp quản lý thật mạnh vì có thực trạng ngay tại Hà Nội, hai cửa hàng dược cạnh nhau, nhưng có thể bán giá chênh lệch 3- 4 lần vì không ai quản lý, không ai siết lại.

Ông Tiến chỉ rõ: "Giá bán với giá trị thuốc phải tương thích với nhau. Giá trị chỉ có 1 mà giá thuốc 10 lần thì không được. Đặc biệt, với thuốc nhập khẩu đang có thực tế là các nhà thuốc tăng vô tội vạ. Đó chính là cái làm cho người dân rất bức xúc. Anh đánh cả vào, ăn cả vào sinh mạng sống chết của người dân. Chỉ cần tăng giá thuốc, người nghèo không có tiền mua thuốc thì mong manh sinh tử của họ rất nhiều”.

Nguồn: Ngọc Quang/Giaoduc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo