Việt Nam

'Chống tham nhũng': Xã hội dần bị định hướng bởi yếu tố phe cánh

Cập nhật lúc 22-08-2017 04:29:18 (GMT+1)
TBT Nguyễn Phú Trọng và đồng chí "X"

 

Cuộc chiến chống tham nhũng và nhóm lợi ích đi vào một bối cảnh mới theo hướng có lợi cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhưng hãy tỉnh táo, vì đó là bối cảnh của quyền lực kiểm soát quyền lực - tức là cuộc chiến của phe cánh.


Sau màn khóc vì không kỷ luật được đồng chí X, giờ đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đường đường chính chính lôi từng nhân vật có liên quan đến đồng chí X ra xử lý. Từ nhân vật Trịnh Xuân Thanh, đến ông Vũ Huy Hoàng, rồi đến Đinh La Thăng,…

Dư luận đang “say”, “say” bởi những sai phạm liên quan đến các dự án ngàn tỷ, những mánh khóe để ăn tiền thuế của dân với những nhân vật “đảng viên cấp cao” được lột trần trên báo chí.

Không ít người mê mẩn với những sự “bóc trần” đầy ẩn ý của blogger Osin Huy Đức.

Và chưa bao giờ, báo chí lại được cởi mở đến mức tối đa như hiện nay. Và mới đây, liên quan đến dự án BOT Cai Lậy, khi báo Tuổi Trẻ nổ phát súng “nói thẳng với Bộ trưởng [Bộ GTVT]”, thì Zing cứng rắn hơn khi đặt câu chấp vấn “Bộ [GTVT] đang bảo vệ lợi ích của ai trong bài toán BOT”, và mới nhất là báo Dân trí mạnh mẽ lên tiếng với tiêu đề bài viết: BOT, cái “vỗ vai”, ai “đứng tên người nhà một cựu lãnh đạo cấp cao”?

Nói theo một phong cách quảng cáo, thì dưới sự chỉ đạo của “đồng chí Nguyễn Phú Trọng”, người dân đang hân hoan mà thốt lên: Đã quá! Đảng ta ơi!!!

Một giảng viên trường ĐHQG Hà Nội, người thỉnh thoảng khi nhắc về Đảng với sự bực tức, thì nay đã có lại niềm tin, và thậm chí là bày tỏ: Đảng đang đạo đức, đang văn minh trở lại.

Ý thức xã hội đang hình thành theo lối mòn đó, và bằng cách nào đấy, toàn bộ xã hội dần bị định hướng bởi yếu tố phe cánh.

Trong cơn thực hư của thủ đoạn chính trị - “đồng chí đầu Bạc” đã biến toàn bộ cuộc thanh trừng phe phái trở thành một cuộc đấu tranh chống tham nhũng đầy hân hoan. Hay nói đúng hơn là những khối ung nhọt của nền chính trị xã hội [tha hóa tuyệt đối] vốn được hình thành từ quyền lực tuyệt đối nay được xử lý bằng chính… quyền lực.

Điều này có tốt không? Khẳng định là hoàn toàn không? Bởi khối ung nhọt chỉ được giải quyết khi không thể tiếp tục điều hòa được nữa (mâu thuẫn đỉnh điểm), do đó bản chất lúc này, vấn đề chỉ giải quyết ở phần ngọn, dẫn đến khả năng tái sinh của một khối ung nhọt mới.

Sau Đinh La Thăng, sẽ xuất hiện Đinh La Giáng; sau Nguyễn Tấn Dũng sẽ xuất hiện Nguyễn Tấn Cảm. Cũng giống như Liên Xô, sau khi chế độ độc đảng bị xóa bỏ, thì nảy sinh Tổng thống Putin – người xoay nền chính trị “đa đảng” trở về “một đảng”, và cách ứng xử của Putin đối với không gian xã hội dân sự nước này, với những đảng phái/ chính khách đối lập không khác gì ở một thể chế độc tài cộng sản như Việt Nam hay Trung Quốc.

Vấn đề đặt ra là cần khống chế quyền lực bằng cơ chế chứ không phải bằng quyền lực. Tính chất cơ chế sẽ đảm bảo cho những người có quyền lực trong tay không tuyệt đối hóa nó, và họ [những quan chức] phải chịu sự giám sát của người dân.

Trở lại câu chuyện chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vì sao cho đây là một cuộc chiến phe phái. Ấy là vì, nếu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thực sự vì cuộc chiến chống tham nhũng, thì việc thanh kiểm tra Biệt phủ là cực kỳ nhanh, từ kê khai tài sản có bao nhiêu, vì sao mà có, tại sao với mức lương như vậy mà có được chừng đó tiền,… Quy trình kê khai hầu như sẽ không gặp khó khăn, nhưng vấn đề vì sao 5 lần – 7 lượt Yên Bái lại “thoát nạn” (gần nhất đây là thông tin lùi lần thứ 5 kết luận biệt phủ Phạm Sỹ Quý, trong khi mở đường tiếp tục đánh ông Nguyễn Tấn Dũng qua vụ khơi mào báo chí làm rõ vi phạm ở Núi Pháo Thái Nguyên). Thiên hạ được thế lại kháo nhau rằng, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái là phe phái của “Cụ Trọng” nên vẫn trong phạm vi an toàn. Tương tự, vụ “hotgirl xứ Thanh” cũng chìm vào dĩ vãng, dù rằng đăng đàn, “Cụ Trọng” vẫn mạnh mẽ chống tham nhũng, chống lạm dụng quyền lực lắm!!

Điều đó cho thấy rằng, bẻ gãy cơ chế hiện tại, tạo ra cơ chế mới mới là điều đáng hân hoan. Cơ chế phải là cái lồng sắt để nhốt hoàn toàn quyền lực vào, để không ai có thể sử dụng quyền lực để đánh quyền lực nhân danh công lý.

Trong một thông tin có liên quan, ông Đinh La Thăng từng bảo “Tôi vẫn còn món nợ chưa trả được với dân”; ông Nguyễn Tấn Dũng từng muốn làm “người tử tế”. Người viết vẫn mong muốn “món nợ” được trả cho dân để các quan chức sẽ trở về “người tử tế” theo cách thiết thực nhất.

Cách đây 26 năm, vào ngày 19/08 đến 21/08/1991, một cuộc đảo chính diễn ra tại Moscow, cơ quan đầu não ĐCSLX và Chính phủ Liên Xô.

Nguồn: Kỳ Lâm/VNTB

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 mạnh dâm: Luật rừng.

    22-08-2017 13:39

    Ở VN có thứ còn thối hơn cứt. Ai cũng biết. Nhưng bảo nó thối là phạm pháp.
    Câu hỏi đồng thời là câu trả lới: đó là đcsvn có đúng không?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo