Việt Nam

Chính phủ sẽ quyết phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Cập nhật lúc 12-06-2017 18:04:13 (GMT+1)
Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Trương Quang Nghĩa - ảnh Quochoi

 

Dự kiến chiều nay 12-6, Văn phòng Chính phủ sẽ họp để xem xét, quyết định đối với vấn đề mở rộng và phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.


Bên hành lang Quốc hội chiều 12-6, trao đổi với PV Báo Người Lao Động, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Trương Quang Nghĩa cho biết, chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ sẽ họp để bàn về vấn đề mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. "Việc có mở rộng sân bay hay không và mở rộng theo phương án nào sẽ do Chính phủ xem xét quyết định".

Sáng cùng ngày, bàn về ý kiến có thể bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết việc này cần được xem xét thấu đáo và thấy việc gì cần thì làm. Việc thu hồi sân golf là thẩm quyền của Bộ Quốc phòng, do nhu cầu của TP HCM và cả nước, do nhu cầu phát triển. Nếu thấy cần thiết thì điều chỉnh là việc bình thường.

Ông Nguyễn Chí Dũng đánh giá, nhu cầu đi lại thì quá lớn, sân bay Long Thành thì chưa làm ngày 1 ngày 2. Do đó, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là cần thiết và cấp bách, còn phương án mở rộng thế nào do Bộ GTVT chịu trách nhiệm.

Sân bay mở bên nào, cần lấy ở đâu, cần làm những gì thì Bộ GTVT phải quyết định đầu tiên, khi cần thiết phải lấy diện tích đất sân golf thì phải trình Chính phủ trên cơ sở phải bàn với chủ đầu tư và Bộ Quốc phòng.

Được biết, theo phê duyệt của UBND Quận Tân Bình (TP HCM), khu sân golf và dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất có quy mô 157 ha do Công ty CP đầu tư Long Biên làm chủ đầu tư. Đây là diện tích đất dự phòng của Quốc phòng để bảo vệ TP HCM và sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong đó, sân golf chiếm 111 ha có 36 đường golf, còn lại là các công trình phụ trợ (21 ha), khu nhà hàng, khách sạn, trường học (6 ha), biệt thự và căn hộ cao cấp (9,7 ha)...

Liên quan tới việc này, đại biểu Lâm Quang Đại (TP HCM) - Thiếu tướng, Chính uỷ Quân chủng Phòng không-Không quân - khẳng định đất quốc phòng trước hết phục vụ mục đích quốc phòng. Chỉ khai thác phục vụ mục đích kinh tế trong thời kỳ đất còn đang nhàn rỗi để lấy kinh phí củng cố hệ thống doanh trại của quân đội.

Đối với hoạt động của sân golf bên cạnh sân bay Tân Sơn Nhất, nếu có ý kiến ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không thì hai bên liên quan là Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT sẽ cùng xem xét.

 Nguồn: T.Dũng-N.Quyết/LĐ

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo