Việt Nam

Cao Bằng: Triệt phá “tổng kho” chế biến thịt lợn chết thối thành “đặc sản hun khói”

Cập nhật lúc 25-03-2017 13:12:23 (GMT+1)
Nội tạng lợn chết màu đen xì, đã phân hủy, không tận dụng hun khói được thì họ bốc đem đi đổ bỏ (Ảnh: Lãng Quân)

 

Từ thông tin điều tra bí mật của nhóm phóng viên, chiều 23.3, Chi cục Quản lý thị trường, Công an địa phương và đơn vị hữu trách đã tiến hành kiểm tra một cơ sở giết mổ lợn và chế biến đặc sản thịt hun khói ở xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 4 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối cùng nhiều thịt thành phẩm (đã hun khói) chuẩn bị xuất bán.


Nhân viên cơ sở này khai nhận, họ đã kết hợp với một thương lái Trung Quốc, mua lợn chết về và chế biến. Họ đem thịt hun khói gồm đầu lợn, chân giò lợn và các súc thịt để xuất bán sang Trung Quốc (?)

Trước đó, sau nhiều ngày mật phục, ghi hình, PV Lao Động đã có đầy đủ hình ảnh từ lúc thu mua, khênh vác thịt lợn chết từ các xe tải ùn ùn xuất hàng sang Trung Quốc, đem về cơ sở ở xã Đức Hồng. Họ lôi các xác lợn chết tím tái, bốc mùi vào và xả thịt ngay trên nền đất. Các phần thịt có thể “tận dụng” được, họ cho một chất bột màu trắng vào, xả nước lã, ném trên nền đất để nó bớt bốc mùi, rồi khênh từng súc lớn vào khu vực chế biến, hun khói. Nội tạng lợn chết phân hủy trước, họ dùng tay trần, bốc vào các bao tải lớn, cho lên xe tải, đi ném ở một bãi rác giữa rừng thuộc huyện Trùng Khánh. Khi chúng tôi vào vai người “làm ăn”, trước ống kính bí mật, họ tiết lộ hết các thủ đoạn của mình.

Nhóm PV đã gặp đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng để báo cáo tình hình, đề nghị lực lượng chức năng vào cuộc khẩn cấp. Chiều 22.3, lực lượng chức năng do Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng dẫn đầu, cùng đi có lực lượng công an và đội liên ngành hai huyện Trùng Khánh và Quảng Uyên vào thị sát và bàn kế hoạch “phá án”.

Suốt đêm 223., đồng chí Nông Văn Xứng - Chi cục trưởng Quản lý thị trường Cao Bằng - đã có mặt ở hiện trường điều hành cuộc “vây ráp”. Chiều 23.3, đoàn đã bất ngờ kiểm tra, số lượng 4 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc và hôi thối vừa được phát hiện, có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Ông Nông Văn Xứng cho PV Lao Động biết: "Chúng tôi rất cảm ơn các nhà báo đã nỗ lực vì địa phương. Chúng ta cần lên án, xử lý nghiêm các hành vi này, tránh con sâu bỏ rầu nồi canh, khiến người tiêu dùng hiểu lầm về thương hiệu thịt lợn vùng cao, thịt hun khói của Cao Bằng, nhiều năm qua đã rất nổi tiếng trên cả nước. Khi kiểm tra, cơ sở này không có một thứ giấy tờ gì. Họ khai, “ông chủ” người Trung Quốc đặt hàng, họ mang cả công nhân và công nghệ làm “đặc sản” thịt thối của họ sang thuê người địa phương “thi công”. Sản phẩm trên được mang sang Trung Quốc tiêu thụ (?). Một cơ sở manh nha sản xuất thịt lợn thối khác trên địa bàn cũng đã được ngăn chặn kịp thời. “Họ đã nhập hàng lợn chết về rồi”, “việc cần thiết bây giờ là xử lý triệt để và ngăn chặn các sản phẩm độc hại kia được “tung” vào thị trường” -  một cán bộ đội liên ngành  trực tiếp “đánh án” cho hay.

Sau đây là một vài hình ảnh đáng sợ từ cơ sở chế biến thịt lợn chết thối có quy mô lớn ở Trùng Khánh, Cao Bằng mà nhóm PV chúng tôi đã ghi lại được, đồng thời đã gửi cho cơ quan chức năng để làm bằng chứng phá án.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin chi tiết đến bạn đọc. 

Cao Bằng: Triệt phá “tổng kho” chế biến thịt lợn chết thối thành “đặc sản hun khói” ảnh 1

Vứt xác lợn thối ra đất, xịt nước cho bớt mùi rồi mới dám đụng tay vào. (Ảnh: Lãng Quân)

Cao Bằng: Triệt phá “tổng kho” chế biến thịt lợn chết thối thành “đặc sản hun khói” ảnh 2

Tổng khu chế biến lợn chết đã bốc mùi thối ở Trùng Khánh, Cao Bằng, ảnh chụp ngày 21 tháng 3 năm 2017. (Ảnh: Lãng Quân)

Cao Bằng: Triệt phá “tổng kho” chế biến thịt lợn chết thối thành “đặc sản hun khói” ảnh 3

Những con lợn thối vẫn được mổ đem chế biến thành chân giò hun khói, sỏ lợn hun khói và các rẻ thịt treo. (Ảnh: Lãng Quân)

Cao Bằng: Triệt phá “tổng kho” chế biến thịt lợn chết thối thành “đặc sản hun khói” ảnh 4

Nhộn nhịp chế biến, tẩy mùi, ngâm hóa chất, bên ngoài la liệt lợn chết nằm chờ phù phép thành đặc sản. (Ảnh: Lãng Quân)

Cao Bằng: Triệt phá “tổng kho” chế biến thịt lợn chết thối thành “đặc sản hun khói” ảnh 5
Họ chế biến thứ khủng khiếp này ở ngay sát đường nhựa thênh thang, đường từ tỉnh vào huyện Trùng Khánh và đi Thác Bản Giốc nổi tiếng (Ảnh: Lãng Quân)
Cao Bằng: Triệt phá “tổng kho” chế biến thịt lợn chết thối thành “đặc sản hun khói” ảnh 6

Họ chế biến thịt lợn bẩn trên nền đất bẩn thỉu, chúng tôi vào quay phim lén xong, quay ra ai cũng nôn ọe. (Ảnh: Lãng Quân)


Cao Bằng: Triệt phá “tổng kho” chế biến thịt lợn chết thối thành “đặc sản hun khói” ảnh 8

Một miếng thịt lợn thối sau khi hun khói và bị thu giữ tại cơ sở xã Đức Hồng, nếu nó được tung ra thị trường thì không ai có thể phân biệt.

Nguồn: Lãng Quân/Lao động

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo