Việt Nam

Cam Ranh: Hàng loạt cán bộ tranh nhau gom đất công đem bán

Cập nhật lúc 09-03-2017 18:08:03 (GMT+1)
Khu vực đất ở xã Cam Lập nhìn ra vịnh Cam Ranh bị cấp giấy chứng nhận, chuyển nhượng trái luật. (Hình: Báo Pháp Luật Sài Gòn)

 

Hàng chục ngàn mét vuông đất ở khu vực vịnh Cam Ranh bị cán bộ làm hồ sơ giả để cấp giấy chủ quyền rồi đem bán cho người gom đất.


Nói với phóng viên báo Pháp Luật Sài Gòn, ngày 6 Tháng Ba, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Khánh Hòa xác nhận, đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của ủy ban xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh. Ðồng thời bước đầu khởi tố các ông Bùi Thanh Phòng, chủ tịch xã Cam Lập; ông Lâm Ðiền Phúc, cán bộ địa chính xã này.

Ngoài ra, theo thanh tra tỉnh Khánh Hòa, các sai phạm còn liên quan đến nhiều tập thể, cá nhân. Trong đó gồm Nguyễn Tấn Hưng, chủ tịch thị xã Cam Ranh; Ðào Văn Hòa, phó chủ tịch Cam Ranh; Trần Ðăng Ðệ, trưởng phòng Tài Nguyên-Môi Trường (TNMT); Văn Thành Phương, nguyên Phó phòng TNMT; Bùi Thanh Nhì, nguyên cán bộ Văn Phòng Ghi Danh Quyền Sử Dụng Ðất (QSDÐ)…

Vụ việc bắt đầu từ đơn tố cáo của bà Trương Thị Minh Chiêu, ngụ xã Cam Lập. Năm 2010, bà Chiêu bất ngờ phát hiện một phần đất của gia đình mình khai hoang từ trước năm 1993, đã được chính quyền địa phương cấp giấy chủ quyền, bỗng nhiên bị ủy ban thành phố Cam Ranh đem cấp cho ông Lê Anh Dũng, ngụ quận 5, Sài Gòn. Ngoài ra, bà Chiêu còn phát hiện có người giả chữ ký của bà xác nhận ranh giới trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận (GCN) cho thửa đất bên cạnh.

Theo kết luận của thanh tra tỉnh, ông Hoàng Văn Khương, nhân viên công ty Thanh Tùng, nơi được thành phố Cam Ranh thuê đo vẽ thực địa, đã giả chữ ký của bà Chiêu để làm thủ tục cấp GCN cho ông Hồ Văn Sáng, bà Nguyễn Thị Nữ.

Tuy nhiên, Văn Phòng Ghi Danh QSDÐ, Phòng TNMT thành phố Cam Ranh đã không kiểm tra mà cấp GCN cho ông Sáng, bà Nữ với diện tích hơn 3.8 ha. Một tuần sau khi được cấp GCN, ông Sáng đã làm hợp đồng, được ủy ban xã Cam Lập chứng thực, chuyển nhượng diện tích đất trên cho ông Lê Anh Dũng với số tiền 16 tỉ đồng.

Cũng theo thanh tra tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2008 đến 2011, ông Dũng đã nhận chuyển nhượng 5 thửa đất tại xã Cam Lập nằm trong vịnh Cam Ranh với tổng diện tích 18.6 ha, tổng số tiền 66.5 tỉ đồng. Ðiều lạ là sau khi nhận chuyển nhượng, ông Dũng được Ủy Ban Thành Phố Cam Ranh cấp lại 5 GCN mang tên ông “không đúng quy định nhưng vẫn được chủ tịch xã Cam Lập chứng thực hợp đồng.”

Ngoài ra, thanh tra tỉnh Khánh Hòa phát hiện từ năm 2008 đến 2011, ủy ban xã Cam Lập, Phòng TNMT, Văn Phòng Ghi Danh QSDÐ Cam Ranh đã lập, tham mưu cho ủy ban Cam Ranh cấp 24 GCN trái quy định pháp luật với tổng diện tích hàng chục hecta tại xã Cam Lập. Phần lớn các trường hợp này đều có những sai phạm nghiêm trọng.

Theo đó, ủy ban xã cùng các cơ quan liên quan đã thông đồng lập hồ sơ giả lấy 13 thửa đất với tổng diện tích gần 10 ha của các hộ gia đình, cá nhân đang kê khai sử dụng cấp GCN cho các hộ gia đình, cá nhân khác. Sau đó, ủy ban xã chứng thực cho 8 người mua bán 4.5 ha, với số tiền gần 41.4 tỉ đồng.

Cũng trong thời gian trên, ủy ban xã cũng lập hồ sơ ma lấy 10 thửa đất với tổng diện tích hơn 8 ha do mình quản lý, làm thủ tục cấp GCN cho các hộ gia đình, cá nhân. Sau đó, xã chứng thực hợp đồng bán cho 6 người 6.3 ha, với tổng số tiền gần 19 tỉ đồng.

Cũng theo kết quả thanh tra, trong số GCN cấp sai trên có 7 trường hợp không đúng quy hoạch, nhiều trường hợp không đúng đối tượng. Khi lập thủ tục cấp GCN, xã Cam Lập và các cơ quan liên quan của Cam Ranh không thành lập tổ xác minh, không thông qua hội đồng xét cấp GCN, không niêm yết tại địa phương theo quy định…

Thanh tra tỉnh xác định từ năm 2008 đến 2011 có đến 27 hồ sơ được ủy ban thành phố Cam Ranh cấp GCN lần đầu đã chuyển nhượng cho người khác với tổng diện tích 46.5 ha với số tiền gần 75 tỉ đồng. Trong đó, hầu hết các hồ sơ này đều cấp GCN trái pháp luật.

Nhiều trường hợp không có mặt người nhận chuyển nhượng cũng được xã chứng thực hợp đồng. Nhiều trường hợp chuyển nhượng khác không đúng quy định cũng được xã chứng nhận… 

Nguồn: Tr.N/nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo