Việt Nam

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ nói gì về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ?

Cập nhật lúc 09-09-2023 16:17:47 (GMT+1)
Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink

 

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng ở khu vực và thế giới. Hoa Kỳ mong muốn nắm bắt tất cả các cơ hội đề cùng Việt Nam hướng tới tương lai.


“Với những đổi thay rất mạnh mẽ, Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng ở khu vực và thế giới. Hoa Kỳ mong muốn nắm bắt tất cả các cơ hội đề cùng Việt Nam hướng tới tương lai”. 

Đó là nhận định chung của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ khi đánh giá về vai trò của Việt Nam trong khu vực và triển vọng mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Chính vì vậy, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden được cho là sẽ tiếp tục tạo động lực mới thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế thương mại, giao lưu nhân dân.

Đối với Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Kritenbrink, Việt Nam là một quốc gia có nhiều duyên nợ. Ông cho rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam - Hoa Kỳ đều có chung quan điểm: nền tảng cho một mối quan hệ hiệu quả và lâu dài là sự tôn trọng lẫn nhau về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị.

Khẳng định Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, ông Daniel Kritenbrink cho rằng việc hai nước xây dựng mối quan hệ hiệu quả và lâu dài trên cơ sở niềm tin và sự tôn trọng, sẽ tạo đà cho tương lai quan hệ hai nước giai đoạn mới.

“Tôi đã có được đặc ân trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi có thế thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ vào Việt Nam. Đây là niềm vinh dự lớn lao trong cuộc đời tôi”, ông Daniel Kritenbrink chia sẻ.

 

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam năm 2021. Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm ngoái, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhấn mạnh rằng “Chuyến thăm này là khởi đầu cho một chương tiếp theo trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ”. Theo bà Kamala Harris, Việt Nam có vai trò rất quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. 

Tại cuộc họp báo ngay sau đó, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cho biết: “Tôi là Phó Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Việt Nam kể từ khi khi chúng ta bình thường hóa quan hệ năm 1995. Tôi tin rằng chuyến đi này sẽ mở đầu một chương mới trong quan hệ hai nước. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ duy trì và đẩy mạnh mối quan hệ đối tác này bởi điều này có ý nghĩa rất quan trọng với mọi người dân và với an ninh và thịnh vượng của Việt Nam và của Hoa Kỳ. Kể từ khi bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, chúng ta đã cùng nhau đạt được nhiều thành tựu rất tuyệt vời. Giờ đây, chúng ta sẵn sàng cùng nhau đối mặt với những thử thách trong hiện tại, và cả trong tương lai”.

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Mỹ tháng 7/2013, nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện Việt - Mỹ. Nguồn: TTXVN

Ngược dòng lịch sử, năm 2013, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Obama đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. Lúc ấy, chưa ai có thể đoán được quan hệ Việt nam-Hoa Kỳ có thể tiến xa như hiện nay.

Trong câu chuyện với chúng tôi, nhiều nhà ngoại giao Hoa Kỳ cho biết từ thời điểm ấy, họ đã nhìn thấy những thay đổi rất mạnh mẽ ở Việt Nam. Trong đó, phải kể đến tăng trưởng kinh tế và vai trò nổi bật của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, số lượng du khách Hoa Kỳ đến Việt Nam và số lượng sinh viên Việt Nam sang Hoa Kỳ học tập. 

Đánh giá về quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Ossius cho rằng: “Trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, tôi luôn nghĩ rằng “Không có gì là không thể”. Cách đây nhiều năm, chúng ta đã ký kết quan hệ Đối tác Toàn diện vạch ra 9 lĩnh vực hợp tác. Và chúng ta thấy đã có rất nhiều tiến bộ trong 9 lĩnh vực này. Hiện nay, chúng ta có những tham vọng lớn hơn nhiều về quan hệ hai nước. Chúng tôi muốn đưa quan hệ hai nước đi xa hơn khuôn khổ chỉ là hợp tác song phương và tiến tới những công việc chúng ta có thể làm chung cho khu vực và toàn cầu. Ví dụ trong lĩnh vực y tế, chúng ta có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và sử dụng kinh nghiệm đó phục vụ cho những vấn đề khu vực và thế giới. Mỹ cũng đã giúp Việt Nam trong việc tham gia vào Lực lượng Gìn giữ Hòa bình ở châu Phi. Chúng ta cũng đã có những kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường và rà phá bom mìn chưa nổ, đó là những kinh nghiệm rất tốt cho các nước khác”.

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper

Với những nền tảng hợp tác tốt đẹp sẵn có, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Marc Knapper đã không ngần ngại khẳng định “Với những thay đổi rất mạnh mẽ, Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng ở khu vực và thế giới. Hoa Kỳ mong muốn nắm bắt tất cả các cơ hội đề cùng Việt Nam hướng tới tương lai”.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và mong muốn Việt Nam cùng các đối tác khác tham gia vào các sáng kiến kinh tế mới, đẩy mạnh hợp tác chống BĐKH, năng lượng, cũng như hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế phi cácbon.

“Chúng ta đã phát triển mối quan hệ trên tất cả khía cạnh có thể, bao gồm thương mại, đầu tư, năng lượng, y tế, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá. Quan hệ của 2 nước phát triển theo những cách mà bản tôi cũng không thể hình dung được cách đây 15 năm. Nhưng có một điều không thay đổi là sự hiếu khách, ấm áp của người Việt Nam, là sự thân thiện mà tôi và vợ tôi nhận được từ khi chúng tôi trở lại Việt Nam”, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper chia sẻ.

Nguồn: Hồ Điệp/VOV1

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo