Việt Nam

Cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn: Nước biển đỏ bất thường

Cập nhật lúc 11-09-2016 09:41:41 (GMT+1)
Cá chết trắng lồng được người dân ở Thanh Hóa mang lên bờ. Ảnh: nld

 

''Hiện tại, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu vật cá mẫu vật nước để đưa đi xét ngiệm, xác định nguyên nhân''


Chỉ trong 2 ngày từ mùng 7 - 8/9 ngư dân tại xã đảo Nghi Sơn (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã phải điêu đứng khi chứng kiến cảnh cá nuôi trong lồng bỗng dưng chết hàng loạt. Hiện tượng này đã khiến hàng trăm lồng cá của 21 hộ dân tại xã đảo Nghi Sơn bị mất trắng.

Phần lớn cá bị chết đang trong thời kỳ thu hoạch, bao gồm các loại có giá trị kinh tế cao như: Cá mú, cá hồng, cá hồng đỏ, cá vược. Được biết, ngư dân đã tiến hành nuôi cá tại vịnh đảo Ngọc hàng chục năm nay nhưng đây là lần đầu xảy ra hiện tượng bất thường này.

Đáng chú ý, trước khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt thì nước biển tại vịnh đảo Ngọc bị chuyển sang màu đỏ, vẩn đục và nổi váng.

Chiều 9/9, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã đảo Nghi Sơn cho biết, hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu diễn ra từ ngày mùng 7. Tới thời điểm hiện tại thì đã có khoảng gần 50 tấn cá bị chết, ước tính thiệt hại lên tới 7 tỷ đồng. Những hộ dân nuôi nhiều thì chết khoảng vài tấn, ít thì 5 - 7 tạ.

''Ngay khi nhận được thông tin của bà con là có cá chết tôi đã triển khai cho các anh em cán bộ ra trực tiếp ngoài bè nuôi cá  nhằm nắm bắt tình hình, đồng thời báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh, huyện, và cả cho ban quản lý khu công nghiệp Nghi Sơn.

Chúng tôi đã lên kế hoạch hỗ trợ động viên các chủ nuôi cá tìm mọi cách để hạn chế tình trạng này, kể cả là dịch chuyển bè nuôi tới vị trí khác cách xa khu vực xảy ra hiện tượng cá chết bất thường. Thứ hai là giúp bà con thu gom và xử lý cá đã chết.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu vật cá mẫu vật nước để đưa đi xét ngiệm, xác định nguyên nhân. Trong khi chưa có kết quả xét ngiệm thì địa phương cũng chưa rõ nguyên nhân cụ thể.'' ông Bình nói.

Theo ông Bình, gần đây tình hình thời tiết có diễn biến phức tạp, vào thời điểm này hàng năm trời mưa nhiều, nước ngọt từ phía cửa sông đổ xuống khiến cá lồng của bà con cũng chết lác đác. Tuy nhiên, tình trạng cá chết hàng loạt với số lượng lớn như vậy thì chưa bao giờ xảy ra.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Lưu Trọng Quang - Phó giám đốc phụ trách Sở, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết đã nhận được thông tin phản ánh từ chính quyền địa phương và người dân tại xã đảo Nghi Sơn về hiện tượng cá chết hàng loạt.

''Tôi đã cho anh em xuống địa phương kiểm tra lấy mẫu cá, mẫu nước để xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Trung tâm cơ sở xử lý đạt số phải gửi cả mẫu ra ngoài viện tài nguyên môi trường biển ở Hải Phòng để xét nghiệm. Khi nào có kết quả chính thức thì mới có thể trả lời báo chí được.''

Liên quan đến hiện tượng, nước biển tại vịnh Nghi Sơn chuyển sang màu đỏ, đục ông Quang chia sẻ: ''Xác định nguyên nhân ban đầu, chúng tôi đang nghĩ sự cố này có liên quan đến hiện tượng thủy triều đỏ cho nên mới phải gửi mẫu ra ngoài Hải Phòng để tiến hành xét nghiệm. Ngoài ra, Sở còn phải xin ý kiến của Bộ về việc xử lý thế nào.''

Theo những hộ dân nuôi cá trên vịnh Nghi Sơn, từ ngày 6 - 8/9, nước biển trong vịnh Nghi Sơn cũng bị đổi sang màu đỏ và xuất hiện váng bọt. Thời điểm này trùng với hiện tượng cá lồng của các hộ dân tại đây bị chết hàng loạt. Những gia đình nào kịp thời dùng tàu kéo các ô lồng ra ngoài khơi xa thì giảm hẳn được lượng cá chết.

Nguồn: Thiên An/Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo