Việt Nam

Báo Trung Quốc bình luận Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam

Cập nhật lúc 10-02-2018 16:38:17 (GMT+1)
Triển khai máy bay trinh sát không người lái Boeing Insitu ScanEagle

 

Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng tải bài viết đưa ra quan điểm của họ về khả năng Hoa Kỳ sẽ bán vũ khí hiện đại cho Việt Nam.


Sina đã dẫn lại nguồn tin từ Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đang cố gắng thuyết phục Việt Nam lựa chọn vũ khí do họ sản xuất để đa dạng hóa nguồn cung nhằm tránh phụ thuộc một nhà chế tạo duy nhất.

Bên cạnh đó, giới chức Hoa Kỳ cùng thông báo rằng phía Việt Nam bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới việc mở rộng hợp tác quốc phòng - an ninh với phía Mỹ.

Một số vũ khí Mỹ được đánh giá có tiềm năng nhất dĩ nhiên vẫn là tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon để thay thế những chiếc MiG-21 đã nghỉ hưu và cả máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion.Mới đây nhất, hôm 9/2, Mỹ thông báo sẽ bán cho Việt Nam máy bay trinh sát không người lái cỡ nhỏ ScanEagle, phương tiện này có thể triển khai từ bệ phóng đơn giản, khả năng thu hồi tốt, một nhóm UAV loại này làm việc rất hiệu quả trong vai trò thu thập thông tin tình báo.

ScanEagle được lắp đặt thiết bị trinh sát ở phía trước mũi, nó có trọng lượng cất cánh chỉ 23 kg với tải trọng hữu ích 3,4 kg; chiều dài 1,55 - 1,71 m; sải cánh 3,1 m; tầm bay 1.500 km; thời gian làm việc liên tục trên không lên tới 28 giờ.

Tốc độ bay của ScanEagle đạt 90 km/h, trần bay 4.880 m, đủ khả năng bao phủ một diện tích lên tới 45.824 km vuông, camera có thể xoay tự do 360 độ, truyền tải hình ảnh độ nét cao theo thời gian thực về trung tâm chỉ huy.

Phương tiện trinh sát ưu việt trên dự kiến sẽ được trang bị cho các tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton mà Việt Nam vừa nhận từ Hoa Kỳ để biên chế cho Cảnh sát biển. Một hệ thống ScanEagle bao gồm máy phóng, thiết bị thu hồi, trạm chỉ huy và 3 - 4 chiếc UAV, đơn giá vào khoảng 3,5 - 5 triệu USD tùy cấu hình.

Hiện nay UAV ScanEagle là phương tiện trinh sát cơ bản của Tuần duyên Hoa Kỳ cũng như nhiều lực lượng thực thi pháp luật trên biển khác, nó được tin dùng nhờ vào các tính năng kỹ chiến thuật rất ưu việt.

Tờ báo Trung Quốc còn nhận định rằng UAV ScanEagle hay tàu tuần tra Hamilton chỉ đóng vai trò như "người tiền trạm" để tiến tới những hợp đồng mua sắm trang thiết bị quốc phòng hiện đại và uy lực hơn nhiều trong tương lai.

Nguồn: Chí Linh/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo