Việt Nam

Bao giờ mới hết những vụ cưỡng chế trái luật

Cập nhật lúc 22-03-2012 13:21:29 (GMT+1)
Sáng nay, Bà con một số địa phương bị mất đất lại kéo về 46 Tràng Thi, Hà Nội, Trụ sở TW UBMT TQ Việt Nam để kêu cứu. 21/03/2

 

Thêm một vụ cưỡng chế bị người dân cho là trái luật nhưng vẫn được tiến hành hôm nay (21/3) tại Hà Nội. Trong khi đó nhiều đoàn người từ một số tỉnh ở miền Bắc tiếp tục kéo ra thủ đô để khiếu kiện về đất đai.


Cưỡng chế trái luật

Theo đúng thông báo do chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ, ông Nguyễn Như Vững, ký cách đây hai hôm vào ngày 19 tháng 3 và giao đến cho các gia đình liên hệ vào ngày sau đó, hôm nay 21 tháng 3 lực lượng cưỡng chế triển khai công tác của họ dù gia đình của những người bị cưỡng chế nêu rõ những điểm sai trái trong quyết định của ủy ban huyện Chương Mỹ.

Đang dùng máy, cáp giật nhà tôi. Ức chế lắm! Chỉ có một người dân mà họ sử dụng lực lượng mấy trăm an ninh, công an, cơ động, súng , hơi cay...

Ông Nguyễn Thành Thiện

Ông Nguyễn Thành Thiện, người từng phải lên mạng Internet trình bày về vấn đề đất nhà ông cách xa đường Hồ Chí Minh đến chừng 30 mét vẫn bị cưỡng chế thu hồi, dù rằng nay đường đã thông và Ban Quản lý Dự án từng cho hay không thu hồi đất đó, cho biết ngay khi hoạt động cưỡng chế đang diễn ra:

Đang dùng máy, cáp giật nhà tôi. Ức chế lắm! Chỉ có một người dân mà họ sử dụng lực lượng mấy trăm an ninh, công an, cơ động, súng , hơi cay...

Ông Nguyễn Thành Thiện, trình bày trên mạng Youtube về vấn đề đất nhà ông cách xa đường Hồ Chí Minh đến chừng 30 mét mà vẫn bị cưỡng chế thu hồi.
Ông Nguyễn Thành Thiện, trình bày trên mạng Youtube về vấn đề đất nhà ông cách xa đường Hồ Chí Minh đến chừng 30 mét mà vẫn bị cưỡng chế thu hồi. RFA screen cap.

Ông Vương Quang Hiển, người cũng có nhà phải bị cưỡng chế hôm nay tại khu Đồng Vai, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, cũng nêu ra những bức xúc khi huyện kiên quyết cưỡng chế nhà của gia đình ông:

Họ bắt đầu cưỡng chế. Nhà của chúng tôi chả đền bù, chưa được đồng nào, đất chưa giao. Đường làm giai đoạn một nhà tôi có ‘dính’ đâu mà họ vẫn cướp đất của chúng tôi. Lực lượng vũ trang, quân đội, an ninh ... Tôi nói lực lượng vũ trang, quân đội, an ninh để giữ đất nước chứ sao lại đi phá nhà dân. Tôi bức xúc quá. Chúng tôi cách tim đường cả 30 mét. 

Các hộ khác cách nhà tôi đầu trên, đầu dưới 4-500 mét sao không giải tỏa mà chúng tôi ở đoạn ngã ba lại giải tỏa. Hôm qua có cả nhà báo, luật sư chúng tôi hỏi ông phó chủ tịch kiêm trưởng ban giải phóng mặt bằng nhà chúng tôi có dính tim đường thì ông đó nói không biết chỉ làm theo lệnh trên. Không biết sao lại dỡ nhà chúng tôi.


Luật sư Vũ Lợi, người nhận bào chữa cho vụ việc đất đai của gia đình ông Nguyễn Thành Thiện bị huyện thu hồi đưa ra những điểm mà ông này cho là không đúng luật trong vụ cưỡng chế tại khu Đồng Vai, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội vào ngày 21 tháng 3:

Theo qui định của Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn thi hành thì qui trình, trình tự, thủ tục thu hồi đất và bồi thường trong đó có các việc như quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, trong vụ án này quyết định phê duyệt bổ sung bồi thường cho gia đình ông Thiện, sau khi ông này khiếu nại rất nhiều lần, là được ban hành từ tháng sáu năm 2011; nhưng đến ngày 19 tháng 3 năm 2012 ông Thiện mới nhận được quyết định này. 

Nhà của chúng tôi chả đền bù, chưa được đồng nào, đất chưa giao. Đường làm giai đoạn một nhà tôi có ‘dính’ đâu mà họ vẫn cướp đất của chúng tôi. Lực lượng vũ trang, quân đội, an ninh ... Tôi nói lực lượng vũ trang, quân đội, an ninh để giữ đất nước chứ sao lại đi phá nhà dân.

Ông Vương Quang Hiển

Từ việc ngày 19 tháng 3 mới nhận được mà đến 21 tháng 3 lại tiến hành cưỡng chế thì sai trình tự thủ tục vì sau khi có quyết định duyệt phương án bồi thường phải giao tận tay người có đất bị thu hồi và sau 20 ngày nhận tiền bồi thường mới phải bàn giao mặt bằng. Trong trường hợp này tiến hành cưỡng chế ngay sau khi nhận quyết định như thế là trái với qui định 69 hiện nay, điều 32.

Công an, cảnh sát cơ động mang cả chó bao vây trong vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng, ảnh chụp hôm 05-01-2012. Source phapluat.vn
Công an, cảnh sát cơ động mang cả chó bao vây trong vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng, ảnh chụp hôm 05-01-2012. Source phapluat.vn

Đối với diện tích của hai nhà ông Thiện và Hiển không nằm trong chỉ giới theo công văn của Bộ Giao Thông- Vận tải: tính từ mép đường trở ra ba mét và đối với cầu là bảy mét; chỉ giải phóng đến thế thôi.

Tuy nhiên, theo như phát biểu của ông Đỗ Hồng Quang, phó chủ tịch huyện Chương Mỹ đưa ra hồi ngày 19 tháng 3 vừa qua thì huyện đã giải quyết hết mọi chính sách đền bù cho người dân và kiên quyết triển khai hoạt động cưỡng chế.

Tiếp tục khiếu kiện

Bởi lẽ nhận thấy biện pháp cưỡng chế của ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ trái luật, nên hai ông Nguyễn Thành Thiện và Vương Quang Hiển cho biết sẽ nộp đơn kiện lên tòa án thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Thành Thiện khẳng định về việc đó:

Tôi sẽ kiện ra tòa án, vì chế độ chính sách chưa cho dân gì cả, mà đã đè dân ra để phá nhà, phá cửa.

Việc khiếu kiện của hai gia đình mới bị cưỡng chế hôm nay 21 tháng 3 tại huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội cũng tương tự như việc kiện tụng của rất nhiều người từ nhiều địa phương khác nhau trong cả nước về đất đai, ruộng vườn, nhà cửa, tài sản... của họ bị chính quyền địa phương cưỡng chế, thu hồi mà họ cho là vi phạm luật.

Đang ở tại Văn phòng Mặt Trận Tổ quốc VN. Có khoảng 500 người. Họ thuộc mấy đoàn, từ mấy nơi mất đất đến khiếu kiện. Nay là cấp nọ đổ cấp kia. Dưới đổ trên, trên đổ xuống dưới, dân như quả bong chưa giải quyết được gì đâu.

Một người từ Bắc Giang

Vào sáng 21 tháng 3 hằng trăm người đi khiếu kiện đất đai từ những tỉnh gần Hà Nội như Bắc Giang, Bắc Ninh… và những huyện khác của thành phố Hà Nội như Đông Anh, Phú Xuyên… cũng tập trung tại 46 Tràng Thi, văn phòng của Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam để tiếp tục gửi đơn đòi hỏi quyền lợi của  họ.

Một người từ Bắc Giang tham gia đoàn khiếu kiện vào sáng 21/3 cho biết:

Cụ bà Lê Hiền Đức cũng đã bị công an mời tới làm việc với lý do " Giải quyết theo ý kiến của bà" vào ngày 21 tháng 3, 2012. Source Blog Nguyenxuandien
Cụ bà Lê Hiền Đức cũng đã bị công an mời tới làm việc với lý do " Giải quyết theo ý kiến của bà" vào ngày 21 tháng 3, 2012. Source Blog Nguyenxuandien

Đang ở tại Văn phòng Mặt Trận Tổ quốc VN. Có khoảng 500 người. Họ thuộc mấy đoàn, từ mấy nơi mất đất đến khiếu kiện. Nay là cấp nọ đổ cấp kia. Dưới đổ trên, trên đổ xuống dưới, dân như quả bong chưa giải quyết được gì đâu.

Bà Lê Hiền Đức, một người tham gia đấu tranh chống tham nhũng tại Việt Nam và được Tổ chức Minh bạch Quốc tế trao giải Liêm chính năm 2007, vừa qua cũng tiếp xúc với những người khiếu kiện đất đai từ các tỉnh về trung ương, đưa ra nhận xét sau khi nghiên cứu trường hợp của bà con:

Tôi đánh giá chung, tất cả nhân dân bị ‘cướp’ đất, tôi không dùng từ thu hồi, vì đâu phải cho mượn mà thu hồi. Không ai được quyền dùng từ ‘giải phóng mặt bằng’ nếu đất dân không đồng ý. Dân đã kéo lên từng đoàn người thì có nghĩa quyền lợi họ giống nhau, với tinh thần đất đai họ sử dụng mấy chục năm nay và đổ ra trên đó bao nhiêu mồ hôi, nước mắt.

Vô định trong giải quyết

Có thể nói cuộc tập trung của hằng trăm người dân từ các tỉnh thành khác nhau về Văn phòng trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam hôm nay không phải là lần đầu tiên.

Tôi đánh giá chung, tất cả nhân dân bị ‘cướp’ đất, tôi không dùng từ thu hồi, vì đâu phải cho mượn mà thu hồi. Không ai được quyền dùng từ ‘giải phóng mặt bằng’ nếu đất dân không đồng ý. 

Bà Lê Hiền Đức

Suốt nhiều năm qua những người dân vẫn kiên trì đến khiếu nại tại các cơ quan tiếp dân của Trung ương Đảng, chính phủ, quốc hội, Mặt trận Tổ Quốc. Tuy nhiên đa số các trường hợp đều không được giải quyết như trình bày của những người trong cuộc.

Vụ nổ súng hoa cải và bình ga của gia đình Đoàn Văn Vươn hồi ngày 5 tháng 1 vừa qua tại Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng được xem như là một phát súng cảnh báo tình trạng bất công về đất đai tại Việt Nam. Thủ tướng Việt Nam đã vào cuộc. Nhiều cơ quan chức năng cũng lên tiếng phải sửa đổi luật đất đai với nhiều bất cập như hiện nay. Bởi đó là căn nguyên dẫn đến tình trạng thu hồi đất tràn lan khiến bao người dân mất đất phải đi khiếu kiện suốt bao năm qua.

Vấn đề chưa được giải quyết, thì hôm nay hoạt động cưỡng chế tại khu Đồng Vai, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội ghi thêm hai gia đình vào danh sách dân oan về đất đai với vụ kiện mà họ phải theo đuổi.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Danngu: Dan uat uc

  23-03-2012 09:20

  http://nguoicaotuoi.org.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=7&ID=7186
 • #2 Ký danh: Da dao DCSVN

  22-03-2012 18:59

  Đá đảo đảng cộng sản Việt nam vì đã cướp đất sinh nhai của bà con dân nghèo.
 • #1 SA PA: csvn-mây thang mat ..L

  22-03-2012 23:54

  hung dung sang trong..cung mot lu bâu xâu...nhin toan thay nhung khuôn mat ngu vai..L.chi cuop cua dân la gioi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo