Việt Nam

Báo động tình trạng buôn bán người sang Trung Quốc ngày càng gia tăng

Cập nhật lúc 01-06-2019 08:29:16 (GMT+1)
Công an tỉnh Nghệ An giải cứu thành công 2 phụ nữ.

 

Vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An đã phục kích phát hiện và bắt giữ đối tượng có hành vi buôn bán người khi kiểm tra trên xe khách đang lưu thông trên quốc lộ 7A, giải cứu kịp thời 2 phụ nữ ở Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc.


Bắt giữ “nữ quái” buôn người đưa 2 phụ nữ sang Trung Quốc

Theo thông tin từ Đội CSGT 1.7 (phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) vào ngày 30/5 cho biết, đơn vị đã cùng phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ đối tượng Vi Thị Huyên (SN 1985, trú ở xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông) về hành vi buôn bán người để tiến hành điều tra.

Thông tin ban đầu, khoảng 16h30 ngày 29/5, phòng Cảnh sát hình sự Nghệ An phối hợp cùng đội Cảnh sát giao thông 1.7 đã phục kích trên quốc lộ 7A, bất ngờ kiểm tra chiếc xe khách giường nằm đang lưu thông trên đoạn đường này, qua địa phận huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Sau khi kiểm tra trên xe, lực lượng chức năng đã phát hiện ra 3 đối tượng khả nghi.  Trong đó, Vi Thị Huyên (SN 1985, trú bản Kẻ Gia, Thạch Ngàn, Con Cuông, Nghệ An) đang thực hiện hành vi đưa 2 người phụ nữ sang Trung Quốc để bán. Nạn nhân được xác định là chị là L.T.T (SN 1985) và L.T.M (SN 1989, cùng trú tại xã Tam Đình, Tương Dương, Nghệ An).

Bước đầu, Huyên đã khai nhận đang trên đường đưa 2 nạn nhân ra thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để đưa sang đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và sẽ bán với giá 17 triệu đồng/người.

Tình trạng buôn người qua biên giới ngày càng tăng

Trước đó, vào ngày 22/5, đơn vị Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cũng vừa cho biết đã bắt giữ bốn đối tượng trong đường dây mua bán người trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Quá trình điều tra đã làm rõ bước đầu là có 4 phụ nữ đều là nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm.

 

Đường dây buôn bán người ở Lai Châu.

Một trường hợp khác ở tỉnh Thanh Hóa, ngày 22-4, Công an tỉnh tạm giữ hình sự nghi phạm Đỗ Thị Sen (31 tuổi, trú xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) để điều tra về hành vi buôn bán người qua biên giới. Được biết, nghi phạm sang Trung Quốc làm ăn năm 2014. Sau đó, nghi phạm trở về Việt Nam nhiều lần và cấu kết với nhiều đối tượng ở Lạng Sơn, Thanh Hóa, tìm các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa. Sau đó, chúng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của những người này để dụ dỗ sang Trung Quốc làm ăn, nhưng thực chất là bán cho các đối tượng phía bên kia biên giới để làm vợ, hoặc làm gái mại dâm.

Thống kê cho thấy khu vực các nước Tiểu vùng sông Mekong (trong đó có Việt Nam) được đánh giá là điểm nóng của tình trạng mua bán người, di cư bất hợp pháp. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm của Chính phủ, từ năm 2012-2017 lực lượng chức năng đã tổ chức giải cứu và tiếp nhận khoảng 7.500 người.

 

Nạn nhân của những vụ buôn bán người mang cuộc sống khốn cùng.

Tình trạng buôn bán người sang biên giới gây nhức nhối trong dự luận hiện vẫn không ngừng gia tăng, đặc biệt ở các vùng xâu, vùng xa và nhiều tỉnh biên giới. Những tay buôn bán người lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhiều phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hoặc những thanh, thiếu niên ham chơi, đua đòi, lười lao động, dụ dỗ sang Trung Quốc với mác môi giới lấy chồng rồi từ đó bán vào các ổ chứa, động mại dâm, các cơ sở sử dụng lao động theo kiểu nô lệ.

Những vụ buôn bán người diễn ra ngày một nhiều cho thấy những tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi trong khi những nạn nhân đa số là nghèo đói, thất học, nhận thức pháp luật kém và hiểu biết về xã hội còn hạn chế. Hơn thế nữa, những nạn nhân này cũng chưa tìm hiểu kỹ càng về các công việc mà bọn "buôn người" đưa ra làm mồi nhử, chỉ thấy những cái lợi về vật chất trước mắt. Để rồi khi sang bên kia biên giới, những nạn nhân nhận lấy muôn vàn đắng cay.

Nạn buôn bán người cấp thiết cần phải được ngăn chặn, đẩy lùi một cách triệt để. Để thực hiện được điều đó, cần phải tiếp tục có sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả hơn nữa của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Các địa phương, đặc biệt là địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật và sự nguy hại của tội phạm mua, bán người...

Đồng thời việc tăng cường chỉ đạo phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng là vô cùng cần thiết. Các lực lượng chức năng cũng như chính quyền địa phương cần tạo sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các tổ chức, đường dây mua bán người xuyên quốc gia.

Việc đẩy lùi nạn buôn người cần phải có sự đồng lòng và quyết tâm của các cơ quan chức năng và cả người dân.

Hữu Long
Nguồn: baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo