Việt Nam

Băng nhóm ‘tín dụng đen’ ở Việt Nam liên quan đến ngoại quốc

Cập nhật lúc 06-01-2019 15:17:10 (GMT+1)
Một nhóm “tín dụng đen” cho vay nặng lãi ở phía Bắc bị cơ quan công an Đắk Lắk bắt giữ. (Hình: Lao Động)

 

Hiện Việt Nam có 2,000 người hoạt động trong các băng nhóm “tín dụng đen” núp bóng doanh nghiệp, “đang có những biểu hiện phức tạp, liên quan từ bên ngoài biên giới.”


Báo VNExpress dẫn tin, tại cuộc họp báo chiều ngày 4 Tháng Giêng, 2019, ông Lương Tam Quang, chánh văn phòng Bộ Công An, cho biết các cơ quan điều tra đang làm rõ 210 băng nhóm liên quan đến “tín dụng đen” hoạt động ở Việt Nam, với quy mô lên tới 2,000 người.

Theo ông Quang, thời gian qua “tín dụng đen” mở rộng ra nhiều địa phương trên khắp Việt Nam, không chỉ ở các đô thị mà còn về tận miền núi, nông thôn, các vùng quê hẻo lánh. Chúng hoạt động mạnh với các vụ việc dằn mặt, hành hung con nợ như ở Thanh Hoá, Đắk Lắk, Bắc Ninh…

“Hoạt động tín dụng đen hiện núp bóng dưới vỏ bọc của các doanh nghiệp kinh doanh đòi nợ thuê, công ty tài chính, cầm đồ, sau đó mở ra các hình thức khuyến mãi, hoa hồng, lãi suất cao để làm mồi nhử những người dân kém hiểu biết,” ông Quang nói.

Thống kê chưa đầy đủ của Bộ Công An cho thấy, trong 4 năm gần đây, Việt Nam đã xảy ra 7,625 vụ phạm tội liên quan đến “tín dụng đen.”

 

Hoạt động “tín dụng đen” gây nhiều hệ lụy ở khắp Việt Nam. (Hình: Lao Động)

Trong đó có 84 vụ giết người, 389 vụ cố ý gây thương tích, hơn 1,460 vụ cướp và cưỡng đoạt tài sản, hơn 1,800 vụ lừa đảo, 3,580 vụ lạm dụng tín nhiệm, 165 vụ hủy hoại tài sản. Đặc biệt, có khoảng 170 vụ lừa đảo huy động vốn lãi suất cao huy động hàng ngàn tỷ đồng.

Điển hình, vào cuối Tháng Mười Một, 2018, công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Cảnh Sát Hình Sự Bộ Công An, triệt phá tổ chức “tín dụng đen” lớn nhất ở Việt Nam, hoạt động tại khắp 63 tỉnh thành. Tổ chức “tín dụng đen” này núp bóng dưới bỏ bọc Công Ty Tài Chính Nam Long, giao dịch hơn 500 tỷ đồng (hơn $21.5 triệu), từng buộc khách hàng trả lãi 1,000% một năm.

“Hiện nay, ‘tín dụng đen’ đang là vấn đề rất phức tạp không chỉ ở Hà Nội mà nhiều địa phương khác. Ngoài ra, loại này không chỉ đóng khung ở trong biên giới, mà phía Bộ đã phát hiện những chuyên án liên quan đến yếu tố bên ngoài. Nhưng vì phải làm thận trọng do liên quan đến một số các nước khác,” ông Bùi Văn Nam, thứ trưởng Bộ Công An cho biết thêm tại cuộc họp báo.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo