Việt Nam

Bãi nhiệm chức Chủ tịch Đà Nẵngcủa Nguyễn Xuân Anh

Cập nhật lúc 24-11-2017 07:44:32 (GMT+1)
Ông Nguyễn Xuân Anh đã chính thức bị bãi nhiệm khỏi chức vụ Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

 

Gần 100% đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng biểu quyết tán thành bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND của ông Nguyễn Xuân Anh, theo báo Việt Nam.


Ông Xuân Anh không có mặt tại cuộc họp bãi nhiệm.

Báo Tuổi Trẻ, chưa có thông tin về phương án thay thế vị trí chủ tịch của ông Xuân Anh.

Trước đó, vào tháng 10, Ban Chấp hành Trung Ương Đảng đã kỷ luật cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đối với ông.

Trương Quang Nghĩa - tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Bí thư Đảng ủy Quân sự thành phố thay ông Nguyễn Xuân Anh.

Ông Nguyễn Xuân Anh, sinh năm 1976 ở Đà Nẵng. Ông là con trai cả của ông Nguyễn Văn Chi, người từng là Ủy viên Bộ Chính trị khóa X, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông có bằng cử nhân tại trường Humber College ở Canada và bằng thạc sĩ quản trị kinh doan ở California Southern University.

Tháng 5/2015, ông được Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng bầu làm Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ông là một hai Bí thư tỉnh trẻ nhất Việt Nam cùng với Bí thư Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nghị.

Ông Nguyễn Xuân Ảnh (bên phải) là con trai thứ của cựu ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi

Ông Nguyễn Xuân Ảnh (bên phải), em trai ông Xuân Anh được phong làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam ở tuổi 33

Một năm sau, tháng 6/2016, ông được HĐND TP Đà Nẵng bầu làm Chủ tịch HĐND nhiệm kỳ 2016-2021, với tỷ lệ tán thành 100%, theo báo VnExpress.

Ông Nguyễn Xuân Anh được cho là một nhân tố mới trong đội ngũ kế cận vừa hồng vừa chuyên của Đảng. Ông một trong hai ủy viên Trung ương Đảng trẻ nhất khóa XII.

Nhưng đến tháng 9/2017, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã kết luận 4 vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh và đề nghị kỷ luật ông:

- Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

- Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

- Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo