Việt Nam

Bà Clinton lên tiếng về nhân quyền ở VN

Cập nhật lúc 22-07-2010 13:58:19 (GMT+1)
Bà Clinton đã từng đến Việt Nam

 

Lên tiếng trong lúc đến Hà Nội dự Diễn đàn Hợp tác An ninh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã thúc giục Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền.


Bà Hillary Clinton nói dù Việt Nam có nhiều triển vọng nhưng Hoa Kỳ quan tâm đến sự đối xử của nhà cầm quyền đối với một số nhóm nhất định trong xã hội, cũng như việc giới hạn truy cập internet.

Bà Clinton nói: ''Việt Nam - với một dân số năng động và người dân thực độc đáo - đang trên đường trở thành một quốc gia vĩ đại với tiềm năng vô biên.''

Bà nói đó là một trong những lý do Hoa Kỳ muốn bày tỏ sự quan ngại về ''những vụ bắt bớ và kết án những người đối kháng ôn hòa, tấn công các nhóm tôn giáo, và hạn chế tự do internet''.

Cũng trong dịp này, bà Clinton đã hội đàm với ngoại trưởng Nguyễn Gia Khiêm và hứa gia tăng hợp tác với Việt Nam trong vấn đề chất độc da cam.

Chất da cam

Bà Clinton cho biết hai người đã thảo luận về vấn đề mà cả Việt Nam lẫn Hoa Kỳ đều quan tâm đó là chất da cam và tác hại của nó đối với người dân ở đây.

Hoa Kỳ đã làm việc với Việt Nam trong 9 năm qua để tìm cách giải quyết những hậu quả của chất da cam.

''Tôi đã nói với ngài ngoại trưởng là sẽ xem xét việc gia tăng sự hợp tác của người Mỹ, và cùng nhau có những tiến triển xa hơn nữa trong vấn đề này,'' bà Clinton cho biết trong một cuộc họp báo sau đó.

Trước đó tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ghi nhận các tiến bộ trong cải cách kinh tế ở Việt Nam, nhưng thúc giục bà Clinton chuyển tải thông điệp rằng ''sự ổn định và phồn vinh lâu dài của Việt Nam phụ thuộc vào việc bảo vệ quyền của người dân được tham gia đầy đủ trong quá trình kiến tạo tương lai đất nước về cả chính trị, kinh tế và xã hội''.

Không thấy truyền thông ở Việt Nam tường thuật những gì ngoại trưởng Hoa Kỳ nói về nhân quyền mà chỉ tập trung vào ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm nhân dịp đánh dấu 15 năm quan hệ giữa hai nước cựu thù.

Bà Clinton đến Hà Nội lần này trong tư cách ngoại trưởng, 10 năm sau chuyến thăm lịch sử cùng với phu quân Tổng thống Bill Clinton tới Việt Nam.

Hôm nay bà Clinton cũng đã tham dự lễ kỷ niệm 15 năm quan hệ Việt-Mỹ và dự lễ ký kết bản ghi nhớ về việc chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ cho việc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo