Việt Nam

ASEAN bắt đầu các hoạt động ngoại giao chính thức tại Việt Nam

Cập nhật lúc 20-07-2010 13:17:13 (GMT+1)
Quốc kỳ các quốc gia ASEAN AFP

 

Hôm 19/07, Hiệp hội các nước Đông Nam Á, ASEAN chính thức bắt đầu các hoạt động ngoại giao quan trọng.
Các cuộc họp trù bị giữa các quan chức ASEAN đã được tiến hành từ ngày 15/07.


Theo lịch trình, trong ngày hôm nay có hai sự kiện chính : Đó là Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN.

Ngày 20/07, ASEAN họp hội nghị ngoại trưởng lần thứ 43.

Bên cạnh đó, giới quan sát còn chú ý đến Hội nghị bộ trưởng Mêkong và Nhật bản lần thứ ba, vào ngày 21/07 và Hội nghị bộ trưởng tiểu vùng Mêkông và Mỹ lần thứ hai, vào ngày 22/07.

Đỉnh điểm của các hoạt động ngoại giao vào dịp này tại Hà Nội là Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17, thường gọi là Diễn đàn an ninh khu vực, sẽ được tổ chức vào ngày 23/07 với sự tham dự của ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton.

Theo giới phân tích, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên với việc Bình Nhưỡng bị cáo buộc tấn công bắn chìm tàu Cheonan Hàn Quốc, vấn đề dân chủ hóa và bầu cử tại Miến Điện là hai trong số những hồ sơ quốc tế sẽ được thảo luận nhiều nhất. Tuy nhiên, dự thảo tuyên bố của các ngoại trưởng ASEAN cũng như văn bản của ARF cho thấy là ít có hy vọng tạo được những chuyển biến rõ ràng và tích cực trên cả hai hồ sơ này.

Diễn đàn an ninh khu vực diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng mở rộng ảnh hưởng trong khu vực. Do vậy, một số chuyên gia cho rằng các nước láng giềng Đông Nam Á có thể quay sang tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ và Nga để làm đối trọng với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, việc Bắc Kinh phát triển bộ máy quân sự đã làm dấy lên một cuộc chạy đua vũ trang tại Đông Nam Á. Đây sẽ là chủ đề mục mỗi ngày một sự kiện. Mời quý vị đón nghe.


Đức Tâm / Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo