Việt Nam

Ailen gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng

Cập nhật lúc 16-11-2010 10:18:19 (GMT+1)
Ngân hàng trung ương Ailen AFP//Carl de Souza

 

Hôm nay, Ủy ban châu Âu nhận định là tình hình Ailen gây ra những căng thẳng và lo ngại đối với sự ổn định tài chính của toàn thể khu vực đồng Euro.


Trong những ngày qua, có nhiều thông tin nói đến tình trạng tài chính khó khăn của Ailen và có thể châu Âu phải ra tay can thiệp.

Vào tuần trước, theo các số liệu được công bố, nợ của Ailen tăng lên mức cao chưa từng thấy, ước tính tương đương 32% tổng sản phẩm nội địa. Giới đầu tư lo ngại, bán tháo các công trái của Ailen.

Chính quyền Dublin tìm cách trấn an thị trường. Phát ngôn viên bộ Tài chính Ailen cho biết là nước này vẫn hoàn toàn có khả năng chi trả từ nay đến giữa năm 2011 và trước mắt, chính phủ chưa cần huy động vốn trên thị trường hoặc sự trợ giúp của bên ngoài. Điều mà chính quyền Ailen lo ngại là nếu phải nhờ trợ giúp từ bên ngoài thì khả năng huy động vốn trên thị trường của nước này sẽ càng bị suy giảm trước sự lo ngại của giới đầu tư.

Báo chí Anh cho biết là từ tối hôm qua (14/11), các cuộc thảo luận về tình hình tài chính Ailen đã diễn ra tại Bruxelles, liên quan đến việc trợ giúp khoảng 90 tỷ euro cho nước này.

Theo giới chuyên gia, cho dù Ailen chưa cần trợ giúp tài chính, nhưng các căng thẳng về nợ của nước này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các nước khác trong khu vực đồng euro. Châu Âu lo ngại là khó khăn tài chính của Ailen sẽ lây ra dây chuyền sang Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Đức Tâm

Nguồn RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo