Việt Nam

‘Đảng ta’ đang triển khai chiến dịch ‘nhốt quan chức trong lồng’?

Cập nhật lúc 09-05-2017 05:01:56 (GMT+1)
Kẻ nào là "hổ"?

 

Các cửa khẩu, kể cả đường bộ có thể đã đóng chặt. Đã quá muộn để nghĩ đến việc “tung cánh giang hồ”…


Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà việc cựu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng muốn được cấp thẻ an ninh cho vào khu vực cách ly ở sân bay để “tiễn người thân” lại trùng với thời gian diễn ra Hội nghị trung ương 5 của “đảng ta”.  

Cũng không phải ngẫu nhiên mà ngay sau khi Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố kết luận kiểm tra và đề nghị kỷ luật đối với Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, một cựu thần của đảng là Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - cựu tư lệnh Quân khu 4, lên tiếng cảnh báo trên Giáo Dục Việt Nam - một tờ báo “thiên đảng” - về “đồng chí Đinh La Thăng nên dám làm dám chịu, không nên giả bệnh hay bỏ trốn”.

Và càng không phải ngẫu nhiên khi trùng với thời điểm khai mạc Hội nghị trung ương 5 của đảng Cộng sản Việt Nam (ngày 5/5/2017), báo Thanh Tra trực thuộc cơ quan Thanh tra chính phủ đăng bài “Bắc Kinh "ép" các đối tượng tham nhũng lưu vong phải về nước”, cho biết trong tuyên bố mới đây, CCDI (Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) khẳng định biết rõ chỗ ẩn áu của khoảng 1/3 đối tượng trong tổng số gần 1.000 đối tượng (bị truy nã vì cáo buộc các tội danh tham nhũng) đang lẩn trốn, sống lưu vong ở nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi diễn ra chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" trong suốt mấy năm qua, Trung Quốc cho công bố công khai, rất chi tiết về tiểu sử của chính xác 946 đối tượng bị truy nã vì cáo buộc các hành vi tham nhũng (trong đó có 22 đối tượng bị truy nã đặc biệt).

Trong tuyên bố của mình, CCDI khẳng định các cơ quan chức năng Trung Quốc biết rõ địa phương (thành phố, tỉnh, bang, tiểu bang…) nơi mà 365 đối tượng bị truy nã đang lẩn trốn, còn lại 581 đối tượng đã "khoanh vùng" được các quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực mà họ đang lẩn trốn.

Không nêu đích danh, nhưng trong tuyên bố của mình, CCDI công bố chi tiết danh tính, tiểu sử của 946 đối tượng bị truy nã vì cáo buộc tham nhũng, trong đó đề cập đến các địa điểm, quốc gia và vùng lãnh thổ mà đối tượng có khả năng đang lẩn trốn, thì mọi người đều thấy rõ đa phần tại Mỹ và Canada. Đặc biệt, trong số 22 đối tượng bị truy nã gắt gao nhất, có tới 10 đối tượng bị cho là đang lẩn trốn tại Mỹ, 5 tại Canada, 4 tại New Zeland, 1 tại Australia, 1 tại Vương quốc Anh và 1 tại Saint Kitts and Nevis (quốc đảo nhỏ nằm trong quần đảo vùng Caribe).

Trong khi đó ở Việt Nam, phát ngôn mang tính cảnh báo của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước lại là một phát ngôn “lạ” và chưa có tiền lệ, đặc biệt như thể “áp dụng biện pháp ngăn chặn” đối với nhân vật vừa mất chức ủy viên bộ chính trị là Đinh La Thăng.

Cùng lúc, không biết từ nguồn rò rỉ nào, báo chí có được thông tin về việc ông Vũ Huy Hoàng đã bị hầu hết các cơ quan An ninh, Công an, Hải quan cửa khẩu Nội Bài, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài từ chối việc cấp thẻ an ninh vào khu vực cách ly ở sân bay, cho dù đề nghị cấp thẻ đã được chính Bộ Công thương nêu ra. Hiển nhiên, có thể hiểu là “đảng ta” đang “nêu cao tinh thần cảnh giác” đối với những nhân vật có triển vọng “bay theo Trịnh Xuân Thanh” nhất.

Thanh tra chính phủ hiện thời đang nằm trong sự kiểm soát của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Có thể hiểu, “đảng ta” đang triển khai chiến dịch “nhốt quan chức trong lồng”. Bây giờ thì không chỉ Vũ Huy Hoàng, mà cả gần 200 “nghi can” nằm trong Tập đoàn Dầu khí quốc gia (Petro Vietnam) sẽ chẳng còn cơ hội để “nhân điển hình tiên tiến Trịnh Xuân Thanh, Lê Chung Dũng”. Các cửa khẩu, kể cả đường bộ có thể đã đóng chặt. Đã quá muộn để nghĩ đến việc “tung cánh giang hồ”. Nếu từ trước tới nay công an cửa khẩu thường chỉ cấm giới bất đồng chính kiến xuất cảnh, thì giờ đây cả giới quan chức tham nhũng thuộc cánh “anh Ba” đều chung số phận.

 Nguồn: Minh Quân/VNTB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo