Tin tức

Xuất khẩu quốc phòng Nga khiến phương Tây 'phá sản'

Cập nhật lúc 11-09-2015 11:04:41 (GMT+1)
Hệ thống tên lửa phòng không Tor.

 

Bất chấp lệnh cấm lệnh trừng phạt của phương Tây, xuất khẩu quốc phòng Nga vẫn liên tiếp tăng trưởng và đạt lợi nhuận lớn. Mới đây nhất là hôm 9/9, hãng thông tấn TASS cho biết, nhà máy cơ điện Kupol chuyên sản xuất hệ thống tên lửa Tor và Osa của tiếp tục tăng sản lượng trong năm nay lên 647% bất chấp lệnh trừng phạt phương Tây.


Văn phòng báo chí của nhà máy Kupol cho biết: “Bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây, nhà máy Kupol vẫn duy trì sản lượng lên tổng cộng 5.819 triệu Rúp (khoảng 87 triệu USD) trong vòng 7 tháng qua, tăng 647,5% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Cùng với đó, mức lương trung bình hàng tháng ở nhà máy bay là 35.912 Rúp (khoảng 528 USD) trong 6 tháng đầu năm 2015, tăng 10,7%.

Được biết, Kupol là công ty con của CTCP Almaz-Antey đang nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây – hiện nắm các đơn đặt hàng từ chính phủ từ nay cho tới cuối năm cùng với các hợp đồng thực hiện cho chừng 3-4 năm tới.

Nhiều chuyên gia nhận định, sản lượng của nhà máy cơ điện này trong năm 2015 sẽ vượt so với năm trước cả về khối lượng và giá trị. Ngoài sản phẩm đình đám là hệ thống tên lửa đất đối không Tor và Osa cùng, Kupol còn các sản phẩm thương mại như quạt sưởi, máy sưởi hồng ngoại, thiết bị nhà máy điện hạt nhân…

Trước khi Kupol tuyên bố vẫn làm ăn khấm khá bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây, Tập đoàn Kalashnikov với dòng sản phẩm đình đám là súng trường AK cũng có truyên bố tương tự.

Theo thông báo của Kalashnikov, lợi nhuận của tập đoàn này đã tăng lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua, và tổng lợi nhuận sau thuế của tập đoàn vũ khí này có thể lên tới 73,5 triệu USD do biến động tỷ giá giữa đồng Rúp và USD trong những tháng gần đây. Cụ thể, trong năm 2014 ước tính đạt 46 triệu USD tăng 28% so với năm 2013.

Ngoài ra, Tập đoàn vũ khí Kalashnikov còn đang thực hiện chiến lược phát triển mới trong giai đoạn từ nay cho đến 2020, nhằm mở rộng các thị trường tiềm năng cũng như các thị trường truyền thống góp phần đẩy mạnh doanh thu và doanh số bán hàng.


Bên trong xưởng sản xuất của Tập đoàn Kalashnikov.

Theo một hợp đồng phân phối được ký hồi năm 2013 thì dự kiến hãng này sẽ xuất sang Mỹ, thị trường vũ khí dân sự lớn nhất thế giới, 200.000 khẩu súng trường. Đây là một thỏa thuận đầy tham vọng khi so với sản lượng hiện nay của Kalashnikov là 150.000 khẩu súng trường dân sự một năm.

Song dự định này đã tan biến khi chính phủ Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên Kalashnikov do sự can dự của Nga tại Ukraine. Hãng này cũng bị đẩy ra khỏi thị trường Châu Âu khi EU áp dụng lệnh cấm vận tương tự hồi tháng 7 năm nay.

Tuy nhiên, Kalashnikov đã tìm cách 'lách luật' khi đồng ý cho công ty RWC - công ty nhập khẩu và phân phối súng AK lớn nhất tại Mỹ) được phép sản xuất súng AK-47 trên đất Mỹ.

“Thị trường Mỹ rất quan trọng đối với chúng tôi”, CEO của Kalashnikov, ông Alexei Krivoruchko, thừa nhận trong buổi họp báo công bố thương hiệu và chiến lược phát triển mới từ nay đến năm 2020.

Trọng tâm của chiến lược này là những hình ảnh nhận diện thương hiệu mới cho 3 dòng sản phẩm chủ lực, súng quân dụng Kalashnikov, súng săn Baikal và súng thi đấu thể thao Izhmash.

Bên cạnh đó là kế hoạch khai phá những thị trường mới, như Nam Mỹ, Châu Á-Thái Bình Dương, và Châu Phi, nhằm bù đắp cho việc thị trường Mỹ bị ảnh hưởng. Mục tiêu chính là tăng gấp 4 lần doanh thu và mở rộng sản lượng lên 300.000 sản phẩm một năm và trở thành nhà sản xuất vũ khí cá nhân hàng đầu thế giới vào 2020.

Nguồn: Chúc Sơn/ Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo