Tin tức

Vũ điệu điên đảo của giá vàng trong nước - Nhập gấp 5 tấn vàng

Cập nhật lúc 09-08-2011 08:56:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Chưa bao giờ giá vàng trong nước lại có phiên giao dịch lũng loạn như hôm nay, các tiệm vàng phải thay giá liên tục khi người dân đổ sô đi mua vàng. Trước tình hình ấy, NHNN đã cho phép nhập khẩu vàng để kiềm chế thị trường trong nước.Mở đầu buổi sáng giá vàng trong nước điểm ở mức 42,8 triệu đồng/ lượng, nhưng chỉ chưa đầy 30 phút đã tăng với mức độ chóng mặt, và chốt mức cao nhất vào lúc 11h10 ở mức 46 triệu đồng/lượng. Và hiện vẫn đang tiếp tục tăng mạnh khi giá vàng thế giới giao ngay vọt lên mức 1768,5 USD/ounce.

Người ta không thể miêu tả giá vàng tăng ở mức độ naò, khi bước chân vào cửa hàng vàng là một giá, khi thanh toán tiền là một giá và khi ra khỏi cửa hàng vàng là một giá. Đầu tư vào vàng lúc này như ngồi trên đống lửa, rất khó để dự đoán tương lai của giá vàng sẽ đi về đâu khi bão tài chính đang càn quét khắp thế giới.

Một số chuyên gia về kinh doanh vàng đưa ra lời cảnh báo đối với giới ham chơi vàng rằng: Vàng đang bị làm giá diễn biến khó lường, nếu đua theo giá vàng coi chừng thiệt thân.

Trong khi đó, một nhà đầu tư vàng lâu năm trên thị trường lại tiết lộ chi tiết, cơ sốt giá "điên loạn" của vàng đợt này, vượt cả giá thế giới, diễn ra ngay sau khi có quyết định tăng thuế xuất khẩu vàng của nhà nước. Việc xuất khẩu nữ trang trở nên khó khăn và có thể trước mắt bị tạm ngưng. Nếu như thế, nhiều DN đã gom vàng với dự đoán giá vàng thế giới tăng lên để xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Mới đây không lâu các doanh nghiệp kinh doanh vàng phải kêu trời vì lãi giải lỗ thật, điều này khiến cho người ta đặt câu hỏi liệu doanh nghiệp vàng có đang đẩy giá vàng lên cao để bán vàng ra bù lại phần lỗ đã mất và sinh lợi cao?

Trong khi đó phía doanh nghiệp lại đưa ra lý do là xuất một thời gian dài  nhà nước hạn chế nhập khẩu vàng và xuất đi thải quá với số lượng lớn dẫn đến vàng khan hiếm gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Trước tình hình ấy, NHNN đã cho phép nhập khẩu ngay 5 tấn vàng để bình ổn thị trường, chống đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích người dân.

Theo NHNN, vẫn cách giải thích quen thuộc, nguyên nhân của việc giá vàng thế giới tăng cao là do lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công tại Mỹ và châu Âu. Và Standard & Poor’s (S&P) vừa hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ công của Mỹ đã khiến giá vàng thế giới trong ngày 8/8 lập mức kỷ lục mới. Và theo phân tích của giới đầu tư quốc tế, giá vàng sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới do yếu tố đầu cơ và tâm lý.

Cùng với biến động của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng tăng theo. Tuy nhiên, tốc độ tăng của giá vàng trong nước phổ biến thời gian qua thấp hơn giá vàng thế giới, có thời điểm chênh lệch lên tới 600 - 700 nghìn đồng/lượng. Hiện tượng này được Ngân hàng Nhà nước giải thích là do chính sách tiền tệ chặt chẽ đã tạo ra sức hấp dẫn cho việc nắm giữ đồng Việt Nam, khuyến khích người dân bán vàng lấy tiền đồng để gửi tiết kiệm, khiến cho lượng cung vàng trên thị trường tăng trong khi nhu cầu mua vàng giảm. Và do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế, đã xuất hiện tình trạng xuất khẩu vàng nguyên liệu biến tướng với khối lượng lớn.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 8 đến nay, đặc biệt trong ngày 8/8, giá vàng trong nước tăng đột biến và có thời điểm cao hơn giá thế giới quy đổi. Diễn biến này được Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận chủ yếu là do diễn biến tăng mạnh của giá vàng thế giới; ngoài ra, lợi dụng tình hình này, giới đầu cơ trên thị trường vàng trong nước cũng tiến hành đầu cơ, làm giá để trục lợi, gây tâm lý bất ổn trong nhân dân mặc dù lượng vàng nắm giữ trong dân vẫn ở mức cao.

“Chính sách nhất quán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là ổn định giá trị đồng Việt Nam. Với mức ổn định của tỷ giá trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới, người dân đang được hưởng lợi từ việc nắm giữ đồng Việt Nam so với nắm giữ đô la Mỹ và vàng. Việc mua vàng trong thời gian này chứa đựng nhiều rủi ro cho những người nắm giữ vàng”, Ngân hàng Nhà nước đưa ra khuyến cáo.

Cơ quan này cũng cho biết là tiếp tục theo sát diễn biến thị trường và sẵn sàng cho phép nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường.

Một số hình ảnh mua bán vàng tấp nập tại cửa hàng vàng:

Tất cả các quầy bán vàng miếng tại Bảo tín Minh Châu đông nghịt người xếp hàng chờ giao dịch sáng nay.

Tuy nhiên, lượng người mua vẫn chiếm đa số so với người đi bán tại hàng vàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông.

Nhân viên hàng vàng liên tục vận chuyển tiền mặt ra khỏi cửa sau khi giao dịch.

Khách hàng đến mua vàng không có ngay và nhận được phiếu hẹn đến lấy vàng vào buổi chiều.

Thấy giá tăng liên tục sung sướng báo cho người thân. Sáng nay chị mang vàng đi bán, nhưng không giao dịch ngay mà đứng thăm dò và chờ giá còn lên nữa.

Nhiều người khác lộ rõ vẻ mặt căng thẳng.

Nguồn: VEF, Tuoitre, VnEconomy. VNE

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo