Tin tức

Việt Nam vào top 10 nước nhận kiều hồi lớn nhất thế giới

Cập nhật lúc 14-12-2019 06:57:06 (GMT+1)
Lượng kiều hối chảy về Việt Nam (tỷ USD). Nguồn: The Leader

 

Dự kiến trong năm 2019 Việt Nam sẽ nhận được 16,7 tỷ USD kiều hối và trở thành một trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.


Thông tin được đưa ra trong Báo cáo kinh tế vĩ mô 11 tháng năm 2019 của Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV.

Thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết: Việt Nam đang có nguồn lực to lớn là 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài luôn mong muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Do vậy, lượng kiều hối về Việt Nam tăng liên tục và vào top 10 thế giới năm 2017, với con số 13,81 tỷ USD. Năm 2018, lượng kiều hối đạt gần 16 tỷ USD.

Cụ thể, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được đánh giá là địa phương thu hút lượng kiều hối lớn nhất cả nước với tốc độ tăng trưởng khoảng 10-15% mỗi năm, trong đó có năm chiếm đến 50% tổng lượng kiều hối cả nước.

Theo ông Sheshagiri (Sukesh) Mailiah, Giám đốc Khu vực tiểu lục địa Ấn Độ, Malaysia và Đông Dương của MoneyGram, dòng kiều hối chuyển về Việt Nam đã đạt kết quả tích cực trong năm qua và sẽ tích cực trong năm nay, ngay cả trong trường hợp tình hình thế giới có nhiều biến động. Hiện Việt Nam là một trong 10 quốc gia hàng đầu, đứng thứ hai trong ASEAN, sau Philippines, về lưu lượng chuyển tiền trong nước trên thế giới.

Các quốc gia chuyển kiều hối hàng đầu cho Việt Nam chủ yếu là Mỹ, Campuchia, Australia và Pháp, những nơi có đông đảo cộng đồng người Việt. Bên cạnh đó, kiều hối từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan dự kiến sẽ có sự gia tăng do nguồn xuất khẩu lao động tăng. Theo báo cáo của WB và Knomad, trung bình mỗi năm có hơn 100.000 người Việt sang làm việc ở nước ngoài, nâng tổng số người Việt làm việc ở nước ngoài lên hơn 540.000.

Bên cạnh đó, một số yếu tố tạo đà cho kiều hối tăng trưởng là sự phát triển của kinh tế trong nước, cơ hội đầu tư vào Việt Nam ngày càng rộng mở, thu hút kiều bào chuyển tiền về nước đầu tư, mở rộng sản xuất. Nhiều chính sách theo hướng thông thoáng hơn, đơn giản hóa các thủ tục, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước.

Nguồn: Thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo