Tin tức

Việt Nam sẽ dùng trái phiếu quốc tế trả nợ cho Vinashin

Cập nhật lúc 17-09-2010 16:01:09 (GMT+1)
Chiếc xe cảnh sát được cho là để áp giải cựu Tổng giám đốc Vinashin Phạm Thanh Bình từ nhà riêng của ông này ở Hà Nội đến cơ

 

Theo tin từ báo chí trong nước, chính phủ Việt Nam có thể cho phép sử dụng 300 triệu đôla tiền trái phiếu quốc tế phát hành đầu năm 2010 để giúp tập đoàn Vinashin trả nợ cho ngân hàng Natixis của Pháp. Cụ thể, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã giao cho Bộ Tài Chính sử dụng 300 triệu đôla trong số 1 tỷ đôla tiền trái phiếu quốc tế bán được trên thị trường thế giới.


>>>>Vinashin – chuyện bây giờ mới kể : Không dám đối mặt với sự thật, không thể có một Vinashin mới
>>>>Vinashin từ "gặp gió" cho đến "đụng đá ngầm"
>>>>Từ vụ Vinashin đến scandal ở VTV
>>>>Vì sao 4 VIP thuộc Tập đoàn Vinashin bị bắt?

Ông Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Vinashin phối hợp với Petrovietnam đàm phán với ngân hàng Natixis để xác định số tiền và và thời điểm trả nợ, đối với khoản vay mà tập đoàn đã chuyển nghĩa vụ trả cho Petrovietnam. Xin nhắc lại là trong quá trình sắp xếp lại Vinashin, một số đơn vị kinh doanh và nghĩa vụ trả nợ đã được chuyển sang những tập đoàn làm ăn hiệu quả hơn như Petrovietnam và Vinalines.

Hiện giờ, tổng số nợ của Vinashin lên tới 4,5 tỷ đôla, khiến chính quyền Hà Nội vào tháng bảy vừa qua phải tổ chức lại tập đoàn này, đồng thời bắt giữ 5 quan chức cao cấp của tập đoàn, trong đó có cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phạm Thanh Bình và nguyên Tổng giám đốc Trần Quang Vũ.

Vinashin từng là một trong những tập đoàn Nhà nước rất được ưu đãi ở Việt Nam. Vì là một tập đoàn quá lớn nên chính phủ Hà Nội không thể để cho phá sản được, nhưng hiện chưa rõ là số nợ khổng lồ của tập đoàn này sẽ được thanh toán như thế nào.


Thanh Phương / RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo