Tin tức

Viễn ảnh khủng hoảng kinh tế đưa VN vào quỹ đạo đồng Nhân Dân Tệ

Cập nhật lúc 03-09-2010 08:10:52 (GMT+1)

 

Ý chính: Trung Quốc đã đưa đề nghị dùng đồng Nhân Dân Tệ làm phương tiện mậu dịch trong vùng Đông Nam Á. Tình hình kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu dẫn đến một cơn khủng hoảng, tạo điều kiện để Bắc Kinh có thí điểm thực hiện ý định phát huy vai trò của đơn vị tiền tệ này.


Nhiều sự kiện đáng chú ý trong nền kinh tế Việt Nam đã xảy đến trong thời gian gần đây:

1.  Một tập đoàn lớn Vinasin bị phanh phui làm thất thoát khoảng 4.5 tỷ USD, tức gần 5% GDP. Nhiều người cho rằng trường hợp Vinasin chỉ là phần nhỏ bề nổi của tình trạng thất thoát chi thu trong những công ty quốc doanh và toàn bộ ngân sách nhà nước.

2.  Công ty lượng giá Fitch giảm mức độ tín dụng của Việt. Nam từ B+ xuống còn BB- vào cuối tháng 06-2010.

3.  Việt Nam phá giá đồng bạc 2% vào tháng 08-2010 để giúp đỡ xuất cảng. Thâm thủng mậu dịch lên đế 7.5 tỷ USD trong bảy tháng đầu năm nghĩa là gấp đôi cùng kỳ so với 2009.  Các chuyên viên cũng đánh giá rằng đồng bạc Việt Nam sẽ tiếp tục xuống giá trong thời gian sắp tới.

4.  Vừa mới tuần này viên Tân Tổng Giám Đốc của tập đoàn Vinasin lại bị nhà cầm quyền cách chức chỉ 2 tháng sau khi nhận trách nhiệm mới. Điều này cho thấy nhà nước còn lúng túng chưa kiểm soát được mức độ thiệt hại.
Các sự kiện này xảy ra gần giống như tình hình Thái Lan trước cuộc khủng hoảng tài chánh năm 1997. Chúng ta phải chờ trong những ngày sắp tới xem những công ty định lượng (Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch) lại có tiếp tục hạ điểm tín dụng của Việt Nam hay không.

Trong trường hợp này mức lãi xuất của tư bản nước ngoài cho Việt Nam vay mượn sẽ tăng vọt để bù đắp độ rủi ro. Các công ty Việt Nam thiếu nợ bằng đô-la, hay cần ngoại tệ để nhập cảng vật liệu sản xuất sẽ cuống cuồng mua bán Mỹ kim theo chợ đen. Nếu nhà nước không đủ ngoại tệ để tung ra thị trường thì đồng bạc sẽ bị phá giá, nhiều công ty sẽ vỡ nợ dẫn đến tình trạng khủng hoảng chung.

Khác biệt giữa hiện tại và những năm 1997-98 là Hoa Kỳ vẫn chưa phục hồi kinh tế nên khó lòng đảm nhận vai trò cấp cứu. Trái lại Trung Quốc đang có trữ lượng ngoại tệ dồi dào và hiện đang chiếm ưu thế tuyệt đối trong cán cân mậu dịch chênh lệch với Việt Nam nên có nhiều khả năng can thiệp.

Bắc Kinh sẽ giúp Việt Nam bằng cách thúc đẩy mua bán dùng Nhân Dân Tệ. Như vậy Việt Nam sẽ không lệ thuộc đồng đô-la còn Hoa Lục tạo được một đầu cầu cho sự bành trướng tiền tệ.

Nước nào giúp cũng có điều kiện – như Hoa Kỳ qua cánh tay của IMF đã cứu giúp Đông Á thoát khỏi khủng hoảng kinh tế năm 1997 nhưng các biện pháp thắt lưng buộc bụng ngặt nghèo đã dẫn đến sự sụp đổ của những chế độ độc tài tại Nam Dương, Đài Loan và Nam Hàn. Trường hợp Trung Quốc giúp Việt Nam khi rơi vào khủng hoảng sẽ là cơ hội để Bắc Kinh tăng cường ảnh hưởng.

Việt Nam nằm trong vùng Đông Á nên trước sau gì cũng phải có chính sách dự trữ Nhân Dân Tệ (song song với đô-la) để mua bán với cường quốc kinh tế trong vùng là Hoa Lục. Nhà nước cần chủ động cân nhắc, tính toán trước để quyết định này có lợi cho cả hai bên, thay vì thụ động để ngoại bang áp đặt vào tình trạng ngặt nghèo.

Đoàn Hưng Quốc

Theo Danchimviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo