Tin tức

Vì sao bầu cử tổng thống Pháp có thể là "cơn ác mộng" với đồng euro?

Cập nhật lúc 22-04-2017 17:12:12 (GMT+1)
Hai ứng viên tổng thống Pháp, bà Marine Le Pen (trái) và ông Jean-Luc Melenchon (Ảnh: Lelab)

 

Hai ứng viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm nay, bà Marine Le Pen và ông Jean-Luc Melenchon, đều là những người không ủng hộ đồng tiền chung châu Âu và phản đối tự do thương mại. Nếu cả hai cùng đi đến vòng bỏ phiếu cuối cùng thì đây sẽ là kịch bản “ác mộng” đối với đồng euro.


Theo CNN, việc bà Marine Le Pen và ông Jean-Luc Melenchon đi đến vòng bỏ phiếu cuối cùng có thể sẽ là kịch bản diễn ra vào ngày mai 23/4, khi cuộc đua cho chức tổng thống Pháp sẽ giảm từ 11 ứng viên xuống còn 2 ứng viên.

Các nhà đầu tư từ lâu đã lo lắng về khả năng bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc Pháp theo đường lối cực hữu, có thể đi đến chặng đua cuối cùng. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Jean-Luc Melenchon, ứng viên tổng thống đảng Nước Pháp bất khuất theo lập trường cực tả, cũng đang nhận được nhiều sự ủng hộ. Điều này làm nảy sinh viễn cảnh về một kịch bản rằng bà Marine Le Pen, một người có quan điểm không ủng hộ đồng tiền chung châu Âu và phản đối tự do thương mại, có thể sẽ phải đối đầu với một ứng viên có quan điểm tương tự là ông Jean-Luc Melenchon. Giới phân tích cho rằng đây là “kịch bản ác mộng” với các nhà đầu tư.

Cụ thể, bà Le Pen muốn nước Pháp rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Pháp tại Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra, bà cũng phản đối các thỏa thuận thương mại tự do mới.

Trong khi đó, ông Melenchon cũng dọa sẽ từ bỏ đồng tiền chung euro trừ khi châu Âu đồng ý những yêu cầu chính của ông này. Ông cũng muốn đưa Pháp ra khỏi Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đưa các công ty năng lượng vào tầm kiểm soát của nhà nước và tăng thuế đối với giới nhà giàu.

Các nhà phân tích nhận định: “Kịch bản đối đầu giữa bà Le Pen với ông Melenchon sẽ dẫn đến những hậu quả sâu rộng đối với đất nước, cũng như toàn châu Âu”.

Điều khiến các nhà đầu tư lo lắng nhất hiện nay là đồng euro vì đây là đồng tiền được 19 quốc gia châu Âu sử dụng và là biểu tượng của hội nhập kinh tế khu vực từ sau Thế chiến II. Pháp từ lâu đã là một trụ cột hỗ trợ cho đồng euro và nếu Pháp từ bỏ đồng tiền chung châu Âu này thì sự tồn tại của đồng euro sẽ là một câu hỏi lớn.

Tuy nhiên, cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống Pháp vẫn khó dự đoán và kịch bản đối đầu giữa bà Le Pen và ông Melenchon cũng chưa chắc đã xảy ra khi ứng viên Emmanuel Macron của phong trào Nước Pháp tiến bước vẫn giành được ủng hộ nhiều nhất trong các cuộc thăm dò dư luận. Ứng viên này và một ứng viên nặng ký khác là Francois Fillon của đảng Cộng hòa đều ủng hộ đồng tiền chung euro.

Bên cạnh đó, CNN cho biết cũng có những yếu tố có thể cản trở bà Le Pen hay ông Melenchon nếu một trong hai ứng viên này được bầu làm tổng thống vì ở Pháp, là việc điều hành chính phủ thuộc vai trò của thủ tướng và thủ tướng xuất thân từ đảng chiếm đa số trong quốc hội. Vì vậy, cho dù tổng thống là ai đi chăng nữa thì họ cũng không thể đưa những đề xuất gây tranh cãi “qua mặt” chính phủ nếu đảng của tổng thống không được ủng hộ trong quốc hội.

Bầu cử tổng thống Pháp vòng 1 sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật, 22/4, với khoảng 45 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu. 11 ứng viên sẽ cạnh tranh ghế tổng thống. Nếu không ứng viên nào giành quá bán ở vòng 1 thì 2 ứng viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ bước vào vòng bỏ phiếu thứ 2 vào ngày 7/5.

Theo Reuters, kết quả thăm dò của hãng Odoxa công bố ngày 21/4 cho thấy ứng viên Emmanuel Macron đang dẫn đầu, với 24,5% tỷ lệ ủng hộ, tiếp đến là bà Marine Le Pen (23%), ông Jean-Luc Melenchon (19%).

Nguồn: dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo