Tin tức

Vì ngân hàng yếu kém, Moody’s hạ điểm Việt Nam

Cập nhật lúc 28-09-2012 20:33:12 (GMT+1)
B2 là điểm thấp nhất từ trước đến nay mà Moody's dành cho Việt Nam

 

Việc Moody’s hạ bậc tín nhiệm của Việt Nam một bậc xuống còn B2 đánh dấu thêm một tin xấu cho đất nước từng được dự đoán là ngôi sao mới ở Đông Nam Á.


B2 là điểm thấp nhất từ trước đến nay mà công ty xếp hạng tín nhiệm này dành cho Việt Nam.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho rằng việc hạ điểm Việt Nam và tám ngân hàng thương mại, trong đó có hai do nhà nước kiểm soát, không phải là chỉ dấu về khủng hoảng ngân hàng toàn diện và rằng kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại nếu chính phủ có hành động.

Nhưng, theo Reuters, việc hạ điểm làm tăng lo ngại về nợ xấu và tiến độ Đổi mới từng bắt đầu từ năm 1986. Nó cũng đặt Việt Nam trong bức tranh trái ngược với Indonesia, mà mức xếp hạng tín dụng đã nâng lên cấp đầu tư cuối năm ngoái, và Philippines, cũng có thể sẽ sớm lên được cấp này.

Ảnh hưởng

“Mặc dù chỉ có ít rủi ro về khủng hoảng ngân hàng, ảnh hưởng chính là tác động tới uy tín tài chính của chính phủ và tăng trưởng kinh tế,” Jonathan Pincus, đứng đầu chương trình Kinh tế Fulbright ở TP. HCM nhận định.

"Cần có hành động của chính phủ và càng sớm càng tốt."

Jonathan Pincus

“Việt Nam không thể nghiễm nhiên thoát ra khỏi các vấn đề của khu vực ngân hàng. Cần có hành động của chính phủ và càng sớm càng tốt.”

Đại diện cho chính phủ Việt Nam cũng đã có phản ứng, nói rằng đánh giá của Moody’s mâu thuẫn với những công ty xếp hạng khác. Xếp hạng của Moody’s hiện thấp hai bậc so với Standard&Poor’s và một bậc so với Fitch, mặc dù tất cả các hàng đều xem trái phiếu của Việt Nam bị xếp vào loại “may rủi”. Ông Nguyễn Thành Độ, từ Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại thuộc Bộ Tài chính, kêu gọi Moody’s xem lại lập trường.

“Họ có vẻ tập trung vào những khía cạnh tiêu cực, bỏ qua yếu tố tích cực của kinh tế Việt Nam nhưng dự trữ ngoại tệ tăng, thanh khoản tốt trong hệ thống ngân hàng. Chúng tôi đang cố gắng kiềm chế lạm phát, vì thế tăng trưởng tín dụng bị hạn chế và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế,” ông Độ được Reuters dẫn lời.

Tám ngân hàng thương mại bị hạ điểm gồm ACB, BIDV, MB, SHB, Sacombank, Techcombank, Vietinbank và VIB - đều bị hạ một bậc trong xếp hạng khả năng tín dụng độc lập từ E+ xuống E.

"Chúng tôi tin Việt Nam đã vượt qua lúc gay go và nếu giới chức vẫn kiên định với cải cách, tăng trưởng sẽ dần dần tăng trong hai năm tới."

Frederic Neumann

Trong khi đó, ông Matt Hildebrandt, kinh tế gia từ JPMorgan Chase Bank ở Singapore, cho rằng Việt Nam sẽ còn bị hạ bậc ít nhất một lần nữa trong sáu đến chín tháng tới.

“Rõ ràng có nhiều nợ xấu. Chúng tôi không biết tầm cỡ hay chiều sâu của vấn đề nhưng sẽ đòi hỏi hỗ trợ nào đó,” ông nói. Tuy vậy, Frederic Neumann, đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á thuộc HSBC ở Hong Kong, nói chính phủ đã bắt đầu đối phó những vấn đề cơ cấu.

“Chúng tôi tin Việt Nam đã vượt qua lúc gay go và nếu giới chức vẫn kiên định với cải cách, tăng trưởng sẽ dần dần tăng trong hai năm tới,” ông nhận xét.

Moody's hạ bậc tín nhiệm Việt Nam

Ngày 28/9, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa thông báo hạ bậc tín nhiệm chung của Việt Nam và tám ngân hàng thương mại trong nước.

Ngành ngân hàng Việt Nam đang đứng trước tình trạng nghiêm trọng

Trái phiếu bằng đồng ngoại tệ và cả nội tệ của Việt Nam bị hạ bậc từ B1 xuống B2. Điều này đồng nghĩa với việc nước này sẽ phải đối mặt với chi phí vay mượn cao hơn nếu muốn bán trái phiếu mới. Trần xếp hạng tiền gửi ngoại tệ của Việt Nam cũng bị Moody’s hạ một bậc từ B2 xuống B3.

Tám ngân hàng thương mại trong đó có ACB, BIDV, MB, SHB, Sacombank, Techcombank, Vietinbank và VIB đều bị hạ một bậc trong xếp hạng khả năng tín dụng độc lập từ E+ xuống E. Moody cũng đánh giá triển vọng mức xếp hạng tín nhiệm mới lần này là "ổn định".

Hậu quả của tăng trưởng tín dụng

Moody's cho biết lý do hạ bậc lần này là do tăng trưởng tín nhiệm suốt một thời gian dài, cũng như sự thắt chặt tiền tệ trong thời gian gần đây. Trong khoảng thời gian 5 năm từ 2007 đến 2011, tăng trưởng tín dụng vào mức 33,7% đã vượt qua cả mức tăng trưởng GDP trung bình thường niên trên danh nghĩa 21,3% và tăng trưởng thường niên trung bình thực sự 6,6%.

Ben Bland, cây bút chuyên về Đông Nam Á nhận xét trong bài cùng ngày trên tờ Financial Times: "Khối tín dụng rẻ trong suốt thời gian qua lại được bơm một cách lãng phí vào những doanh nghiệp Nhà nước và những thế lực đầu cơ ngành bất động sản cũng như thị trường chứng khoán, khiến ngành ngân hàng và khối doanh nghiệp của Việt Nam cưỡi trên đống nợ xấu và xé vụn uy tín thị trường hội nhập nóng nhất Châu Á của nước này."

Ben Bland nhận xét rằng, nỗ lực muộn màng của Chính phủ nhằm kiềm chế các khoản cho vay vô tội vạ đã kiểm soát được lạm phát, tuy nhiên lại ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP thường niên, đưa mức tăng trưởng GDP xuống dưới 5%.

Khối nợ xấu khổng lồ hiện tại đang hạn chế khả năng vay mượn của ngân hàng, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng trung hạn của nền kinh tế và tăng quan ngại về một gói cứu trợ tốn kém cho ngành ngân hàng từ phía chính phủ.

Moody's nhận định rằng với chi phí tái hóa vốn cho ngành ngân hàng lên cao, chính phủ Việt Nam sẽ có thể đối mặt với những hạn chế trọng việc đưa ra một chính sách tiền tệ hợp lý để đáp ứng phù hợp với sự tăng trưởng chậm trên toàn cầu.

Yêu cầu minh bạch, cải cách

Trong bản thông cáo, Moody's cho rằng cần có một kế hoạch cải cách để cải thiện hồ sơ tín nhiệm của ngành ngân hàng, đồng thời hạ mức rủi ro bất thường cho chính phủ.

Moody's cũng yêu cầu minh bạch và quản lý chặt chẽ hơn đối với quản lý tài chính cũng như vĩ mô, đồng thời xây dựng một lý lịch ổn định vĩ mô dài hơn để đảm bảo độ cạnh tranh cũng như phát triển. Hiện tại, xếp hạng của Moody's là thấp nhất trong ba Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới so với xếp hạng của Standard & Poor (S&P) và Fitch.

Trước đó chỉ hai ngày, S&P còn nâng xếp hạng tín nhiệm của ba ngân hàng thương mại Việt Nam bao gồm Vietcombank, Sacombank và Techcombank và hạ mức xếp hạng rủi ro trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam từ 10 xuống 9 với lý do chế độ vận hành đã có cải thiện mặc dù những rủi ro về cân bằng kinh tế vẫn còn.

Tám ngân hàng Việt Nam bị Moody's hạ điểm:

- ACB (Ngân hàng Thương mại Á Châu - Asia Commercial Bank)
- BIDV (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Bank for Investment & Development of Vietnam)
- MB ((Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội - Military Commercial Joint Stock Bank)
- SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội - Saigon - Hanoi Commercial Joint Stock Bank)
- SacomBank (Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Saigon Thuong Tin Commercial Joint-Stock Bank)
- Techcombank (Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam)
- VietinBank (Ngân Hàng Công Thương Việt Nam - Vietnam Bank for Industry and Trade)
- VIB (Ngân hàng Quốc tế - Vietnam International Bank)

Nguồn: BBC/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo