Tin tức

Tỷ phú Trung Quốc giàu lên tới mức chóng mặt

Cập nhật lúc 27-10-2018 07:15:00 (GMT+1)
Tỷ phú Jack Ma, sáng lập viên của trang thương mại điện tử Alibaba

 

Trung Quốc trong năm 2017 cứ mỗi tuần lại có thêm hai tỷ phú mới, theo nội dung một phúc trình ra hôm thứ Sáu 26/10.


Tên thế giới, độ giàu có của các tỷ phú đang đạt mức tăng "cao chưa từng có" trong năm ngoái, tăng 19%, với 2.158 nhà tỷ phú và tổng giá trị tài sản của họ là 8,9 nghìn tỷ đô la, bản phúc trình của ngân hàng khổng lồ Thụy sỹ UBS và hãng kiểm toán PwC nói.

Thế giới có thêm 199 tân tỷ phú sau một năm, trong đó gần một phần ba giàu lên nhờ một số sáng chế, và số còn lại nhờ vào việc công ty làm ăn phát đạt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo nội dung phúc trình.

Đáng chú ý là các tỷ phú Trung Quốc đã tăng khối tài sản của mình lên gần gấp đôi, với mức tăng là 39%, tương đương 1,12 nghìn tỷ.

Lần đầu tiên tỷ phú Jeff Bezos, lãnh đạo của Amazon, với tổng giá trị tài sản là 112 tỷ đô la, trở thành người giàu nhất thế giới

Theo xếp hạng của Forbes trong năm 2018, thì lần đầu tiên tỷ phú Jeff Bezos, lãnh đạo của Amazon, với tổng giá trị tài sản là 112 tỷ đô la, trở thành người giàu nhất thế giới, vượt qua Bill Gates (90 tỷ đô la).

Tỷ phú Jack Ma, sáng lập viên của trang thương mại điện tử Alibaba vẫn là người giàu nhất Trung Quốc, với giá trị ròng đạt 34,6 tỷ đô la.

Đứng thứ hai là ông Mã Hóa Đằng, người sáng lập, đồng thời là chủ tịch và giám đốc điều hành của trang thương mại điện tử Tencent, với giá trị ròng 32,8 tỷ.

"Trong thời gian một thập niên qua, các tỷ phú Trung Quốc đã tạo ra một số các công ty lớn nhất, thành công nhất thế giới, nâng cao tiêu chuẩn sống," Josef Stadler, người đứng đầu mảng theo dõi, nghiên cứu về những người siêu giàu với giá trị ròng cực lớn của UBS nói.

"Nhưng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Mức dân số rất đông, sáng tạo công nghệ và sự tăng trưởng trong sản lượng của Trung Quốc là các yếu tố mà khi được kết hợp với sự ủng hộ của chính phủ thì đang đem lại những cơ hội vô tiền khoáng hậu cho các cá nhân, không chỉ trong việc xây dựng doanh nghiệp mà còn cả trong việc làm cuộc sống của mọi người trở nên tốt đẹp hơn."

Nữ tỷ phú người Pháp Francoise Bettencourt Meyers (trái) dự Lễ trao giải thưởng Phụ nữ làm Khoa học L'Oreal - UNESCO 2018

Bản phúc trình nói Trung Quốc trong năm 2017 cứ mỗi tuần lại có thêm hai tỷ phú mới trong số ba tân tỷ phú của châu Á.

Quốc gia đông dân nhất thế giới này cũng cho ra 50 công ty được gọi là "kỳ lân" - tức là các công ty được định giá ít nhất là 1 tỷ đô la - trong thời gian từ 2016 đến 2018, thấp hơn so với con số 62 công ty của Mỹ

Tại vùng châu Mỹ, mức giàu có của các tỷ phú tăng với mức chậm hơn, 12%, đạt 3,6 nghìn tỷ. Hoa Kỳ có thêm 53 tân tỷ phú trong năm 2017, trong khi con số hồi năm năm trước đó là 87.

Đồng tiền euro mạnh lên khiến tài sản của các tỷ phú châu Âu tăng 19%, tuy số lượng tỷ phú chỉ tăng 4%, đạt 414 người.

Bản phúc trình cảnh báo về việc kinh tế sẽ có thể tăng trưởng chậm hơn ở Mỹ và Trung Quốc nếu như cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia tiếp tục leo thang.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo