Tin tức

Trung Quốc và tham vọng 'phổ cập' Nhân dân tệ

Cập nhật lúc 11-08-2016 15:58:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Thị phần thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trên thế giới hiện đã giảm xuống còn 1,72% trong tháng 6, cũng là mức thấp nhất kể từ 2014.


Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết nước này có kế hoạch nâng mức độ sử dụng đông nhân dân tệ trên thị trường quốc tế thông qua việc tìm kiếm hợp tác kinh tế với các quốc gia khác cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng cần thiết nhằm hỗ trỡ nâng mức sử dụng phổ biến của đồng nhân dân tệ.

Thông báo này được đưa ra sau gần một năm khi Trung Quốc quyết định hạ giá đồng nội tệ vào tháng 8 năm ngoái gây ra sự biến động trên thị trường thế giới khi cả thị trường chứng khoán và thị trường hàng hoá đều sụt giảm.

Thị phần thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trên thế giới hiện đã giảm xuống còn 1,72% trong tháng 6, cũng là mức thấp nhất kể từ 2014 trong khi các khoản tiền gửi tiết kiệm bằng đồng tiền này tại Hong Kong cũng rơi xuống mức thấp trong 3 năm.

Thông cáo của PBOC cũng cho biết cơ sở hạ tầng cho việc quốc tế hoá đồng nhân dân tệ cũng sẽ được nâng cấp, việc sử dụng thanh toán quốc tế bằng tài khoản vãng lai sẽ tăng và các kênh huy động vốn nhân dân tệ sẽ được mở rộng. Thông cáo này không nói rõ chi tiết về phương pháp để đạt được những mục tiêu đề ra.

Việc sử dụng nhân dân tệ làm đồng tiền dự trữ cũng sẽ tăng lên, ngân hàng trung ương nói thêm. Vào tháng 10 năm nay, Quỹ tiền tệ quốc tế sẽ thêm nhân dân tệ vào Quyền rút vốn đặc biệt.

Nhật Linh (Theo Bloomberg)
Nguồn: ndh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo