Tin tức

Trung Quốc tăng mua trái phiếu chính phủ Mỹ để khống chế 'chú Sam'?

Cập nhật lúc 17-06-2011 16:13:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn:http://www.toonpool.com/

 

Trong tổng lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu, Trung Quốc nắm giữ gần 26,7%.


Số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 15/6 cho thấy, trong tháng 4 vừa qua, Trung Quốc đã tăng mua lượng trái phiếu chính phủ Mỹ sau 5 tháng liên tiếp giảm mua trái phiếu này.

Cụ thể, Trung Quốc đã mua thêm hơn 7,6 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, nâng tổng lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ của nước này lên 1.152 tỷ USD.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, trong tháng 4/2011, các nhà đầu tư nước ngoài mua tổng cộng hơn 23 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, giảm gần 3,5 tỷ USD so với tháng trước đó.

Mặc dù giảm 1 tỷ USD lượng trái phiếu Mỹ so với lượng mua trong tháng 3, Nhật Bản vẫn là nước thứ hai mua nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ, với giá trị là hơn 906 tỷ USD, chiếm 20% tổng lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu.

Trong khi đó, Anh vẫn là chủ nợ lớn thứ ba của Mỹ với việc tăng lượng sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ thêm 7,8 tỷ USD, nâng tổng giá trị trái phiếu mà nước này nắm giữ lên 333 tỷ USD.

Hiện chính giới và công chúng Mỹ theo dõi rất sát sao các con số nợ mà Chính quyền Tổng thống Barack Obama công bố, vì tổng nợ của nền kinh tế hàng đầu thế giới này đã chạm ngưỡng giới hạn hơn 14.000 tỷ USD vào ngày 16/5 vừa qua.

Thời hạn chót để nâng mức trần nợ công là vào ngày 2/8 tới, nhưng hiện các nghị sĩ Mỹ vẫn bất đồng về vấn đề này./.

Theo TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo