Tin tức

Trung Quốc tăng cường bán xăng dầu cho Iran

Cập nhật lúc 18-04-2010 11:43:03 (GMT+1)
Trung Quốc vẫn bán xăng dầu cho Iran, bất chấp sức ép từ phía Mỹ

 

Hai ngày qua đã có nhiều thông tin cho thấy Trung Quốc đang tăng cường hoạt động xuất khẩu xăng dầu cho Iran.


Theo Reuters, bộ phận kinh doanh của Tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc đã có hai chuyến hàng vận chuyển tới 600.000 thùng dầu hoả cho Iran với tổng trị giá lên tới 55 triệu USD. Trong khi đó, lại có tin về việc Sinopec đã nhất trí bán cho Iran 250.000 thùng dầu hoả. Số hàng này đã được chuyển lên tàu hôm 15/4 thông qua một bên thứ ba ở Singapore.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy các nỗ lực song phương và đa phương nhằm đưa ra một lệnh cấm vận mới đối với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này. Bộ Tài chính Mỹ cũng đã gây sức ép nhằm buộc các công ty phải chấm dứt làm ăn với Iran, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu xăng dầu. Hiện Iran phải nhập khẩu tới 40% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Washington dường như đã thành công sau khi hàng loạt hãng dầu khí của các nước chấm dứt bán xăng dầu cho Iran trong đó có Petronas, Shell, Glencore, Vitol, Trafigura, Daimler, BP và Reliance. Đầu tháng Tư, Lukoil của Nga tuyên bố sẽ cân nhắc tới việc này. Tuy nhiên, Trung Quốc đã tranh thủ tranh thủ tiếp cận ngay thị trường bỏ ngỏ. Miễn là Iran cần đến dầu hoả, Trung Quốc sẽ đáp ứng ngay lập tức.

Giới phân tích cho rằng, một mặt Trung Quốc vẫn phản đối tham gia các lệnh trừng phạt Iran để tiếp tục xuất khẩu xăng dầu vào nước này đồng thời duy trì nguồn cung ứng dầu lửa từ Iran vốn chiếm tới 11% nhập khẩu dầu lửa của Trung Quốc. Mặt khác Trung Quốc lại đề nghị tham gia vào việc soạn thảo một một nghị quyết của Liên hợp quốc về lệnh trừng phạt đa phương đối với Iran (không nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Iran). Điều này cho phép Trung Quốc tiếp tục làm ăn với Iran, trong khi vẫn hợp tác với Mỹ.

T.Dũng

Theo Forbes/Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo