Tin tức

Trung Quốc muốn xây dựng lò điện hạt nhân tại Dukovany mà không qua đấu thầu

Cập nhật lúc 30-10-2016 21:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: ihned.cz)

 

Không qua đấu thầu, một công ty của Nga nhận được hợp đồng xây lò điện hạt nhân tại nhà máy Parks Hungary. Lúc đó là năm 2014, Hungary đang đối diện với  một cuộc điều tra của Liên minh châu Âu vì việc này. Năm nay, 2016, người Hoa đòi được xây lò hạt nhân cho Séc, cũng không qua đấu thầu. Thái độ của Séc, của châu Âu ra sao, đó là nội dung bài viết trên tờ Thời báo Kinh tế (HN) dưới đây.


Trong số những khoản đầu tư được hứa hẹn từ phía Trung Quốc, Cộng hòa Séc chưa thấy được khoản gì đáng kể. Điều đó không có nghĩa là người Hoa không có tham vọng: thậm chí họ có những tham vọng đến mức mà Cộng hòa Séc khó có thể chấp thuận. Trung Hoa muốn xây một lò nữa tại nhà máy điện hạt nhân Dukovany. Như tờ Kinh tế HN đã xác định, họ đòi chính phủ Séc hứa cho một trong các công ty Trung quốc mặc nhiên được nhận dự án này mà không cần qua đấu thầu.

Cộng hòa Séc và Trung Quốc đang chuẩn bị một danh sách các dự án mà hai nước sẽ cùng hợp tác và sẽ được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh tại Riga (Latvia) giữa 16 nước Trung và Đông Âu và Trung quốc sắp tới. Thời báo Kinh tế (HN) có được danh sách này và một thành viên của chính phủ đã xác nhận tính đích thực của nó.

Danh sách bao gồm 90 dự án từ hạ tầng cơ sở cho đến bất động sản, thực phẩm, hay du lịch

Điểm quan trọng nhất là đòi hỏi xây dựng nhà máy hạt nhân tại Séc mà người Hoa thậm chí không chỉ ra rõ nhà máy nào. "Đó là điều không thể chấp nhận được" Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, ông Jan Mladek phát biểu với báo Kinh tế, rằng người Hoa có ý muốn nói đến việc xây lò hạt nhân thứ năm tại nhà máy điện hạt nhân Dukovany. Theo ông, Séc không thể nhượng bộ tới mức phải bưng tới cho người Hoa dự án này. Bên lề của danh sách nói trên còn có ghi chú của các cộng sự của ông Mládek, những người không muốn dự án trên xuất hiện trên phiên bản chính thức của danh sách nọ.

Người Hoa gây sức ép nhiều nhất

Cộng hòa Séc hiện vẫn chưa ra quyết định cuối cùng về việc xây dựng lò hạt nhân thứ 5 của Dukovany. Hiện Séc đã kêu gọi các công ty của 6 nước là Hoa Kỳ, Nhật, Pháp, Nga, Nam Hàn và Trung Quốc gửi các đề án của mình. Theo bà Dana Drábová, người đứng đầu Ủy ban quốc gia về vấn đề an toàn hạt nhân, trong năm 2037, lò thứ 5 có thể sẽ đi vào hoạt động. Tất cả các quốc gia nói trên đều thúc đẩy các hoạt động hành lang tại Séc để giành được dự án về mình. Áp lực rất lớn, nhưng chưa bao giờ tôi gặp yêu sách của ai rõ ràng như trắng với đen, như với Trung Quốc lần này Bộ trưởng Mládek khẳng định. Ông và một nguồn tin khác từ chính phủ cho biết, Séc sẽ không nhân nhượng trong việc quyết định Dukovany phải thông qua đấu thầu.

Có nghĩa là phía Séc không muốn yêu sách này của người Hoa được xuất hiện trong phiên bản cuối cùng của các dự án chung Séc - Trung. Danh sách này cần phải hoàn thành trước Hội nghị tại Latvia. Trong phạm vi chuẩn bị đấu thầu cho việc hoàn thiện Dukovany, Séc đã ngỏ lời với 3 công ty Trung Quốc, nhưng người ta cho rằng sẽ chỉ có một dự án được gửi đến. Nhiều phần, đó sẽ là công ty quốc gia CGN, như ông Jan Stuller, người đại diện của chính phủ trong vấn đề năng lượng hạt nhân, đã trao đổi với truyền thông. Trong danh sách các dự án muốn đầu tư tại Séc, Trung Quốc tính đến việc xây dựng lò hạt nhân với công suất 1250 megawatt trị giá 5.5 tỉ euro (148.5 tỉ korun)

1250 megawatt

Người Hoa muốn xây dựng một lò hạt nhân tương tự tại Dukovany.

Ở châu Âu, Công ty CGN nổi tiếng nhờ kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C tại Anh. Công ty EDF của Pháp là nhà thầu thứ hai, đóng góp ít vốn hơn trong đề án này. Vì CGN đóng góp 1/3 tổng vốn đầu tư, chính phủ Anh đã hứa cho công ty Trung Quốc được tham gia phần lớn quá trình xây dựng lò hạt nhân của nhà máy điện tại Bradwell. Ngoài CGN, một công ty khác của Trung Quốc cũng gửi dự án tham gia đấu thầu.

Sau khi nắm quyền vào tháng 7 vừa rồi, chính phủ mới của Anh đã có nghi ngờ đối với hợp đồng nhà máy điện hạt nhân. Theo một số người thân cận của Thủ tướng Theresa May, việc Trung Quốc kiểm soát được các nhà máy điện hạt nhân có thể là một hiểm họa lớn. Phản ứng với thái độ này, Đại sứ Trung Quốc tại London sau đó đã dọa sẽ xem xét lại quan hệ giữa Anh và Trung Quốc. Cuối cùng, chính phủ Anh đã quyết định rằng hợp đồng ban đầu vẫn có hiệu lực, tuy nhiên với điều khoản bổ sung mà theo họ, sẽ đẩy mạnh an ninh của quốc gia. Công ty Pháp EDF không được phép bán cổ phiếu của mình trong Hinkley Point một khi không được chính phủ đồng ý và văn phòng chính phủ sẽ có mặt để theo dõi về các vấn đề tài sản trong mọi dự án quan trọng, khi các công ty nước ngoài muốn mua cổ phiếu của họ. Cuối cùng thì có thể Đức sẽ đưa ra đề nghị, yêu cầu Ủy ban châu Âu hạn chế các công ty ngoài châu Âu nắm được cổ phần của các tập đoàn quan trọng của châu Âu.Trong việc xây dựng các nguồn năng lượng hạt nhân, Cộng hòa Séc không muốn đi con đường của Hungary. Hồi năm 2014, chính phủ của Hung đã chấp nhận để người công ty Rosatom của Nga mở rộng nhà máy điện nguyên tử Paks mà không qua đấu thầu. Theo các nhà phê bình, thông qua vụ này, một cách vô cùng nguy hiểm, chính phủ Hungary đã làm đất nước thêm phụ thuộc vào nước Nga về mặt năng lượng. Hiện Hungary đang bị Ủy ban Châu Âu điều tra vì nguyên tắc về các đơn đặt hàng công cộng.Cộng hòa Séc đã lên kế hoạch xây dựng nốt hai lò hạt nhân của nhà máy điện Temelin. Cuối cùng, CEZ công ty do nhà nước giữ một nửa cổ phiếu, đã quyết định hủy bỏ dự án giá trị hơn 200 tỉ korun, hồi mùa xuân 2014.

Hồi đó, nhà nước đã từ chối đảm bảo giá điện sẽ do hai lò mới xây sản xuất. Theo CEZ, không có sự bảo đảm này thì việc xây thêm lò hạt nhân sẽ không có giá trị kinh tế, bởi vì giá điện trên thị trường trong những năm cuối đây đã giảm đi rõ rệt

Tác giả: Ondřej Houska- ihned.cz

Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo