Tin tức

Trung Quốc có nền kinh tế thị trường: Rủi ro tiềm ẩn cho Châu Âu

Cập nhật lúc 14-01-2016 17:59:26 (GMT+1)
Các container hàng xuất khẩu tại Sơn Đông, Trung Quốc, 06/12/2015. Ảnh: Reuter/Stringer

 

Hầu hết các tờ báo chính của Pháp, như Le Monde, Les Echos, Le Figaro đều hướng về Trung Quốc, nền kinh tế thứ 2 thế giới, đang trong cơn lao đao nhưng đồng thời cũng là mối đe dọa mới đối với kinh tế thế giới. Le Figaro chạy tựa lớn trang nhất với giọng đầy lo ngại : « Thương mại : Châu Âu trước mối đe dọa mới của Trung Quốc ».


Tại sao lại có mối đe dọa này ? Tờ báo cho biết, từ hôm 13.1, Ủy ban Châu Âu bắt đầu xem xét trả lời cho câu hỏi : Trung Quốc có phải là một nền kinh tế thị trường không ? Một câu hỏi có vẻ đơn giản nhưng kết luận của Châu Âu sẽ kéo theo nhiều hệ quả. Nếu câu trả lời khẳng định là « có » thì Bắc Kinh sẽ được thay đổi vị thế làm ăn với thế giới và phương Tây sẽ bị mất đi thứ vũ khí « chống phá giá hay chống trợ giá » để nhằm vào hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc. Khi đó hàng hóa « Made in China » sẽ tràn ngập thị trường và công ăn việc làm ở các nước phương Tây sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

The Le Figaro, từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới 2001, Trung Quốc vẫn chưa được công nhận là nền kinh tế thị trường. Thời hạn để Bắc Kinh chuyển đổi hẳn sang thành nền kinh tế thị trường là 15 năm. Chính vì vậy mà trong suốt thời gian qua, chỉ riêng trong lĩnh vực làm ăn buôn bán với Liên Hiệp Châu Âu, hàng hóa Trung Quốc vào EU vẫn phải chịu tới 16 cuộc điều tra chống phá giá. Ngoài ra hàng Trung Quốc cũng đã phải chịu 52 trên tổng số 68 loại thuế « phạt » do Bruxelles áp đặt dưới hình thức thuế hải quan bổ sung.

Giờ đây nếu thừa nhận Trung Quốc có nền kinh tế thị trường thì ngay lập tức sẽ kéo theo những hệ lụy. Tại Châu Âu, khoảng 300 nghìn lao động trong các lĩnh vực dệt may, đồ gia dụng, hàng điện tử hay luyện kim sẽ bị đe dọa.

Ngay lúc này giới công đoàn châu Âu đã lên tiếng chống, theo họ, « Trung Quốc không xứng đáng được hưởng ưu đãi của một nền kinh tế thị trường », bởi mọi quyết định đầu tư vẫn do Nhà nước do một đảng độc nhất lãnh đạo quyết định.

Theo Le Figaro, quan điểm của chính quyền Mỹ về vấn đề này rất rõ ràng là «không» công nhận. Với Liên Hiệp Châu Âu câu trả lời không dễ dàng. Châu Âu, đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc, đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn bởi cái được và mất quá lớn. Một lần nữa vấn đề này lại gây chia rẽ trong Liên Hiệp. Anh Quốc và Hà Lan thì tỏ ra năng nổ chấp thuận, trong khi Pháp, Ý và các nước Trung Âu lại tỏ ra lo ngại. Chỉ còn lại Đức là có thể sẽ có tiếng nói quyết định trong vụ này, nhưng Berlin vẫn chưa cho thấy rõ lập trường rõ ràng.

Đến tháng 11 năm nay, quy chế nước có nền kinh tế phi thị trường của Trung Quốc sẽ hết hạn tại WTO, bởi vậy mà Liên Hiệp Châu Âu, đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc, bắt buộc phải có sự lựa chọn.

Kinh tế Trung Quốc hắt hơi, cả thế giới sổ mũi ?

Vẫn đề tài về kinh tế Trung Quốc, Le Monde nhìn vào thực trạng đáng lo ngại hơn cả những trồi sụt của thị trường chứng khoán, hay tăng trưởng đi xuống của nền kinh này đó là tình trạng nợ nần cực lớn.Tờ báo ghi nhận, cường quốc kinh tế lớn thứ 2 thế giới Trung Quốc chiếm 18% tổng thu nhập nội địa (GDP) và 14% hàng xuất khẩu của cả hành tinh này đang được cả thế giới theo dõi rất sát từng biến động nhỏ trong thời gian gần đây.

Tờ báo dẫn lời các chuyên kinh tế nhận định : Các khó khăn của kinh tế Trung Quốc dù lộ ra hay không đều gây lo ngại cho viễn cảnh kinh tế thế giới đặc biệt hơn là đối với các nước có nền kinh tế đang trỗi dậy.

Le Monde quan sát thấy, vào lúc mà hoạt động kinh tế Trung Quốc giảm tốc, định hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế còn nhiều phức tạp, kinh tế Trung Quốc hiện rõ bản chất là « người khổng lồ chân đất sét », mà sự tăng trưởng của nó được bơm lên bằng khoản nợ khổng lồ. Trong công nghiệp, tỉ trọng nợ trên vốn đã vượt từ 90% trong những năm 2000 lên 230% vào thời điểm này.

Nhật báo kinh tến Les Echos cũng có bài viết mang tiêu đề « Trung Quốc hắt hơi, cả thế giới sổ mũi ? » . Tác giải bài viết trở lại với việc thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tục lao dốc từ đầu năm đến nay làm cho vốn chứng khoán của nước này bốc hơi hàng trăm tỉ. Nạn nhân của vụ sập chứng khoán này không chỉ là Trung Quốc mà là ngành công nghiệp dầu mỏ và sản xuất nguyên vật liệu của cả thế giới, đặc biệt ở những nước gắn số phận của mình với Trung Quốc, như nhiều nước châu Phi và một số nước có nền kinh tế đang trỗi dậy.

Nguồn: Anh Vũ/ Vi.rfi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo