Tin tức

Trừng phạt Nga, 'thảm họa' cho doanh nghiệp Đức

Cập nhật lúc 22-03-2014 14:11:00 (GMT+1)
Knauf sẽ nằm trong những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề từ lệnh trừng phạt Nga

 

Có khoảng 6.200 công ty Đức đang hoạt động tại Nga, Anton Boerner, người đứng đầu cơ quan xuất khẩu BGA của Đức, cho biết "Đối với họ, lệnh trừng phạt kinh tế sẽ là một thảm họa thực sự”.


Các biện pháp trừng phạt kinh tế cần được mở rộng hơn đối với Nga, nhưng hơn 6.000 nhà xuất khẩu Đức kinh doanh với Nga sẽ bị ảnh hưởng, Hiệp hội các nhà xuất khẩu (BGA) cảnh báo hôm thứ Sáu (21/3)

Có khoảng 6.200 công ty Đức đang hoạt động tại Nga, một số trong số đó đang hoạt động rất mạnh, Anton Boerner, người đứng đầu cơ quan xuất khẩu BGA, nói với tờ Dortmunder Ruhr Nachrichten. “Đối với họ, lệnh trừng phạt kinh tế sẽ là một thảm họa thực sự”.

Nếu cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây leo thang, giá dầu có thể tăng lên, Boerner nói. Tuy nhiên, Moscow không thể ngăn chặn được hoàn toàn việc xuất năng lượng cho Đức, vì Nga sẽ mất khoảng 30% xuất khẩu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Sáu cho biết, châu Âu có thể sử dụng năng lượng đá phiến sét của Mỹ để bù đắp cho sự gián nguồn cung từ Nga. Bà Merkel cũng nói thêm rằng bước đầu Mỹ cần phải phát triển cơ sở hạ tầng cho xuất khẩu.

Trong những căng thẳng đang diễn ra giữa Nga và phương Tây bà Angela Merkel đã luôn nhấn mạnh rằng Đức sẽ “ luôn sẵn sàng bất cứ lúc nào” để tăng biện pháp trừng phạt Nga “nếu tình hình càng xấu đi”.

Mỹ và EU đã không chấp nhận hành động của Nga trong việc sáp nhập Crimea vào Nga, mặc dù Moscow đã hoàn tất các thủ tục pháp lý vào hôm thứ Sáu vừa qua, khi Tổng thống Putin ký một dự luật sửa đổi hiến pháp Nga.

Các nhà lập pháp Nga trước đó cũng đã phê chuẩn cả việc sửa đổi, điều ước quốc tế với Crimea và thành phố Sevastopol.

Trong vòng thứ hai của lệnh trừng phạt công bố hôm thứ Năm, EU đã thêm vào danh sách 12 nhân vật của Nga, với việc cấm đi lại và đóng băng tài sản. Mỹ cũng đã công bố một danh sách thêm  20 quan chức Nga.

Nga là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Đức khi nước này được xếp hạng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Đức trong năm 2013, theo thống kê dịch vụ của Đức.

Với EU, Nga đứng thứ ba trong danh sách những đối tác thương mại (sau Mỹ và Trung Quốc), với kim ngạch thương mại ước tính khoảng 330 tỷ USD năm 2013. 

Đức cũng là nước phụ thuộc rất lớn vào Nga về nguồn dầu và khí đốt. Hơn 6.000 công ty Đức hiện đang hoạt động tại Nga với nhiều loại hình kinh doanh như xe ô tô, máy móc thiết bị, hàng gia dụng, thuốc men… và khoảng 300.000 việc làm ở Đức phụ thuộc vào thương mại với Nga.

Đã có những công ty của Đức tạo được vị thế ở Nga, như Knauf, một công ty sản xuất vật liệu xây dựng lớn của Đức, với nhân công lên tới hàng nghìn người tại Nga. Nếu Đức trừng phạt kinh tế Nga, Knauf sẽ nằm trong những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ông Rolank Freudenstein, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Âu nhận định, doanh nhân Đức quan ngại nhất là việc Nga có thể thông qua dự luật hiện đang nằm trên bàn xem xét của quốc hội, trong đó quyết định quốc hữu hóa các tài sản ngoại quốc đang nằm trong lãnh thổ nước này.

Trong tuần trước, Ngân hàng Phát triển vốn nhà nước KfW của Đức đã đột ngột dừng ký kết hợp đồng với Ngân hàng Vnesheconombank của Nga. Trong hợp đồng này, KfW dự tính cam kết đầu tư khoảng 278 triệu USD vào Nga để tăng cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức tại Nga.

Nguồn: Đinh Bách/ VnMedia

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo