Tin tức

TQ là 'đối tác thương mại lớn nhất' của VN

Cập nhật lúc 21-01-2017 14:00:35 (GMT+1)
Với kim ngạch 72 tỷ USD trong năm 2016, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, theo số liệu từ Tổng cục

 

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong năm 2016, theo số liệu thống kê được Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố và được truyền thông Việt Nam đăng tải cuối tuần này.


Hôm 20/01, báo điện tử VnEconomy cho hay với kim ngạch lên tới 72 tỷ USD, Trung Quốc vững ngôi đầu trong danh sách đối tác thương mại của Việt Nam.

Dẫn nguồn từ Tổng cục Hải quan, báo này cho hay một nửa thị trường xuất khẩu của Việt Nam nằm tại châu Á, trong khi nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Hoa Kỳ và châu Âu.

Trung Quốc nhập gần 22 tỷ USD hàng hóa của Việt Nam, tăng 28,4% so với cùng kỳ, chiếm 12,4% kim ngạch xuất khẩu cả nước, là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam

VnEconomy

"Thị trường xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam vẫn chủ yếu tập trung ở khu vực châu Á, với kim ngạch hơn 85,3 tỷ USD, chiếm 48,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó, Trung Quốc nhập gần 22 tỷ USD hàng hóa của Việt Nam, tăng 28,4% so với cùng kỳ, chiếm 12,4% kim ngạch xuất khẩu cả nước, là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam," VnEconomy cho biết.

"Nhật đạt gần 14,68 tỷ USD, tăng 3,9%, chiếm tỷ trọng 8,3%; Hàn Quốc đạt gần 11,42 tỷ USD, tăng 28%, chiếm tỷ trọng 6,5%... Khu vực châu Mỹ đạt kim ngạch hơn 47,38 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 26,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch hơn 38,46 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ, và chiếm tới 21,78% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

"Khu vực EU (gồm 28 nước) đạt gần 33,97 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 19,2%, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ. Châu Đại Dương đạt kim ngạch gần 3,39 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 1,9%; châu Phi đạt gần 2,74 chiếm tỷ trọng 1,6%."

Cả năm 'vẫn xuất siêu'

Kinh tế Việt Nam

Số liệu thương mại toàn 12 tháng c năm 2016 cho thấy Việt Nam cả năm 'vẫn xuất siêu', theo VnEconomy.

Vẫn theo nguồn này, nhìn lại 12 tháng của thương mại Việt Nam trong năm vừa qua, Việt Nam có điểm sáng là 'vẫn xuất siêu', VnEconomy cho biết:

"Cụ thể, tháng 12/2016, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 33,66 tỷ USD. Tính chung 12 tháng năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 350,7 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ.

"Trong đó, xuất khẩu đạt hơn 176,63 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ. Nhập khẩu đạt hơn 174,1 tỷ USD, tăng 5,2%.

"Dù thâm hụt thương mại lớn trong tháng 12/2016, song tính chung cả năm, Việt Nam vẫn xuất siêu 2,52 tỷ USD.

Nếu không có TPP thì Việt Nam và Mỹ sẽ thảo luận một hiệp thương mại mới để mở rộng sự hợp tác giữa hai nước

Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc

"Trong đó, riêng khu vực FDI có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 222,2 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ, xuất siêu 21,6 tỷ USD," tờ báo trích số liệu từ Tổng cục Thống kê của Việt Nam mới công bố cho hay.

'Lạc quan' kinh tế Việt - Mỹ

Liên quan hợp tác kinh tế song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, hôm thứ Sáu, truyền thông Việt Nam tường thuật ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại một cuộc đối thoại ở diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF - Davos) diễn ra mới đây cho hay ông lạc quan về triển vọng dưới thời của Tổng thống Donald Trump, người vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 20/01 tại Washington D.C.

"Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan hệ Việt - Mỹ vẫn tốt đẹp khi ông Donald Trump lên nắm quyền lãnh đạo," trang tin Báo mới từ Việt Nam cho biết.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan hệ hợp tác kinh tế Việt - Mỹ vẫn tốt đẹp khi Tổng thống Donald Trump lên lãnh đạo Hoa Kỳ, theo truyền thông VN.

"Tại thời điểm tranh cử, ông Donald Trump có tuyên bố rằng sẽ xem lại vấn đề TPP, tuy nhiên, ngài Ngoại trưởng mới được giới thiệu lại rất ủng hộ TPP. "Tôi nghĩ rằng ông Donald Trump sẽ suy nghĩ về vấn đề này kỹ hơn và sẽ có trả lời sau khi ông nhậm chức và ông sẽ ủng hộ tất cả chúng ta", Baomoi.com dẫn ý và lời của Thủ tướng Việt Nam nói.

Đặc biệt, Thủ tướng Việt Nam hé lộ 'kịch bản' đối phó trong trường hợp Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình dương không có sự hiện diện của Mỹ, vẫn theo truyền thông Việt Nam:

"Đặt vấn đề Việt Nam sẽ thế nào khi không có TPP, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đã có 12 hiệp định thương mại tự do với các nước G7 và G20 đặc biệt là EU.

"Và nếu không có TPP thì Việt Nam và Mỹ sẽ thảo luận một hiệp thương mại mới để mở rộng sự hợp tác giữa hai nước," Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Baomoi.com trích lời khẳng định.

Tin cho hay, tân lãnh đạo Hoa Kỳ đã tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Hiệp định TPP, ngay sau khi ông Trump nhậm chức.

"Ngay sau lễ nhậm chức Tổng thống, chính quyền của ông Donald Trump vừa ra thông cáo về chiến lược thương mại để bảo vệ việc làm cho người Mỹ, bắt đầu bằng việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)," báo VnExpress của Việt Nam đưa tin.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo