Tin tức

Thương chiến Mỹ-Trung: Thái Lan ráo riết cạnh tranh với VN

Cập nhật lúc 13-09-2019 12:50:04 (GMT+1)
Người bán hàng chờ khách trên chợ nổi Thái Lan

 

Việt Nam đang có vẻ là điểm đến hàng đầu của các công ty muốn chạy khỏi Trung Quốc vì chiến tranh thương mại, nhờ nhân công rẻ, và điều này đang làm nước láng giềng Thái Lan sốt ruột.


Để cạnh tranh với Việt Nam, Thái Lan đang có kế hoạch lập ''gói tái định cư'' để thu hút các công ty nước ngoài tìm cách chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, một bản tin của Reuters cho biết.

Gói tái định cư nói trên gồm việc giảm thuế, nới lỏng quy định, cũng như cung cấp giấy phép cấp tốc, được bộ Kinh tế nước này thảo luận hôm thứ Sáu.

Chính phủ Thái Lan ráo riết tìm cách thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, hiện trong quý hai đang tăng trưởng với tốc độ hàng năm yếu nhất trong năm năm qua.

Một sân golf giữa trung tâm Bangkok

Nattapol Rangsitpol, tổng giám đốc trong một văn phòng của Bộ Công nghiệp làm việc chặt chẽ với Ủy ban Đầu tư (BOI) Thái Lan, nói việc tạo thuận lợi nhanh hơn để thu hút những công ty sản xuất ở Trung Quốc bị chiến tranh thương mại ảnh hưởng rất quan trọng.

'Chúng ta phải hiểu rằng họ đang tìm cách thoát chết, vì vậy tốc độ rất quan trọng. Chúng ta phải làm sao cho các nhà máy thiết lập một cách nhanh chóng, sản xuất nhanh chóng và bán hàng một cách nhanh chóng.''

Mục tiêu nhanh chóng thu hút đầu tư và tạo điều kiện dễ dàng cho các công ty nước ngoài của Bộ Kinh tế có vẻ đang đụng đầu với những luật lệ định cư ngày càng trở nên nghiêm ngặt của Bộ Di trú Thái Lan.

Thêm vào đó, việc đồng Baht của Thái ngày càng lên giá so với đôla Mỹ cũng là một lớn cho việc thu hút đầu tư nước ngoài và chính phủ Thái cần có biện pháp để giải quyết vấn đề.

Được biết đồng baht đã tăng 6,5% so với đồng đô la trong năm nay.

So sánh Việt Nam và Thái Lan

Thái Lan xếp thứ 38 về năng lực cạnh tranh tổng thể , trong khi Việt Nam xếp hạng 77, theo bản tường trình của Diễn đàn Kinh tế và Cạnh tranh Toàn cầu năm 2018.

Tuy nhiên, so với Thái Lan, Việt Nam vẫn có nhiều lợi điểm.

Ngoài gần gũi về địa lý với Trung Quốc, Việt Nam còn mang đến một số lợi thế khác cho các nhà sản xuất đang định chạy khỏi nước này.

Mức lương trung bình của Việt Nam thấp hơn nhiều so với lương ở Thái Lan.

Dân số Việt Nam có nhiều người trẻ đang ở tuổi lao động

Theo Reuters, lương hàng ngày tối tiểu của Thái là từ 10.12 đến 10.84 đôla so với từ 4.2 đôla đến 6.0 đôla của Việt Nam.

Thái Lan cho các công ty trong Hành lang kinh tế phương Đông (EEC) miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong vòng 13 năm, và cho họ giảm 50% thuế tối đa năm năm. Mức thuế hiện tại của Thái Lan là 20%.

Thuế doanh nghiệp tiêu chuẩn Việt Nam cũng là 20%, nhưng các công ty được nhắm vào sẽ được miễn thuế trong vòng bốn năm, được hưởng mức thuế 10% trong 15 năm.

So sánh môi trường đầu tư giữa Việt Nam với Thái Lan, ông Nopporn Wong-Anan, trưởng ban của BBC Thái, một chuyên gia về thương mại của Thái Lan và các nước trong vùng nhận định:

''So với Thái Lan, Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư, từ nhu cầu trong nước chưa bão hòa, dân số nhiều người trẻ và ở tuổi lao động, chi phí lao động rẻ hơn và tiếp cận thị trường quốc tế thông qua các FTA. Nhưng những gì Thái Lan cung cấp là cơ sở hạ tầng tốt hơn và ít bị trì trệ về hệ thống bàn giấy quan liêu."

''Việt Nam có lợi thế hơn trong các ngành cần nhiều dân lao động nhưng Thái Lan có thể mang lại lợi thế cạnh tranh trong ngành công nghiệp ô tô và những ngành cần vốn nhiều hơn.'' Ông nói thêm.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo