Tin tức

Thua lỗ triền miên, ngân hàng lớn nhất châu Âu sa thải 18.000 nhân viên

Cập nhật lúc 08-07-2019 04:55:50 (GMT+1)
Số nhân viên của Deutsche Bank, hiện ở mức 91.500 người, sẽ giảm còn 74.000 người vào năm 2022.

 

Deutsche Bank tuyên bố cắt giảm 18.000 nhân viên và tiết kiệm 7,4 tỷ Euro chi phí mỗi năm...


Deutsche Bank vừa công bố kế hoạch thu hẹp mạnh mảng giao dịch, theo đó cắt giảm 18.000 nhân viên và tiết kiệm 7,4 tỷ Euro chi phí mỗi năm. Đây được xem là kế hoạch cải tổ lớn nhất của một ngân hàng đầu tư kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu - hãng tin Reuters cho hay.

Kế hoạch trên đánh dấu sự rút lui mạnh mẽ khỏi mảng ngân hàng đầu tư sau nhiều năm nhà băng Đức cố gắng cạnh tranh với những đối thủ lớn ở Phố Wall nhưng không đạt kết quả như mong muốn. Theo kế hoạch này, Deutsche Bank sẽ xóa bỏ mảng kinh doanh chứng khoán toàn cầu, thu hẹp bộ phận ngân hàng đầu tư, đồng thời giảm bớt mảng kinh doanh trái phiếu - lĩnh vực vốn là một thế mạnh của ngân hàng này.

Ngoài ra, Deutsche Bank cũng sẽ thành lập một bộ phận mới là "ngân hàng xấu" để bán dần những tài sản không mong muốn. Theo dự kiến, "ngân hàng xấu" sẽ quản lý số tài sản trị giá khoảng 74 tỷ USD của Deutsche Bank.

Độ lớn của kế hoạch cải tổ phản ánh mức độ thất bại của Deutsche Bank - ngân hàng lớn nhất châu Âu - trong việc cạnh tranh với các đối thủ mạnh ở Phố Wall như JPMorgan Chase và Goldman Sachs.

Tổng giám đốc (CEO) Christian Sewing của Deutsche Bank cho biết mục tiêu của nhà băng này giờ đâu là tập trung vào những dòng doanh thu ổn định hơn. "Đây là một sự khởi đầu mới. Chúng ta sẽ tạo ra một ngân hàng sinh lời tốt hơn, gọn gàng hơn, sáng tạo hơn và vững vàng hơn", ông Sewing nói trong một lá thư gửi nhân viên.

Số nhân viên của Deutsche Bank, hiện ở mức 91.500 người, sẽ giảm còn 74.000 người vào năm 2022. Nguồn thạo tin nói rằng số nhân viên bị sa thải sẽ được phân bổ tại tất cả các chi nhánh và văn phòng của Deutsche Bank trên thế giới, chứ không tập trung vào một quốc gia nào. Tuy nhiên, lượng nhân viên mất việc ở New York và London có thể lớn hơn, vì đây là nơi Deutsche Bank có hoạt động chính trong mảng kinh doanh chứng khoán.

Đây là đợt sa thải nhân sự lớn nhất của một ngân hàng đầu tư toàn cầu kể từ năm 2011 - khi HSBC công bố kế hoạch sa thải 30.000 nhân viên.

Deutsche Bank dự kiến lỗ ròng 2,8 tỷ Euro, tương đương 3,1 tỷ USD, trong quý 2 năm nay do chi phí tái cơ cấu. Ngoài ra, Deutsche Bank cũng dự báo sẽ thua lỗ trong cả năm.

Trong vòng 5 năm qua, có đến 4 năm Deutsche Bank làm ăn thua lỗ. Tháng trước, giá cổ phiếu ngân hàng này giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Thành lập năm 1870, Deutsche Bank vốn là một nguồn tài chính và cố vấn cho các công ty Đức mở rộng hoạt động ở nước ngoài hoặc huy động vốn thông qua các vụ phát hành trái phiếu và cổ phiếu. Vai trò này của Deutsche Bank luôn nhận được sự hậu thuẫn của Chính phủ Đức.

Mảng ngân hàng đầu tư chiếm khoảng một nửa doanh thu của Deutsche Bank, nhưng có nhiều biến động. Doanh thu tại mảng này được dự báo giảm còn 12,4 tỷ USD trong năm nay, đánh dấu năm giảm thứ tư liên tiếp và giảm hơn 30% so với năm 2015.

BÌNH MINH
Nguồn: vneconomy.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo