Tin tức

Thủ tướng Việt Nam thay chủ tịch Petrovietnam

Cập nhật lúc 20-07-2015 10:01:36 (GMT+1)
Ông Nguyễn Xuân Sơn. (Ảnh: Internet)

 

Thủ tướng Dũng quyết định thôi để Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) giữ ghế mà ông mới nắm khoảng một năm. Truyền thông tại Việt Nam đưa tin ông Nguyễn Xuân Sơn thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN để nhận nhiệm vụ tại Bộ Công Thương theo điều được mô tả là đề nghị từ bộ này và bộ nội vụ.


Quyết định này có hiệu lực từ ngày 19/07 và Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương và Bộ Nội vụ về việc: Giao ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc PVN (được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVN từ tháng 11/2014), tạm thời kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, theo truyền thông trong nước.

Ông Nguyễn Quốc Khánh sinh năm 1960 tại Hà Tĩnh, từng là Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam PV Oil.

“Ông Nguyễn Xuân Sơn công tác tại ngành Dầu khí Việt Nam từ năm 1984, tại Vụ Tài chính kế toán thuộc PVN.

“Trước khi giữ chức Chủ tịch PVN, ông Nguyễn Xuân Sơn từng làm phó Tổng giám đốc PVN phụ trách các lĩnh vực tài chính kế toán, kế hoạch chiến lược; Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank),” Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin.

Một nhà quan sát tại Hà Nội muốn ẩn danh nói với BBC không loại trừ khả năng quyết định thay nhân sự có thể xem là đột ngột này có liên quan tới tới hoạt động điều tra Ngân hàng Đại Dương nơi ông Nguyễn Xuân Sơn từng lãnh đạo.

null

Ông Sơn từng lãnh đạo Ngân hàng Đại dương (Oceanbank) nơi doanh nhân Hà Văn Thắm, cựu lãnh đạo (trong ảnh) đang bị giam để phục vụ điều tra các cáo buộc về bê bối kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 8/5 chính thức công bố quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) theo đó chuyển từ hình thức ngân hàng thương mại cổ phần thành ngân hàng TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Hôm 25/4 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam loan báo sẽ mua lại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) với giá 0 đồng sau cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên của OceanBank ngày 25/4.

Sau khi nguyên Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị bắt vào tháng 10 năm ngoái, OceanBank đã liên tiếp thay lãnh đạo.

Ông Thắm bị khởi tố và bắt tạm giam (tính đến nay đã khoảng 7 tháng) vì tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Đến tháng 12, 2014 một phó Tổng Giám đốc ngân hàng này cũng bị khởi tố và bắt giam để điều tra.

Sau khi ông Thắm bị bắt, trên mạng internet xuất hiện một số đoạn băng ghi âm.

Những người tung clip ghi âm lên một trang mạng có tên "Chân dung quyền lực" đã mô tả đây là những cuộc hội thoại của ông Thắm khi ông trao đổi việc làm ăn với các "nhóm lợi ích".

Người bị ghi âm, trong các đoạn băng, đã đề cập tới tên của một số vị lãnh đạo cao nhất tại Việt Nam.

Trang "chân dung quyền lực", vốn có nhiều thông tin nhạy cảm về chính trị, đã không cập nhật thông tin từ giữa tháng Một năm 2015 và không hề bị chặn tại Việt Nam.

Nguồn: BBC

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo