Tin tức

Thủ tướng Petr Fiala khẳng định Séc chưa có kế hoạch gia nhập Eurozone

Cập nhật lúc 26-05-2023 18:17:37 (GMT+1)
Thủ tướng Séc Petr Fiala. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Chính phủ Cộng hòa Séc đánh giá nhiệm vụ giảm thâm hụt ngân sách và kiềm chế lạm phát cần được ưu tiên hơn trong nhiệm kỳ hiện nay so với kế hoạch sử dụng đồng euro.


Theo phóng viên TTXVN tại Prague, Chính phủ Cộng hòa Séc đánh giá nhiệm vụ giảm thâm hụt ngân sách và kiềm chế lạm phát cần được ưu tiên hơn trong nhiệm kỳ hiện nay so với kế hoạch sử dụng đồng euro.

Thủ tướng Séc Petr Fiala ngày 26/5 khẳng định nước này chưa có kế hoạch tham gia Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Cuối năm 2022, Chính phủ Séc đã nhất trí với khuyến nghị của Bộ Tài chính và Ngân hàng Quốc gia Séc (CNB) về việc chưa ấn định thời điểm gia nhập Eurozone.

Bộ trưởng Tài chính Séc Zbynek Stanjura cho rằng cuộc tranh luận về việc đưa đồng euro vào sử dụng tại Séc là quá sớm và nên chờ tới khi nước này có thể giảm lạm phát và giải quyết tình trạng mất cân bằng cơ cấu ngân sách.

Trong khi đó, Thủ tướng Fiala nhấn mạnh việc Séc hiện chưa đáp ứng được các tiêu chí Masstricht để gia nhập Eurozone.

Trả lời phỏng vấn truyền thông, ông nói: “Với tình hình kinh tế hiện tại, đó thực sự không phải là một vấn đề mà chúng ta có thể giải quyết trong nhiệm kỳ này… Chừng nào chúng ta chưa đáp ứng các tiêu chí, hoặc ít nhất là gần đạt được, chúng ta sẽ không tranh luận về nó.”

Thủ tướng Fiala cho biết Chính phủ Séc hướng tới việc tinh gọn bộ máy và hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời tập trung cho các lĩnh vực giáo dục, xây dựng hạ tầng giao thông và an ninh.

Séc vẫn đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao. Trong tháng Tư vừa qua, tỷ lệ lạm phát của quốc gia Trung Âu này giảm xuống còn 12,7% so với mức 15% trong tháng Ba.

Trong khi đó, thâm hụt ngân sách của Séc trong 4 tháng đầu năm nay lên tới 200 tỷ CZK (9 tỷ USD). Tổng mức thâm hụt ngân sách Chính phủ Séc dự kiến cho cả tài khóa 2023 là 295 tỷ CZK (13,4 tỷ USD).

Theo Chính phủ Séc, thâm hụt ngân sách tăng cao là do các khoản chi lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ giá năng lượng.

Bộ trưởng Stanjura hy vọng từ giữa năm nay, tình hình sẽ được cải thiện nhờ nguồn thu bổ sung từ thuế, giải ngân từ các quỹ châu Âu cùng các biện pháp thắt chặt chi tiêu khác./.

Nguồn: Ngọc Biên/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo