Tin tức

Thổ Nhĩ Kỳ dùng tiền quốc gia trong giao thương với Iran và Nga

Cập nhật lúc 29-10-2009 03:56:22 (GMT+1)

 

Báo giới ngày 28/10 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuyển sang sử dụng tiền tệ quốc gia trong giao thương với Iran và Trung Quốc, giảm bớt phụ thuộc vào đồng đôla Mỹ và đồng EURO khoảng 20% trong kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa.


Thổ Nhĩ Kỳ cũng thực hiện thanh toán bằng đồng nội tệ với Nga trong bối cảnh lòng tin về đồng bạc xanh – tiền tệ dự trữ quan trọng trên thế giới đang suy yếu. Hoạt động này do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul khởi xướng trong trong thời gian ông ở thăm Moscow hồi tháng Hai năm nay.

Quyết định trên của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được dàn xếp với Iran và Trung Quốc vào thời điểm Thủ tướng nước này Recep Tayyip Erdogan thăm và làm việc tại Iran. Ngày 27/10, Thủ tướng Erdogan có phát biểu tại một diễn đàn kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - Iran rằng, các quốc gia đã sẵn sàng một khung pháp lý chuyển đổi sang tiền quốc gia.

Thời báo Milliyet (Thổ Nhĩ Kỳ) viện dẫn lời ông Erdogan cho hay, phía ông đã lựa chọn khung pháp lý cần thiết và chuẩn bị cho tiến trình chuyển đổi.

Theo tờ báo, kim ngạch thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, Iran và Trung Quốc vượt quá 65 tỷ USD mỗi năm. Nga hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, với 37,8 tỷ USD doanh thu vào năm 2008.

Ngày 14/10, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng cân nhắc vấn đề sử dụng tiền tệ quốc gia của Nga và Trung Quốc thay vì đồng đôla trong các giao dịch dầu mỏ và khí đốt.

Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng khảo sát khả năng bán tài nguyên năng lượng bằng tiền RUB, song các đối tác Trung Quốc của chúng tôi cũng cần đồng RUB vì mục đích này. Nga sẵn sàng dùng đồng Nhân Dân tệ trong buôn bán”.

Đầu tháng 10/2009, tờ Độc lập của Anh thông báo, các quan chức Nga đã họp mật với Các tiểu vương quốc Ả-rập, Trung Quốc và Pháp nhằm chấm dứt sử dụng đồng Mỹ kim trong giao dịch dầu mỏ quốc tế.

Theo tin đã đưa, những nước này đang tìm kiếm biện pháp chuyển đổi đồng đôla Mỹ sang rổ tiền tệ gồm EURO, đồng Yên Nhật, vàng và một tiền tệ hợp nhất mới của Các tiểu vương quốc Ả-rập.

Theo Sanotc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo