Tin tức

Thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam là Đài Loan

Cập nhật lúc 04-11-2013 09:08:29 (GMT+1)
Đài Loan vẫn là thị trường xuất khẩu lao động hàng đầu của Việt Nam. DR

 

Trong 10 tháng vừa qua, Việt Nam đã gửi hơn 70.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, với hơn một nửa qua Đài Loan. Tính ra, đảo quốc này vẫn là thị trường xuất khẩu lao động hàng đầu của Việt Nam, hơn xa các điểm đến khác, chủ yếu tại Châu Á.


Theo ghi nhận của hãng tin Đài Loan CNA, trong số 70.253 lao động được Việt Nam gửi ra làm việc ở nước ngoài trong 10 tháng đầu năm 2013, có tới 37.394 người – tức là 53,2% được cử qua Đài Loan.

Như vậy là trong giai đoạn từ tháng Giêng đến tháng Mười, Đài Loan nghiễm nhiên là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam. Đứng hàng thứ hai là Nhật Bản, nhưng chỉ với vỏn vẹn 7.130 người, Malaysia xếp thứ ba với 6.280 người, theo sau là Lào (4.549 người), Hàn Quốc (4.219 người) và Cam Bốt (3962 người). Với tốc độ hiện tại, trong năm nay Việt Nam được cho là có khả năng đạt chỉ tiêu « xuất khẩu được 80.000 lao động".

Tuy nhiên, theo hãng tin CNA, lao động Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm việc làm ở Đài Loan vào năm tới. Một trong những lý do là chính quyền Đài Bắc đã bãi bỏ lệnh đình chỉ thu nhận lao đông Philippines sau khi giải quyết được tranh cãi ngoại giao với Manila, bùng lên sau vụ một ngư dân Đài Loan bị tuần duyên Philippines bắn chết.

Theo giới làm trung gian môi giới tìm việc tại Đài Loan, việc nhân công Philippines được thu nhận trở lại có thể khiến cho lao động Việt Nam khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm trên thị trường Đài Loan. Một số chuyên gia cũng dự báo khó khăn cho lao động Việt Nam trên thị trường Nhật Bản, trước sự cạnh tranh gay gắt từ các công nhân Trung Quốc và Indonesia.

Nguồn: Trọng Nghĩa/RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo