Tin tức

Tháng Hai, các sở thuế ở Séc sẽ ngập đầu vì công việc

Cập nhật lúc 11-01-2017 04:15:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) bắt đầu vận hành ở Cộng hòa Séc từ tháng Mười Hai 2016 và hoạt động tương đối ổn định. Nhưng từ đầu năm 2017 chỉ trong vài ngày đã liên tục gặp sự cố trục trặc vặt. Đó là những sự cố phát hiện được, còn liệu có gì khác mà chính quyền giấu nhẹm?


Sự cố đầu tiên xảy ra vào ngày 13.12.2016 và ban đầu Tổng cục Thuế luôn khăng khăng không hề xảy ra. Nhưng dưới sức ép ý kiến phản hồi của người kinh doanh và dẫn chứng của mạng giám sát độc lập HlidacEET.cz, cuối cùng buộc phải thú nhận sự thật. Lần trục trặc thứ hai vào ngày 31.12.2016 thì phải sau hai ngày im lặng mới lên tiếng giải thích.

Nhưng cũng phải công nhận thực tế, rằng EET là hệ thống quản lý nhà nước trực tuyến vận hành ổn định nhất so với tất cả những gì tương tự từ trước tới nay. Như hệ thống đăng ký xe cơ giới, Trung tâm thống kê các tòa nhà hành chính CRAB, Công cụ điện tử Quốc gia NEN, v.v…EET vận hành trực tuyến và hàng ngày phải xử lý hàng triệu yêu cầu. Các hệ thống khác mức độ sử dụng thấp hơn nhiều, kể cả hộp dữ liệu điện tử, báo cáo kiểm tra thuế DPH, v.v…Cho nên khởi đầu của EET là tốt hơn hẳn, nhưng dĩ nhiên tại sao không khi mà kinh phí thiết lập và vận hành cũng cao khủng khiếp đến khó hiểu.

Hệ thống EET gồm ba bộ phận. Cổng thông tin eTrzby.cz, mà thực tế không hề quan trọng đối với hoạt động của EET. Tiếp đến là phần đăng ký EET (nghĩa là máy chủ ADIS) nơi tất cả người kinh doanh phải đăng ký. Và cuối cùng là giao diện ứng dụng EET (API) nơi tất cả các máy tính tiền gửi số liệu đến.

Giai đoạn vận hàng hiện nay của EET thực ra chỉ như vòng khởi động, khi với sự kết nối của hơn 40 nghìn người kinh doanh lĩnh vực tiếp khách. Nhưng từ tháng Ba 2017 khi có thêm khoảng 250 nghìn người kinh doanh bán buôn bán lẻ nữa kết nối, mọi chuyện có thể hoàn toàn khác.

Theo nhiều chuyên viên, thì khu vực API có thể chịu được „sức ép tấn công“ của lượng dữ liệu, cùng lắm là những trục trặc nhỏ. Và cũng tại sao không, khi mà nhà nước đã đầu tư chỉ riêng cho khu vực này hơn 150 triệu korun để thiết lập.

Nhưng nhiều người hiểu biết trong lĩnh vực thì tỏ thái độ hết sức tò mò với hệ thống đăng ý ADIS và nhất là với công chức các sở thuế tại CH Séc. Bởi trong tháng 11.2016 khi lượng người đăng ký tăng cao các sở thuế đã vất vả như thế nào để xử lý. Và nay chỉ còn hơn một tháng rưỡi nữa để giải quyết khoảng gần 200 nghìn hồ sơ đăng ký vào EET, mà như đã biết người đóng thuế tại Séc có thói quen để tất cả tới thời điểm cuối cùng. Nghĩa là trong tháng Hai nhất là những ngày cuối cùng, chắc chắn tất cả công chức các sở thuế sẽ phải ngụp lặn rong đống hồ sơ đề nghị đăng ký EET khổng lồ.

David Nguyen- Podnikatel
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo