Tin tức

Thái Lan sẽ thua Việt Nam về xuất khẩu gạo?

Cập nhật lúc 08-06-2011 17:07:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Thái Lan có thể sẽ mất đi vị trí là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới nếu như đảng đối lập chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này vào tháng tới và thực hiện lời hứa sẽ đảm bảo giữ giá cao cho nông dân.


Đảng Puea Thai (Vì người Thái), vốn phần lớn ủng hộ cựu Thủ tướng bị lật đổ là Thaksin Shinawatra, nói rằng họ sẽ mua gạo trực tiếp từ nông dân với giá 15 ngàn baht (496 USD) một tấn nếu họ đắc cử vào ngày 3/7 tới đây.

Đây được coi là chính sách nhằm chiều lòng hàng triệu nông dân, vốn sống dựa vào nghề trồng lúa.

Khu vực trồng lúa lớn của Thái Lan nằm ở phía bắc nước này, là nơi vốn ủng hộ ông Thaksin.

Mức giá mà đảng Puea Thai đưa ra như vậy cao hơn giá hiện nay tới 80%, vì giá thị trường hiện nay chỉ là 8000 baht một tấn.

Giới thương nhân nhận định hành động này sẽ đẩy mức giá xuất khẩu gạo của Thái Lan lên tới mức 870 đôla/tấn, là cao hơn 74% so với mức giá 500 đôla hiện nay.

Các nước như Việt Nam được cho là sẽ tìm cách chiếm lĩnh thị phần bằng cách bán với giá rẻ hơn của Thái Lan.

Việt Nam ngoi lên?

Chủ tịch danh dự của Hiệp hội xuất khẩu Gạo Thái Lan, Chookiat Ophaswongse, nói: “Chuyện này sẽ dẫn đến sự sụp đổ của xuất khẩu Thái Lan. Xuất khẩu có thể sẽ xuống mức thấp tới 5 triệu tấn vào năm tới vì chúng ta không thể nào cạnh tranh với mức giá cao như thế được”.

Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu từ 9 đến 9.5 triệu tấn gạo trong năm nay. Nếu xuất khẩu giảm xuống còn 5 triệu tấn, Thái Lan sẽ phải nhận vị trí thứ hai, đứng sau Việt Nam, vì Việt Nam hiện có khả năng xuất khẩu mỗi năm là 6 triệu tấn gạo.

Gạo trắng thượng hạng loại 5 của Việt Nam hiện xuất khẩu chỉ với giá 465 đôla/tấn.

Các công ty xuất khẩu và buôn bán gạo nói giá gạo thế giới có khả năng tăng trong vài tháng tới, do nhu cầu lớn từ Trung Quốc sau khi nước này chịu đợt hạn hán vừa qua, vốn ảnh hưởng tới cả một số vùng ở châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, ít có khả năng giá gạo sẽ tăng lên đến mức kỷ lục như năm 2008.

Giới phân tích nhận định chuyện này có thể gây ra lạm phát lương thực trong nửa sau của năm 2011.

Tuy nhiên, cũng có các ý kiến cho rằng giá gạo có thể được kiềm chế do nhu cầu giảm từ Indonesia và Philippines trong năm nay.

Viện Nghiên cứu Lúa Gạo Quốc tế có trụ sở tại Manila thì nhận định giá gạo toàn cầu có thể giữ ở mức như hiện nay cho tới năm 2012, nhờ sản lượng cao và lượng gạo dự trữ còn nhiều.

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo